Giáo Dục

Theo lộ trình học phí dự kiến đến năm 2025 mới tính đủ chi phí cho cấp đại học

Video Thứ trưởng Bộ GD & ĐT thông tin về lộ trình tăng học phí:

Theo quy định của pháp luật, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD & ĐT) đã tham mưu Chính phủ ban hành quy định về khung học phí. Trước đây, chúng ta đã có Nghị định 86, có hiệu lực đến hết năm học 2020-2021.

“Năm 2021, chúng tôi tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định 81 quy định khung học phí của các cơ sở giáo dục công lập từ năm 2021, 2022 trở đi. Tại thời điểm chuẩn bị ban hành, dịch COVID-19 đã tương đối phức tạp nên Bộ đã đề xuất và giữ nguyên mức học phí năm học 2021-2022 như 2020-2021 ”, Thứ trưởng Bộ GD & ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết.

Về khung học phí các năm học tiếp theo, đối với giáo dục phổ thông, khung học phí năm 2022 được quy định cụ thể tại Nghị định 81.

Từ những năm tiếp theo, Hội đồng nhân dân địa phương căn cứ vào tình hình cụ thể về điều kiện kinh tế – xã hội, tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng, đặc điểm của địa phương, mức đóng góp thực tế của người dân… để quyết định khung học phí hoặc cấp học áp dụng của địa phương đối với giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông; mức này được quy định không quá 7,5% / năm.

Theo lộ trình học phí dự kiến ​​đến năm 2025 sẽ thu toàn bộ đại học, còn đối với giáo dục mầm non và phổ thông tính đủ học phí đến năm 2030 đã được mở rộng trong chủ trương tại Nghị quyết 19 của Chính phủ. Trung tâm.

Nghị định quy định khung học phí, mức trần, điểm sàn, các địa phương quy định mức thu học phí theo khung học phí.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ GD & ĐT thông tin về lộ trình tăng học phí.

Mặc dù dịch đã đến thời điểm trở lại bình thường nhưng việc phục hồi kinh tế – xã hội sẽ còn mất nhiều thời gian. Những địa phương còn nhiều gia đình khó khăn thì các địa phương công bố mức thu học phí. Tại các trường đại học, mức độ tự chủ tài chính rất khác nhau.

Bộ đã có công văn ngày 23/5 gửi các bộ, ngành, địa phương yêu cầu chỉ đạo các cơ sở giáo dục xác định mức học phí cũng như lộ trình tăng học phí phù hợp với tình hình cụ thể trên địa bàn. , chia sẻ khó khăn với mọi người, khả năng đóng góp của mọi người. Bộ cũng tăng cường kiểm tra việc thu học phí của các cơ sở giáo dục để đảm bảo tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lạm thu đầu năm học.

Trong phiên họp Chính phủ sáng 4/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo được giao tiếp tục nghiên cứu xây dựng lộ trình điều chỉnh học phí, đặc biệt nghiên cứu toàn diện tác động của việc tăng học phí đối với các đối tượng, đặc biệt là đối tượng học sinh, sinh viên gia đình khó khăn. .

Trên cơ sở đó, đề xuất Chính phủ có các biện pháp hỗ trợ cần thiết. Điều này đòi hỏi sự đánh giá kỹ lưỡng về tác động đối với các cấp học khác nhau để đưa ra các khuyến nghị phù hợp. Bộ cũng tiếp tục có hướng dẫn để trong khuôn khổ đó, các địa phương, cơ sở ĐH có thể điều chỉnh theo tình hình cụ thể cho phù hợp với từng trường, từng địa phương, khả năng chi trả, nhu cầu của người dân. tổ chức dạy và học trong tình hình mới.Nguồn: https://baotintuc.vn/giao-duc/theo-lo-trinh-hoc-phi-du-kien-den-nam-2025-moi-tinh-du-chi-phi-cho-cap-dai-hoc-20220604182241175.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button