Kinh Doanh

Thép Việt Nam hưởng lợi gì khi Trung Quốc cắt giảm sản lượng sản xuất?


ACBS cho biết nếu duy trì tăng trưởng 6% trong sản xuất thép trong quý cuối năm 2021, Trung Quốc không thể đạt được mục tiêu về môi trường trong năm nay. Để đạt được kế hoạch, Chính phủ Trung Quốc phải duy trì mức sản xuất thép năm nay tương đương với năm 2020, ở mức 1,065 triệu tấn. Tức là cả nước phải giảm sản lượng trong quý IV khoảng 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, tiêu thụ thép của Trung Quốc trong năm 2021 dự kiến ​​sẽ tăng 6-7% trong khi sản xuất thép trong nước không thể đáp ứng đủ nhu cầu và làm lệch cán cân cung cầu nghiêm trọng.

Do đó, ACBS cho rằng kế hoạch cắt giảm sản lượng thép của Trung Quốc có thể mở ra cơ hội xuất khẩu cho các nước láng giềng, trong đó có Việt Nam. Theo Tổng cục Thống kê, 9 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu thép của Việt Nam tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm 2020. Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này là 8,43 tỷ USD, tăng 1,32% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, thị trường Trung Quốc đạt 1,32 tỷ USD.

Chuyên gia phân tích Huỳnh Anh Huy của ACBS cho rằng mức tăng trưởng xuất khẩu tương tự trong tháng 9 có thể được duy trì đến hết năm nay. Xuất khẩu sắt thép của Việt Nam sang Trung Quốc cũng sẽ tăng do Trung Quốc đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng. Việc tăng xuất khẩu sang Trung Quốc có thể giúp các doanh nghiệp sản xuất thép Việt Nam phát huy tối đa công suất trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vừa qua đã ảnh hưởng lớn đến nhu cầu thép trong nước.

Do Lan

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button