Tin Tức

Thí điểm cách ly tập trung 7 ngày với người nhập cảnh có “hộ chiếu vắc xin” ở Quảng Ninh

Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định 3092 / QĐ-BYT ngày 25/6 về việc triển khai thí điểm “Hướng dẫn cách ly y tế để phòng, chống dịch Covid-19 cho người nhập cảnh”.

Theo đó, Bộ Y tế đã triển khai thí điểm “Hướng dẫn cách ly y tế phòng, chống Covid-19 cho người nhập cảnh” trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Thời gian thực hiện từ 1/7 đến 31/7.

Điều kiện để những người nhập cảnh chỉ được cách ly 7 ngày là: những người đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh sau Covid-19. Ngoài ra, họ phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 và xét nghiệm kháng thể kháng SARS-CoV-2 dương tính vào ngày đầu tiên sau khi nhập cảnh.

Các trường hợp còn lại sẽ thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày thay vì 21 ngày như hiện nay. Sau khi hoàn thành việc cách ly tập trung 7 ngày, các đối tượng này sẽ tiếp tục được cách ly y tế tại nhà và nơi ở.

Thí điểm cách ly tập trung 7 ngày với những người vào cùng

Những người nhập cảnh đã tiêm đủ vắc xin Covid-19, xét nghiệm âm tính sẽ bị cách ly 7 ngày. Ảnh BYT

Đối tượng áp dụng là người nhập cảnh theo quy định của Chính phủ Việt Nam và Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống SXHD-19. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc quản lý, cách ly y tế và tự theo dõi sức khỏe người nhập cảnh.

Quy định này không áp dụng đối với những người làm việc tại Việt Nam dưới 14 ngày. Những trường hợp này sẽ được cách ly về mặt y tế tại các khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, người nhập cảnh sẽ tự nguyện chi trả mọi chi phí.

Theo quy định này, người nhập cảnh phải có Giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin Covid-19 do cơ quan có thẩm quyền tại nước sử dụng vắc xin cấp (vắc xin phải được Tổ chức Y tế thế giới hoặc Tổ chức Y tế thế giới đồng ý). ). Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ, Cơ quan Dược phẩm Châu Âu hoặc Việt Nam cấp phép sử dụng); liều vắc xin cuối cùng trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng kể từ thời điểm nhập cảnh.

Người nhập cảnh có giấy chứng nhận phục hồi sức khỏe của Covid-19 do cơ quan có thẩm quyền của nước điều trị cấp. Thời gian từ khi ra viện đến khi nhập viện không quá 12 tháng; chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, công nhân kỹ thuật lành nghề (sau đây gọi chung là chuyên gia) và thân nhân của họ; sinh viên, du học sinh; vận động viên điền kinh; Các nhà ngoại giao, quan chức …

Bộ Y tế cũng quy định, người đã tiêm đủ liều vắc xin Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh cần chuẩn bị thêm các giấy tờ sau bằng tiếng Anh, gồm: Giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin Covid-19; Giấy chứng nhận phục hồi từ Covid-19.

Đồng thời, các đối tượng trong diện thí điểm cách ly tập trung 7 ngày sẽ được cách ly tại khách sạn và người nhập cảnh tự nguyện chi trả toàn bộ chi phí.

Chiều 25/6, thảo luận về vấn đề “hộ chiếu vắc xin”, Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch cúm gia cầm-19 nhấn mạnh tinh thần đảm bảo an toàn tuyệt đối trong việc thí điểm sử dụng “hộ chiếu vắc xin”. “, trước hết cần khẩn trương thí điểm và kiểm soát chặt chẽ việc cách ly tập trung 7 ngày đối với những người nhập cảnh đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin.

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 đã thống nhất 3 nhóm người nhập cảnh dự kiến ​​được cấp hộ chiếu vắc xin, gồm: Người Việt Nam mắc kẹt ở nước ngoài đã được tiêm vắc xin Covid-19; người nước ngoài vào Việt Nam với mục đích đầu tư, kinh doanh; khách du lịch quốc tế.

Thí điểm cách ly tập trung 7 ngày với những người vào cùng

Khuyến cáo phòng chống Covid-19 của Bộ Y tế. Ảnh BYT

.

Nguồn: https://danviet.vn/thi-diem-cach-ly-tap-trung-7-ngay-voi-nguoi-nhap-canh-co-ho-chieu-vac-xin-covid-19-o-quang-ninh-20210626122728087.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button