Tin Tức

Thí điểm quản lý 200 F0 điều trị tại nhà

Tiền Giang: Thí điểm quản lý 200 bệnh nhân F0 tại nhà - Ảnh 1.

TS.BS Nguyễn Hùng Vỹ, Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Tiền Giang giới thiệu quy trình điều trị F0 tại nhà tại TP.HCM. Mỹ Tho. Ảnh: Trung Sơn

Theo báo cáo của UBND tỉnh Tiền Giang, TP Mỹ Tho hiện có gần 6.000 F0 gây quá tải, áp lực cho các cơ sở xử lý. Tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, thời gian tới số người nhiễm vi rút Covid-19 sẽ còn nhiều nên các cơ sở y tế khó có thể đáp ứng đầy đủ.

Trong khi đó, khoảng 80% người mắc bệnh không có biểu hiện, biểu hiện nhẹ nên có thể cách ly, quản lý, theo dõi và điều trị tại nhà. Nhiều người mắc bệnh cũng cần được theo dõi và điều trị tại nhà để tâm lý thoải mái, ăn uống, sinh hoạt tốt hơn. Mặt khác, việc cách ly F0 tại nhà sẽ giảm nguy cơ lây nhiễm chéo và giảm áp lực cho các cơ sở xử lý hiện nay trên địa bàn.

Để triển khai điều trị F0 tại nhà, TP Mỹ Tho phối hợp với Hội Đông y tỉnh Tiền Giang huy động các nguồn lực phục vụ công tác điều trị, phòng chống dịch. Hiện đã có 31 bác sĩ tham gia khám, điều trị và hội chẩn cho bệnh nhân F0 tại nhà.

Trong giai đoạn đầu thí điểm, TP Mỹ Tho sẽ triển khai quy mô tối đa quản lý 200 F0 tại nhà. Sau khi thí điểm sẽ có đánh giá mô hình, điều chỉnh quy mô để phù hợp với tình hình dịch bệnh và điều kiện thực tế của địa phương.

Tại TP Mỹ Tho đã thành lập trung tâm điều trị Covid-19 tại nhà, tiếp nhận danh sách người mắc bệnh đủ điều kiện và phân công bác sĩ, điều dưỡng phụ trách theo dõi, hỗ trợ điều trị. Ngoài ra, thành phố Mỹ Tho còn tổ chức các đội phản ứng nhanh gồm bác sĩ, y tá, công an và tình nguyện viên để ứng phó với các tình huống khẩn cấp.

Đội phản ứng nhanh sẽ sơ cứu bệnh nhân tại nhà khi cần thiết và thực hiện chuyển tuyến, đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế cấp cứu, điều trị khi bệnh chuyển nặng. Đội phản ứng nhanh được trang bị 50 túi thuốc cấp cứu, 50 máy tạo oxy, 50 bình oxy, 200 máy đo SpO2 …

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Tráng – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế TP.Mỹ Tho, F0 tại nhà phải đáp ứng các tiêu chí như không có triệu chứng lâm sàng hoặc triệu chứng lâm sàng nhẹ, không có các triệu chứng khác. có dấu hiệu viêm phổi hoặc thiếu oxy, SpO2> 96% khi thở, không thở bất thường…

Tiền Giang: Thí điểm quản lý 200 bệnh nhân F0 tại nhà - Ảnh 3.

Bệnh nhân đang được điều trị tại Trung tâm hồi sức cấp cứu Covid-19 tỉnh Tiền Giang. Ảnh: Trung Sơn

Ngoài ra, những người F0 đã tiêm đủ 2 mũi hoặc 1 mũi vắc xin sau 14 ngày, trẻ em trên 1 tuổi, người lớn dưới 50 tuổi không mắc bệnh cơ bản, không mang thai cũng được coi là cách ly để điều trị tại nhà.

Về cơ sở vật chất, TS Nguyễn Văn Tráng cho biết, F0 cần ở nhà ở riêng lẻ; phải có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình. Nếu nhà có nhiều tầng thì sử dụng một tầng riêng để thực hiện cách ly y tế…

.

Nguồn: https://danviet.vn/tien-giang-thi-diem-quan-ly-200-f0-dieu-tri-tai-nha-2021091919092773.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button