Giáo Dục

Thí điểm thực hiện tự chủ giáo dục công lập – cần rõ ràng, minh bạch

Chú thích ảnh
Quang cảnh lễ khai giảng năm học 2021 – 2022. Ảnh: Thanh Vân / TTXVN

Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, địa bàn thí điểm mô hình trường công lập tự chủ có ít nhất hai trường cùng cấp học để người dân có quyền lựa chọn (hoặc cho con học ở những trường có học sinh chất lượng cao đóng học phí cao hơn, học trường công lập học phí theo quy định chung của tỉnh).

Theo Giám đốc Sở GD & ĐT Quảng Ninh Nguyễn Thị Thủy: Chủ trương các trường công lập tự chủ là đúng đắn, góp phần giảm gánh nặng ngân sách cho giáo dục. Để các trường tự chủ, cần tăng học phí. Tuy nhiên, tỉnh Quảng Ninh có quy định mức thu học phí trên địa bàn tỉnh không quá 300.000 đồng / tháng. Các trường công lập muốn tăng học phí trên mức này phải xin ý kiến ​​và được HĐND tỉnh thông qua.

Khi xây dựng đề án tự chủ trường học, thành phố Hạ Long dự kiến ​​tăng học phí ở mức trần cao nhất theo Nghị định số 81/2021 / NĐ-CP ngày 27/8/2021 của Chính phủ về thu và quản lý học phí đối với các cơ sở giáo dục. thuộc hệ thống giáo dục quốc dân (540.000 đồng / tháng đối với cấp Mầm non, Tiểu học và 650.000 đồng / tháng đối với cấp THCS). Mặc dù đề án tự chủ của các trường trên chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt nhưng UBND TP Hạ Long đã cho phép các trường thực hiện phương án tuyển sinh toàn thành phố, thay vì tuyển sinh theo từng xã. phường như mọi năm. Việc tuyển sinh được thông báo cụ thể đến phụ huynh học sinh về mức học phí dự kiến ​​trong năm. Như vậy, những gia đình gửi con vào 5 trường này phải chấp nhận mức học phí cao gần gấp đôi so với mặt bằng chung của thành phố.

Trường Tiểu học Quang Trung năm học 2022 – 2023 tuyển 190 học sinh lớp 1 đến từ nhiều phường trên địa bàn thành phố, tương ứng với 6 lớp. Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quang Trung Vũ Thị Hoàng Yến cho biết: Để nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, năm nay tất cả các phòng học của khối lớp 1 đều có phòng học thông minh (có máy chiếu, màn hình cảm ứng…). ứng dụng, bảng thông minh), lắp điều hòa, có bàn học 2 chức năng mới (bàn học kiêm giường ngủ). Tất cả các nguồn vốn đầu tư trên đều do thành phố cung cấp. Ngoài ra, trường còn sàng lọc, tuyển chọn đội ngũ giáo viên dạy giỏi lớp 1 (đều là giáo viên dạy giỏi cấp thành phố trở lên).

Giám đốc Sở GD & ĐT Quảng Ninh cho biết thêm, Sở quản lý về công tác chuyên môn ở các cấp học. Theo phân cấp, các cấp học từ trung học cơ sở trở xuống do chính quyền địa phương quản lý về con người và mô hình hoạt động.

Trước đó, ngày 31/8, tại kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIV đã thông qua Nghị quyết hỗ trợ 100% học phí đối với trẻ em mẫu giáo, học sinh phổ thông và học sinh giáo dục thường xuyên. đang học thường xuyên tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn từ năm 2022 đến năm 2023. Dự kiến ​​số học sinh được hỗ trợ là gần 225.400 học sinh, kinh phí dự kiến ​​458 tỷ đồng. Theo đó, mỗi học sinh các cấp học trên địa bàn TP Hạ Long sẽ được hỗ trợ 300.000 đồng / tháng. Như vậy, mỗi sinh viên học tại trường tự chủ có thể phải đóng thêm khoản tiền cao hơn 300.000 đồng / tháng do học phí tăng (nếu đề án tự chủ giáo dục đối với 5 trường trên). Đã được chấp nhận).

Nhiều ý kiến ​​cho rằng, thành phố Hạ Long đã “thực hiện sớm” khi tiến hành tuyển sinh theo hướng tự chủ, nhưng đề án tự chủ vẫn chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Như vậy, năm học này, quyền lợi của nhiều học sinh sẽ bị ảnh hưởng lớn, tạo kẽ hở trong việc tuyển sinh trái tuyến.

Dư luận đặt ra nhiều vấn đề với mô hình thí điểm tự chủ giáo dục của thành phố Hạ Long và cho rằng, chính quyền thành phố cần làm rõ sự chuyển biến về chất lượng giáo dục ở các trường công lập dự kiến ​​triển khai. hiện đang thí điểm mô hình tự chủ; cần minh bạch trong việc thu chi các khoản phí khác do phụ huynh đóng góp; đồng thời cần có biện pháp quản lý chặt chẽ, tránh tình trạng lạm thu, biến trường công lập thành trường tư thục. Nếu vẫn trường cũ, vẫn cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên cũ mà tăng học phí lên gần gấp đôi sẽ là bất cập.Nguồn: https://baotintuc.vn/ban-tron-giao-duc/thi-diem-thuc-hien-tu-chu-giao-duc-cong-lap-can-ro-rang-minh-bach-20220909153157529.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button