Công Nghệ

Thí nghiệm cho phụ nữ nằm trên giường nước 5 ngày

Cơ quan Vũ trụ Châu Âu thực hiện các thí nghiệm đặc biệt với các nữ tình nguyện viên để nghiên cứu ảnh hưởng của du hành vũ trụ đối với cơ thể.

Các nữ tình nguyện viên trong thử nghiệm ngâm nước khô.  Ảnh: ESA

Các nữ tình nguyện viên trong thử nghiệm “ngâm khô”. Ảnh: ESA

Hai mươi hai thí sinh nằm trên giường nước trong năm ngày trong một nghiên cứu “ngâm khô” để mô phỏng một số tác động của du hành vũ trụ đối với cơ thể con người. Chiến dịch bắt đầu từ ngày 23/9 với hai người tham gia đầu tiên tại trung tâm vũ trụ Medes, thành phố Toulouse, Pháp.

Các tình nguyện viên nằm trong những chiếc bồn giống như bồn tắm, được quấn bằng vải không thấm nước để giữ cho họ khô và lơ lửng trong nước. Kết quả là, cơ thể của họ sẽ trải qua cảm giác “không được nâng đỡ” – giống như cảm giác của các phi hành gia khi bay lơ lửng trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Đây là lần thứ hai chiến dịch “ngâm khô” diễn ra với toàn bộ nữ giới tham gia, và là lần đầu tiên ở châu Âu. Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) đã quyết định thực hiện nghiên cứu này để giải quyết khoảng cách giới trong dữ liệu khoa học.

“Hầu như người ta không biết gì về tác động tâm sinh lý của phụ nữ trong lĩnh vực nghiên cứu này. Các nghiên cứu ngâm khô với tất cả các thành viên nữ sẽ bổ sung cho các chiến dịch của các diễn viên nam ở châu Âu trước đây”, Angelique Van Ombergen, chuyên gia tại ESA, cho biết .

Các tình nguyện viên sẽ bị hạn chế di chuyển trong môi trường cố định, trải qua những thay đổi về chất lỏng cơ thể, chuyển động và nhận thức về cơ thể. Kết quả nghiên cứu giúp đánh giá tác động bất lợi của việc du hành vũ trụ, tìm hiểu các rối loạn vận động ở những bệnh nhân cao tuổi và ít hoạt động trên Trái đất.

Việc ngâm mình bắt đầu khi nước đến ngực của tình nguyện viên. Họ sẽ nằm bất động với cơ thể và chân được quấn trong bông, chỉ có cánh tay và đầu không có vải bên ngoài. Các tình nguyện viên dành gần 24 giờ mỗi ngày trong bể ngâm, hạn chế di chuyển nhiều nhất có thể. Vào 7h sáng hàng ngày, các chuyên gia sẽ tiến hành lấy mẫu nước tiểu và máu. Trong ngày, một loạt các quy trình và phép đo khoa học cũng được tiến hành để nghiên cứu cách cơ thể thích nghi.

Mọi thứ từ giải trí đến vệ sinh đều được thực hiện trong phạm vi giới hạn của thử nghiệm ngâm. Khi dùng bữa, các tình nguyện viên sẽ có thêm một chiếc gối nhỏ để dễ ăn hơn. Tắm và chuyển sang các thí nghiệm khác được thực hiện ra khỏi bể, ở tư thế nằm ngửa và đầu nghiêng xuống 6 độ để giảm thiểu sự dịch chuyển của chất lỏng.

Trong môi trường không trọng lượng, cơ thể phi hành gia giảm mật độ xương và cơ, thị lực và chất lỏng xung quanh não thay đổi. Tìm cách giữ gìn sức khỏe là điều quan trọng trong nghiên cứu du hành vũ trụ. Những phát hiện từ những nghiên cứu như thế này có thể hữu ích không chỉ cho các phi hành gia, mà còn cho người già và bệnh nhân mắc các chứng rối loạn tương tự.

Thu Thao (Theo dõi Thể chất)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/thi-nghiem-cho-phu-nu-nam-tren-giuong-nuoc-5-ngay-4362437.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button