Giải Trí

Thi sáng tác văn học đề tài công nhân

[

Cuộc thi viết truyện ngắn, tiểu thuyết về công nhân và tổ chức công đoàn có tổng giá trị giải thưởng gần 2,5 tỷ đồng.

Các tác phẩm nhằm khắc họa cuộc sống, số phận của công nhân, người lao động trong khu công nghiệp, khích lệ tinh thần đổi mới, sáng tạo … Từ đó, giúp mọi người hiểu hơn về tầng lớp lao động này. như các hoạt động của công đoàn.

Ông Ngọ Duy Hiểu – phó chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam, đại diện ban tổ chức – cho biết nhiều năm nay, tác phẩm văn học về công nhân và tổ chức công đoàn rất thiếu, dù đề tài phong phú. Ông lấy ví dụ về những công nhân thất nghiệp, gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của bão Covid-19, có người buổi sáng đi giao hóa chất, buổi chiều về nhà máy kiếm tiền nuôi con, hay cách chăm con. của nhau trong những ngày cách ly. …

Ông nói: “Họ là lực lượng lao động quan trọng, nhưng cuộc sống còn nhiều khó khăn. Vậy tại sao không đưa những điều đó vào tiểu thuyết, truyện ngắn để xã hội có cái nhìn tốt hơn về tầng lớp này trong tương lai?” bối cảnh mới ”.

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu tại lễ phát động cuộc thi.  Chương trình kéo dài trong hai năm, từ tháng 11 đến hết tháng 8 năm 2013. Lễ tổng kết và trao giải dự kiến ​​vào cuối năm 2023. Ảnh: Hải Nguyên

Ông Ngọ Duy Hiểu tại lễ phát động cuộc thi ngày 23 tháng 11. Ảnh: Hải Nguyên

Nhà văn Nguyễn Bình Phương – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam – cho biết công nhân từng là chủ đề chính trong nhiều tác phẩm có giá trị của văn học nước nhà như: Cửa biển của Nguyên Hồng, Mưa mùa hè của Ma Văn Kháng, Khu mỏ của Võ Huy Tâm, Dòng Gang của Xuân Cang … Hiện nay, không có nhiều tiểu thuyết, truyện ngắn đặc sắc về lực lượng này. Trong khi đó, hình ảnh người lao động đã thay đổi rất nhiều: được tiếp cận với công nghệ cao, có trình độ, nhận thức và được tổ chức công đoàn bảo vệ …

Anh Phương cho biết: “Đề tài bây giờ đa dạng và phong phú hơn rất nhiều nên chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều tác phẩm nghệ thuật có giá trị, được bạn đọc yêu thích. Đây cũng là cơ hội để thúc đẩy các nhà văn sáng tạo tác phẩm”. Hội Nhà văn sẽ tổ chức trại sáng tác để các tác giả có cơ hội tiếp cận với đời sống của người lao động và tổ chức cho tổ chức công đoàn những tư liệu thiết thực.

Cuộc thi dành cho người Việt Nam trong và ngoài nước với hai thể loại tiểu thuyết và truyện ngắn. Các tác giả cần gửi những bản thảo đã hoàn thành, chưa xuất bản.

Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi là 2,5 tỷ đồng, từ nguồn xã hội hóa. Ở hạng mục tiểu thuyết, một giải đặc biệt trị giá 400 triệu đồng, một giải nhất 150 triệu đồng, hai giải nhì mỗi giải 100 triệu đồng, ba giải ba mỗi giải 100 triệu đồng, bảy giải khuyến khích mỗi giải 30 triệu đồng. phần thưởng.

Mảng truyện ngắn gồm một giải đặc biệt 200 triệu đồng, một giải nhất 300 triệu đồng, hai giải nhì – 150 triệu đồng, ba giải ba – mỗi giải 50 triệu đồng, tám giải khuyến khích – mỗi giải 20 triệu đồng. Ngoài ra, ban tổ chức trao giải cho tác giả trẻ, tác phẩm được yêu thích nhất.

Tác giả ghi rõ họ, tên, bút danh, thông tin cá nhân và gửi tác phẩm vào hòm thư thivietvecongnhan@gmail.com hoặc địa chỉ tòa soạn. Nhân công, Số 6, Phạm Văn Bạch, Hà Nội. Chương trình kéo dài gần hai năm, từ tháng 11/2021 đến hết tháng 8/2023, dự kiến ​​cuối năm 2023 sẽ tổ chức lễ tổng kết và trao giải.

Hiểu con người

.

Nguồn: https://vnexpress.net/thi-sang-tac-van-hoc-de-tai-cong-nhan-4393878.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button