Giáo Dục

Thí sinh chống nạng đi thi

Hà nộiBị tai nạn gãy chân ngay trước thềm kỳ thi tuyển sinh lớp 10, một số thí sinh phải chống nạng đến trường thi.

Sáng 19/6, em Lê Thanh Mai, cựu học sinh lớp 9A1 Trường THCS Ngọc Thụy (quận Long Biên) được mẹ chở bằng xe máy đến điểm thi Trường THCS Gia Thụy. Ngoài những vật dụng như bút, thước, que tính, giấy thi, em mang theo một đôi nạng. Nữ sinh mới bị gãy chân trái sau tai nạn tuần trước.

Vừa bước xuống xe, Mai đã được các bạn tình nguyện viên dẫn lên phòng thi. “Em gặp chút khó khăn khi di chuyển và cũng hoang mang hơn khi gặp tai nạn ngay trước kỳ thi quan trọng. Tuy nhiên, được sự quan tâm, giúp đỡ của bạn bè, thầy cô và các tình nguyện viên, em có thêm động lực để hoàn thành tốt phần thi”, Mai nói.

Thanh Mai đến điểm thi sáng 19/6. Ảnh: Giang Huy

Thanh Mai đến điểm thi vào sáng ngày 19 tháng 6. Hình ảnh: Giang Huy

Cùng thi với Mai, em Trương Ngọc Minh, cựu học sinh Trường THCS Ngọc Lâm, cũng phải chống nạng, bó bột ở chân trái. Di chuyển khó khăn nhưng Minh cũng được an ủi phần nào khi được gia đình và các bạn tình nguyện viên tại điểm thi nhiệt tình giúp đỡ. Minh tự tin hoàn thành tốt tất cả các bài thi của mình, đặc biệt là môn Toán.

Một số điểm thi khác cũng có thí sinh trong tình trạng tương tự. Tại điểm thi Trường THCS Tân Mai (quận Hoàng Mai), một nữ sinh bị bó bột ở chân phải cũng kêu cứu. Tại trường THPT Đan Phượng, có một nam sinh bị gãy chân, phải chống nạng hơn hai tháng vẫn quyết tâm hoàn thành bài thi.

Trương Ngọc Minh được các tình nguyện viên hỗ trợ đi vào phòng thi.  Ảnh: Giang Huy

Trương Ngọc Minh được các tình nguyện viên hỗ trợ đi vào phòng thi. Hình ảnh: Giang Huy

Toàn thành phố có 186 thí sinh thi Covid-19 không may bị ốm ngay lúc thi. Theo quy định, nếu có giấy xác nhận của cơ sở y tế hoặc chính quyền địa phương thì đối tượng này được xét tuyển vào các trường THPT công lập không chuyên bằng học bạ THCS. Tuy nhiên, nếu đủ sức khỏe và có nguyện vọng, bạn có thể đăng ký dự thi. Các điểm thi bố trí phòng riêng, đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD-ĐT Hà Nội) cho biết, trong số 186 thí sinh bị nhiễm Covid-19, có 41 thí sinh đăng ký dự thi tại 37 phòng thi riêng. Ở điểm thi, 145 thí sinh còn lại có nguyện vọng được xét dựa trên học bạ.

Hai thí sinh khối F0 thi tại phòng dự phòng Trường THCS Tân Mai, quận Hoàng Mai.  Ảnh: Thanh Thanh

Hai thí sinh khối F0 thi tại phòng dự phòng Trường THCS Tân Mai, quận Hoàng Mai. Hình ảnh: Thanh Thanh

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập của Hà Nội diễn ra trong hai ngày 18-19 / 6 với sự tham gia của gần 107.000 thí sinh tại hơn 4.550 phòng thi tại 203 điểm thi.

Trong buổi thi môn tiếng Anh sáng 18/6, vắng 981 thí sinh. Đối với môn Ngoại ngữ chiều 18/6, số thí sinh vắng thi là 994. Nhóm này không đủ điều kiện xét tuyển do không hoàn thành 3 môn thi Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Hiện Sở GD & ĐT chưa công bố thống kê chung cho toàn bộ kỳ thi

Ngày 20/6, thí sinh có nguyện vọng vào Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, chuyên Nguyễn Huệ hoặc lớp chuyên của Trường THPT Chu Văn An, Sơn Tây sẽ thi thêm một môn.

Năm học 2021-2022, Hà Nội có khoảng 129.000 học sinh xét tốt nghiệp THCS nhưng chỉ có gần 107.000 học sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 chuyên. Trong số này, khoảng 64,7% sẽ trúng tuyển vào các trường THPT công lập. Số còn lại học tại các trường tư thục hoặc cơ sở giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên.

Giang Huy – Dương Tâm

Nguồn: https://vnexpress.net/thi-sinh-chong-nang-di-thi-4477861.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button