Giáo Dục

Thí sinh được đặc cách tốt nghiệp sẽ xét tuyển vào ĐH ra sao? | Giáo dục

Tuy nhiên, những học sinh không có điểm thi chung này sẽ tham gia xét tuyển đại học như thế nào là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Theo các chuyên gia giám định và Tuyển sinh của nhiều trường ĐH, nếu có chủ trương chung của Bộ GD-ĐT thì vẫn có nhiều cách làm khác nhau để đảm bảo quyền lợi xét tuyển của thí sinh.

Đề xuất 3 giải pháp

Chỉ còn 2 tuần nữa, Kỳ thi tốt nghiệp THPT lần 2 sẽ diễn ra với gần 26.000 thí sinh (TS) tham dự. Nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, một số địa phương đã chủ động đề xuất với Bộ GD-ĐT không tổ chức thi mà xét đặc cách tốt nghiệp cho những học sinh đủ điều kiện. .
Sở GD-ĐT TP.HCM đã trình UBND TP.HCM kiến ​​nghị Bộ yêu cầu ĐH Quốc gia và các trường ĐH khác thực hiện các kỳ thi bổ sung. công suất đánh giá, sử dụng đồng thời các phương thức khác để xét tuyển nhóm TS này. Đại diện Bộ GD-ĐT cũng cho biết sẽ xem xét để xem xét đề xuất trên và hỗ trợ trong công tác tuyển sinh ĐH phù hợp với tình hình thực tế và đảm bảo quyền lợi của TS.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo (Đại học Quốc gia TP.HCM), trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, việc UBND TP.HCM đề xuất xét tốt nghiệp đặc cách. đối với những TS dự thi lần 2 là rất tốt, phù hợp với tình hình thực tế. Vấn đề còn lại cần bàn là làm thế nào để đảm bảo quyền lợi và sự công bằng của những TS này trong quá trình xét tuyển.

TS Nguyễn Quốc Chính đề xuất 3 cách để NCS đủ điều kiện tốt nghiệp trong bối cảnh hiện nay.

Thứ nhất, các trường đại học cam kết dành một phần chỉ tiêu xét tuyển từ kết quả học tập THPT riêng với nhóm TS này. Nếu có chủ trương thì các trường cũng làm như vậy, vì thực tế có trường theo đề án tuyển sinh đã hết thời gian nhận hồ sơ để xét tuyển, hoặc có trường không sử dụng phương thức này để tuyển sinh. Cách thứ hai, TS có thể tham gia thi tuyển bằng kết quả các học kỳ. kiểm tra đầu vào do các trường tổ chức riêng (như thi năng khiếu, kiểm tra năng khiếu,…).

Đặc biệt ở cách thứ ba, theo TS Nguyễn Quốc Chính, cần xây dựng thuật toán để từ điểm các môn trong học bạ THPT tính ra điểm tương quan các môn trong kỳ thi tốt nghiệp của TS đã làm. không tham gia kỳ thi. Thời gian này. “Điểm tương quan này có thể dùng để xét tốt nghiệp, đồng thời khuyến khích các trường đại học dùng điểm đó để xét tuyển. Mức điểm này không thể đúng tuyệt đối nhưng có thể coi đây là một phương án gần đúng và có thể chấp nhận được trong bối cảnh hiện nay ”, TS Chính nói.

Cùng ý kiến, TS Phạm Tấn Hạ, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, cho biết những năm trước, Bộ GD-ĐT đã công bố cột điểm so sánh giữa học bạ. và điểm thi tốt nghiệp của học sinh từng địa phương. Năm nay, có thể từ điểm trong học bạ để tính điểm tương đối của TS trong cột điểm thi tốt nghiệp tương ứng.

“Như TP.HCM, đợt 1 năm nay có gần 86.000 TS trúng tuyển, đạt tỷ lệ hơn 96%. Có thể từ điểm so sánh của 96% TS này, kết hợp với kết quả đối chiếu của các năm trước để tính điểm thi tương ứng của 4% TS còn lại. Mức điểm này sẽ tương đối nhưng có thể chấp nhận được ”, TS Hà nói thêm.

Học sinh được đặc cách tốt nghiệp sẽ được xét tuyển vào trường như thế nào? - 1. ảnh

Thí sinh kết thúc môn thi Ngoại ngữ đầu tiên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Trường đại học có chấp nhận nhập học không?

Bên cạnh những đề xuất chung, đại diện các trường đại học cũng bày tỏ sự ủng hộ phương án xét đặc quyền tốt nghiệp cho sinh viên vùng dịch. Đồng thời, nếu có chủ trương chung sẽ tạo điều kiện cho TS tham gia thi tuyển.

PGS.TS Trần Diệp Tuấn, Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Y dược TP.HCM cho biết, nếu để xảy ra tình trạng này, trường sẽ xem xét tạo điều kiện tối đa cho thí sinh tham gia xét tuyển. Tuy nhiên, hội đồng tuyển sinh của trường sẽ họp để thống nhất chỉ tiêu xét tuyển phù hợp nhằm đảm bảo tốt nhất quyền lợi của TS. “Quyền lợi của TS ở đây là giữa những học sinh đã thi và đủ điều kiện vào trường trước đó và những người đã năng lực tốt nhưng không thi được do dịch ”, GS.TSKH Diệp Tuấn nhấn mạnh.

PGS. PGS.TS Võ Tất Thắng, Hiệu trưởng Trường Đại học An Giang, thông tin trường học Thời gian nhận hồ sơ đợt 2 hiện đã kết thúc phương pháp xét học bạ kết hợp với tự luận (trong đó căn cứ vào điểm thi, tự luận là điều kiện cần). Ở phương thức xét tốt nghiệp, trường vẫn chờ TS dự thi lần 2 để xét tuyển theo quy chế chung. Tuy nhiên, theo vị hiệu trưởng này, nếu xảy ra tình trạng NCS đăng ký xét tuyển vào trường được đặc cách tốt nghiệp thì trường sẽ có phương án phù hợp để tuyển những NCS này.

Cùng quan điểm, thạc sĩ Nguyễn Hứa Duy Khang, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Cần Thơ, cũng cho rằng nếu Bộ có quy định với các trường về việc tuyển sinh NCS ngoại hạng thì trường sẽ có phương án phù hợp. Trên quan điểm cá nhân, ông Khang cho biết: “Phương án dễ nhất có thể là thêm một đợt xét duyệt bổ sung dành riêng cho những học sinh ưu tiên dựa trên học bạ. Chẳng hạn, theo đề án tuyển sinh, năm nay Trường ĐH Cần Thơ đã kết thúc việc xét tuyển học bạ. Nhưng nếu tình trạng trên xảy ra, trường có thể bổ sung một đợt riêng ”.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/giao-duc/thi-sinh-duoc-dac-cach-tot-nghiep-se-xet-tuyen-vao-dh-ra-sao-1418667.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button