Giáo Dục

Thí sinh nông thôn lo thua thiệt cơ hội vào đại học

Không học trường chuyên cũng không có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, Trang, quê ở Hưng Yên, nhận thấy mình có ít cơ hội vào đại học hơn các bạn ở thành phố.

Từ Hưng Yên đến Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội để tham dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp 2022 vào sáng 8/5, Trang đã ghé thăm các gian hàng tư vấn của nhóm trường kinh tế. Nghe nhiều thắc mắc về phương thức xét tuyển đầu vào kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế với học bạ hoặc điểm thi THPT, Trang có phần không hài lòng vì chưa có cơ hội sử dụng phương thức đó.

Với mục tiêu cao nhất là vào Đại học Thương mại, Trang rất hồi hộp khi đọc phương án tuyển sinh dự kiến ​​đầu năm. Năm nay, trường sử dụng các phương thức: Xét kết quả xét tốt nghiệp (45-50%); Xét tuyển học bạ (đối với học sinh các trường chuyên) và kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội (10%) và xét theo tổ hợp, sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ, thi quốc tế, học sinh giỏi (45-50%) .

Không phải dân chuyên, không có chứng chỉ quốc tế như IELTS hay SAT, cũng không phải đạt giải cấp tỉnh, Trang nhẩm tính đã đánh mất một nửa cơ hội của mình. Một số trường khối kinh doanh có hồ sơ xét tuyển học sinh không chuyên. Nhưng với điểm trung bình trên 8, Trang tự thấy khả năng trúng tuyển theo phương thức này là thấp. Em chỉ còn biết trông chờ vào kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG Hà Nội và kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Nữ sinh Hưng Yên cho rằng không chỉ em mà nhiều học sinh ở nông thôn cũng có chung tâm trạng lo lắng vì cơ hội vào đại học hẹp hơn so với các bạn thành thị. Ví dụ như ở Hà Nội, số lượng trường chuyên nhiều hơn, bạn được đầu tư học tiếng Anh tốt hơn và tiếp cận sớm hơn để lấy các chứng chỉ như IELTS, TOEFL hay SAT. “Nhờ vậy, các em có thể đăng ký xét tuyển bằng nhiều phương thức vào nhiều ngành của nhiều trường. Rõ ràng cơ hội trúng tuyển lớn hơn chúng ta rất nhiều”, Trang nói.

Tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp, nhiều phụ huynh và thí sinh cũng bày tỏ băn khoăn tương tự khi nhiều trường giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT – phương thức mà thí sinh nào cũng có thể sử dụng. Điều này có thể khiến học sinh ở vùng khó khăn không thể cạnh tranh với thí sinh ở vùng thuận lợi.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy chia sẻ tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp ngày 8 tháng 5. Ảnh: Dương Tâm

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy chia sẻ tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp ngày 8 tháng 5. Hình ảnh: Duong Tam

Trước băn khoăn này, PGS.TS. GS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT), khẳng định phần lớn các trường vẫn sử dụng phương thức xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT bên cạnh nhiều phương thức khác. , bao gồm các trường học lớn.

“Số lượng chỉ tiêu tuyển sinh bằng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT có giảm, nhưng đó chỉ là sự chuyển dịch giữa hai phương thức chính là xét điểm thi tốt nghiệp THPT và học bạ”, bà Thủy dẫn số liệu thống kê từ Bộ Giáo dục và Đào tạo. GD & ĐT những năm gần đây cho thấy, 90% chỉ tiêu xét tuyển ĐH vẫn được xét bằng hai phương thức quen thuộc này, chỉ 10% xét bằng các phương thức khác như sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực hoặc kết hợp các chứng chỉ quốc tế. Bà khẳng định, phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT và học bạ vẫn là chính, sẽ không ảnh hưởng lớn đến thí sinh vùng khó khăn.

Theo bà Thủy, các trường đại học sẽ chuyển dần sang đánh giá năng lực với các phương thức tuyển sinh khác phù hợp với yêu cầu của từng trường và lĩnh vực đào tạo. Tuy nhiên, hiện nay các phương thức xét tuyển đại học vẫn khá ổn định và rất thuận lợi cho thí sinh.

“Nếu không đậu vào trường này, các em vẫn có cơ hội vào nhiều trường khác. Tất nhiên, khi muốn vào các trường tốp trên, mức độ cạnh tranh luôn cao, dù theo phương thức nào”, cô .Thủy nói. hơn.

Trấn an phụ huynh và học sinh, GS Nguyễn Tiến Thảo, Phó Vụ trưởng Vụ Đào tạo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội nhấn mạnh, không chỉ thí sinh cạnh tranh với nhau mà các trường đại học cũng cạnh tranh để có được những học sinh xuất sắc nhất. Vì vậy, thay vì lo lắng, ông Thảo khuyên các em học sinh nên tập trung ôn luyện cho kỳ thi đánh giá năng lực hoặc kỳ thi tốt nghiệp THPT.

“Những em có năng lực không cần quá lo lắng vì vẫn có nhiều cơ hội trúng tuyển vào các trường phù hợp”, ông Thảo nói.

Hiện có khoảng 20 phương thức xét tuyển đại học, nhiều trường sử dụng cùng lúc nhiều phương thức, tổ hợp. Tại hội nghị tuyển sinh do Bộ GD & ĐT tổ chức ngày 16/3, bà Thủy cho rằng điều này không sai nhưng việc nhiều trường phân bổ chỉ tiêu cho các phương thức không hợp lý có thể gây khó khăn cho học sinh. Các ứng cử viên.

Năm nay, Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường đảm bảo nguyên tắc ổn định. Đối với các phương thức tuyển sinh đang áp dụng, nếu muốn giảm, bớt chỉ tiêu cần có lộ trình giảm (chẳng hạn không quá 30% tổng chỉ tiêu / năm) để không gây xáo trộn. để nghiên cứu và xem xét. sinh viên.

Nguồn: https://vnexpress.net/thi-sinh-nong-thon-lo-thua-thiet-co-hoi-vao-dai-hoc-4460784.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button