Giáo Dục

Thi tốt nghiệp THPT nhiều lần trong năm, được không ? | Giáo dục

Quan trọng nhất là ngân hàng đề thi

TS Phạm Tấn Hạ, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, cho rằng phương án này là cần thiết và lẽ ra phải làm từ trước. Thực tế, trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài, Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông Hai năm này tổ chức thành hai đợt nhưng trong thế bị động.

Nếu có kế hoạch tổ chức thi nhiều lần trong năm thì ngay từ đầu, các địa phương sẽ chủ động, linh hoạt tổ chức theo các mốc thời gian khác nhau, khắc phục các tình huống như dịch bệnh. Hơn nữa, trong điều kiện bình thường sau này, khi cấp THPT được đào tạo theo phương thức tín chỉ, việc tổ chức thi nhiều lần trong năm cũng giúp phát huy các năng lực khác nhau của học sinh.

Theo TS Hà, để tổ chức kỳ thi nhiều lần trong năm thành công, yếu tố quan trọng nhất là ngân hàng đề thi. Khi đó, ngân hàng câu hỏi cần đa dạng, số lượng nhiều, đề thi phải có độ khó tương tự để đánh giá thí sinh một cách toàn diện và công bằng. Muốn vậy, có thể thành lập trung tâm khảo thí phụ trách đề thi quốc gia và Bộ GD-ĐT điều phối đề thi các địa phương. Bởi nếu địa phương tự ra đề thi sẽ khó đảm bảo tính thống nhất.

“Dù được tổ chức nhiều lần nhưng cách tổ chức kỳ thi tốt nghiệp này nên được duy trì như hiện nay. Các địa phương chủ trì, Bộ và các trường đại học, cao đẳng cùng tham gia kiểm tra, giám sát việc tổ chức, chấm thi ”, TS Hà đề nghị. Tuyển sinhCũng theo vị Phó Hiệu trưởng này, việc các trường chủ động lựa chọn phương thức tuyển sinh phù hợp với mục tiêu của trường mình sẽ tùy thuộc vào các trường.
Cũng đồng tình với phương án trên, PGS.TS. Giáo sư Tiến sĩ. Trần Hoàng Hải, phải Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết, việc tuyển sinh hai lần một năm ở các trường đại học nước ngoài là khá phổ biến. Vì vậy, nếu kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức nhiều lần trong năm thì các trường đại học cũng có thể xét tuyển nhiều lần. Cách tiếp cận này có một yếu tố tích cực là tạo điều kiện cho người học trong mọi hoàn cảnh có thể bắt đầu học tập một cách linh hoạt vào các thời điểm khác nhau trong năm.

Bộ cần tăng cường chức năng quản lý, giám sát

Thầy Hà Bảo Tâm, giáo viên một trường THPT tại TP.HCM cho biết, thông tin Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho rằng kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức thành nhiều đợt trong năm là một định hướng tốt và đáp ứng đúng nhu cầu thực tế của đời sống xã hội. Tuy nhiên, theo ông Tâm, cần làm rõ những vấn đề như: Tổ chức nhiều kỳ họp như thế nào, khi nào và trong điều kiện nào? Thí sinh trượt kỳ thi này chỉ được dự thi lần sau hoặc có thể đăng ký dự thi nhiều môn, có thể bảo lưu kết quả và học cải thiện kết quả để tham gia xét tuyển ĐH hay thí sinh ở địa phương này có thể đăng ký dự thi ở địa phương khác? … Ngoài ra, Bộ cũng nói rõ có giao quyền chủ động xét tốt nghiệp cho các địa phương hay không, chủ động đề thi như thế nào?

Ông Tâm đề nghị Bộ nên áp dụng Công nghệ đang tiến hành Học sinh nộp hồ sơ xét công nhận tốt nghiệp THPT. Nên áp dụng hình thức nộp hồ sơ trực tuyến thay thế hồ sơ giấy cho những khu vực đủ điều kiện để giảm bớt thiệt hại về tài chính cho phụ huynh, nhà trường, v.v.

Ông Tâm cũng đặt câu hỏi: “Khi tổ chức kỳ thi tốt nghiệp nhiều lần trong năm, các trường đại học có còn tổ chức khai giảng cố định mỗi năm không? Khi tốt nghiệp nhiều đợt thì các trường đại học cũng nên tuyển sinh theo từng đợt”.

Thầy Phan Thế Hoài, giáo viên Trường THPT Bình Hưng Hòa (Q.Bình Tân, TP.HCM) mong rằng dù quyết định như thế nào thì Bộ cũng cần sớm có quyết định để các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức. . Thực hiện kế hoạch dạy học phù hợp.

“Tôi ủng hộ việc tổ chức thi tốt nghiệp nhiều đợt trong năm vì phù hợp với thực tế của các địa phương, nhất là 2 năm trở lại đây khi xảy ra thiên tai, dịch bệnh… Chẳng hạn, năm học 2021 – 2022, mỗi địa phương vào cuộc. năm học mới thời gian khác nhau, cách học khác nhau, ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục nên việc thi nhiều môn là hợp lý. Lúc này, Bộ cần tăng cường chức năng quản lý, giám sát; Còn về công tác chuyên môn thì chính quyền địa phương chịu trách nhiệm. Việc ra đề thi không phải là vấn đề khó, chỉ cần Bộ quy định ma trận, cấu trúc; các địa phương, đặc biệt là TP.HCM sẽ làm nhẹ nhàng ”, ông Hoài nói.

Theo TS Trần Nam Dũng, Phó hiệu trưởng Trường THPT Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM), cách tuyển sinh hiện nay dựa hoàn toàn vào điểm đánh giá học sinh là rất phiến diện.

Theo TS Dũng, mặc dù từ năm 2020 Bộ GD-ĐT đã công bố kỳ thi tốt nghiệp THPT không còn là nhiệm vụ “2 trong 1” và các trường đại học tự chủ trong tuyển sinh nhưng các trường vẫn phụ thuộc vào kết quả kỳ thi. . Kết quả của kỳ thi này quá nhiều để gợi ý các phương án xét tuyển tốt hơn.

“Thí sinh đạt 25 và thí sinh đạt 30 hầu như không có sự chênh lệch về điểm số. Mỗi ứng viên đều có thế mạnh riêng. Nhưng cách xét tuyển hiện nay hoàn toàn dựa vào điểm số (điểm thi THPT, học bạ, điểm số) công suất đánh giá) để phân biệt. Cách đánh giá học sinh như vậy là phiến diện ”, TS Trần Nam Dũng nói.

Đăng Nguyên


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/giao-duc/thi-tot-nghiep-thpt-nhieu-lan-trong-nam-duoc-khong-1453321.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button