Kinh Doanh

Thị trường cho vay ngang hàng ở Việt Nam


Việc thiếu khung pháp lý, cạnh tranh không lành mạnh, thật giả lẫn lộn, “mắc nợ” … là những nguyên nhân khiến nhiều tổ chức cho vay ngang hàng phải thu hẹp hoạt động …

Hoạt động cho vay ngang hàng (P2P Lending) đã xuất hiện tại Việt Nam từ lâu nhưng đến nay, khung pháp lý cụ thể và chính thức cho hoạt động này vẫn chưa được ban hành.

Cho vay ngang hàng: Thị trường vẫn còn màu mỡ ...
Cho vay ngang hàng từng được cho là bùng nổ, nhưng cho đến nay nó vẫn trầm lắng trên thị trường

Thị trường biến dạng, doanh nghiệp muốn bỏ ruộng

Đến cuối tháng 6/2020, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước triển khai, nghiên cứu giải pháp thí điểm cho vay P2P để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận vốn vay. Tuy nhiên, đến thời điểm này, dường như thị trường không còn màu mỡ hoặc kinh doanh quá khó khiến nhiều tổ chức triển khai hoạt động P2P dần phải bỏ cuộc, hoặc nhường chỗ cho những “kẻ giấu mặt” khác thâm nhập. .

Điển hình là dự án cho vay ngang hàng, tập trung vào mảng cho vay cá nhân của Tập đoàn Công nghệ Nexttech (vaymuon.vn) đã âm thầm đóng cửa từ đầu năm nay.

Chia sẻ với báo chí, Chủ tịch Nexttech Group Nguyễn Hòa Bình cho biết, Nexttech mới chỉ dừng cho vay cá nhân, còn doanh nghiệp thì vẫn duy trì. “Chúng tôi nhận thấy thị trường không còn quá hấp dẫn nên đã dừng lại. Đồng thời, việc thiếu hành lang pháp lý dẫn đến việc các startup P2P Lending ở Trung Quốc tràn vào Việt Nam, có lúc có tới 60-70 công ty P2P Trung Quốc không cho làm Ứng dụng Trung Quốc vào Việt Nam, tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh, họ dùng chiêu bài quảng cáo, gây nhầm lẫn, lừa đảo … để câu khách, gây ảnh hưởng đến doanh nghiệp làm ăn chân chính và thị trường “

Ông Nguyễn Minh Hoàng, cố vấn cấp cao kiêm Giám đốc truyền thông của một số công ty cho vay P2P cho biết, thực tế thị trường P2P vẫn còn nhiều người mới tham gia cả trong và ngoài nước. . Tùy thuộc vào mô hình và mục đích cũng như ưu tiên kinh doanh, các công ty mở rộng hoặc thu nhỏ, hoặc thậm chí dừng hoàn toàn. Ngoài ra còn có các yếu tố quyết định như hành lang pháp lý, cạnh tranh không lành mạnh và tình trạng nợ nần chồng chất đang diễn ra.

Ông Nguyễn Minh Hoàng cũng phân tích thêm, P2P là sự kết hợp của 3 yếu tố then chốt gồm: Bên vay – ứng dụng – nhà đầu tư. Nếu người vay trả lãi và gốc đầy đủ thì mô hình đó thắng, nhà đầu tư an toàn. Ngược lại, nếu khách hàng vay nặng lãi, vỡ nợ thì công ty sẽ phải gánh chịu thiệt hại cho nhà đầu tư. Thậm chí, trên thị trường không ít trường hợp cá nhân vay tiền với tư tưởng vay để “trả nợ”.

Như vậy, yếu tố công nghệ cùng với quy trình đảm bảo an toàn cho người vay đúng đối tượng, thu hồi nợ đúng quy định của pháp luật là rất quan trọng. Tuy nhiên, mỗi công ty có bí quyết riêng, sự thẩm định riêng, thị trường riêng và tập khách hàng riêng.

Còn việc các công ty Trung Quốc tràn vào Việt Nam đã “giấu người” bơm tiền với mục tiêu nhắm vào khách hàng vay nặng lãi và gây ra nhiều hệ lụy. Điều này dẫn đến sự cạnh tranh không lành mạnh với các doanh nghiệp làm ăn chân chính. Nhiều trường hợp bị phanh phui nhưng hậu quả đến nay vẫn chưa được loại bỏ.

Cho vay ngang hàng: Thị trường vẫn còn màu mỡ ...
Nhiều ứng dụng cho vay trực tuyến của Trung Quốc hoạt động bất hợp pháp tại Việt Nam, tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh

Vẫn màu mỡ, nếu sớm có “chiến lược hỗ trợ”

“Điều quan trọng là các doanh nghiệp Việt Nam cần nỗ lực hoàn thiện công nghệ, năng lực, con người … để không bị lép vế ngay trên sân nhà khi các ứng dụng bên ngoài đang chiếm tỷ trọng lớn. Đến nay, các công ty trong nước vẫn đang thực hiện đúng quy định, sẵn sàng chờ cấp phép thí điểm sandbox. Việc hợp thức hóa tốt sẽ đảm bảo lợi ích cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư và thị trường P2P Lending còn non trẻ như hiện nay “, ông Hoàng nói.

Vị chuyên gia có nhiều P2P Lending này cũng cho rằng, với nhiều tập đoàn đa ngành, hoặc doanh nghiệp có nhiều lĩnh vực quan tâm hơn, việc chờ đợi hành lang pháp lý là quá lâu đối với một loại hình kinh doanh. lợi ích không cân bằng. Còn đối với những công ty chỉ tập trung vào P2P Lending thì sẽ khác. Họ dồn hết tâm sức cho việc trồng trọt và chờ ngày hái quả. Vì vậy, thời gian mà họ “có thể” chờ khung pháp lý vận hành và phát huy có những hạn chế nhất định. Nếu không sớm tạo hành lang pháp lý cho doanh nghiệp, nhiều P2P trong nước mới khởi nghiệp đã khó trụ vững và “chết yểu”.

Trong khi đó, xét về triển vọng chung, P2P vẫn đang được đánh giá là mô hình cho vay phù hợp với xu hướng phát triển công nghệ 4.0. Báo cáo của Transperancey Market Research về quy mô và xu hướng phát triển của thị trường Cho vay P2P toàn cầu dự báo thị trường này có thể đạt 897,9 tỷ USD vào năm 2024. Riêng thị trường cho vay ngang hàng tại Việt Nam, thực tế vẫn đang ở giai đoạn đầu và như vậy. vẫn còn rất nhiều tiềm năng.

Tại dự thảo báo cáo đánh giá tác động của một số loại hình kinh tế chia sẻ đến nền kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cuối năm 2020 cho biết, Việt Nam hiện có khoảng 100 công ty P2P Lending, trong đó có P2P Lending. công ty đã đi vào hoạt động chính thức và một số công ty đang trong giai đoạn thử nghiệm. Trong đó, một số công ty cho vay P2P có xuất xứ từ Trung Quốc, Nga, Singapore, Indonesia … chiếm ưu thế.

“Vì vậy, nếu chúng ta không khẩn trương ban hành và triển khai chiến lược hỗ trợ doanh nghiệp trong nước, có thể dẫn đến hiện tượng bị nước ngoài lấn át hoàn toàn thị phần trong nước. Ngoài ra, các đối tác khác của mô hình kinh tế chia sẻ , khi không cập nhật được thông tin, công nghệ sẽ trở thành đối tượng thiệt thòi, mất việc làm… do không theo kịp hoặc bị chi phối bởi các hình thức kinh doanh mới, chiếm thị phần ”, dự thảo báo cáo đánh giá.

(Theo Diễn đàn Doanh nghiệp)

Rủi ro và các biến thể từ cho vay ngang hàng

Rủi ro và các biến thể từ cho vay ngang hàng

Tại Việt Nam, cho vay ngang hàng bắt đầu từ năm 2016 nhưng đã phát triển mạnh mẽ về số lượng.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button