Kinh Doanh

Thị trường nữ trang ế ẩm


Số lượng khách truy cập giảm

Một bầu không khí u ám bao trùm các cửa hàng việc kinh doanh Vàng quanh khu vực chợ Bến Thành (Q.1), An Đông (Q.5), Tân Định (Q.1, TP.HCM)… Dạo một vòng, hình ảnh chúng tôi thấy hầu hết là những người bán vàng. Ngồi nghe điện thoại, xem phim, tán gẫu.

Anh Trương Cẩm Cường, một chủ tiệm vàng lâu năm ở quận 8 (TP.HCM) cho biết, mỗi năm tiệm đặt khoảng 650 cuốn lịch để tặng cho khách đến giao dịch vàng. Năm nay cửa hàng chỉ đặt 500 cuốn nhưng đến nay vẫn chưa giao hết lịch cho khách. “Lượng khách giảm mạnh, khách mua ít, chủ yếu bán hết, nhiều khách cũ không quay lại”, anh Cường cho biết. Nhiều cửa hàng khác “quá vắng khách nên đóng cửa sớm” khi chúng tôi gọi điện hỏi theo số điện thoại để lại giao dịch.

Thị trường trang sức ế ẩm - ảnh 1

Thị trường vàng trang sức ảm đạm

Ngọc Thắng

Nhẫn vàng 5 cm thấp là vậy, sản phẩm bán rất chạy, nhưng những năm trước, cửa hàng của anh Cường thường bắt đầu sản xuất từ ​​giữa năm để phục vụ nhu cầu cuối năm của người lao động, người có thu nhập thấp. người làm công nhận lương. tích trữ phần thưởng. Năm nay, tính đến thời điểm này, anh vừa bận rộn với công việc, nhưng cũng không mong đợi nhiều. “Người tiêu dùng thường có thói quen mua vàng trang sức để đeo vào đầu năm mới với mong muốn đón một năm mới sung túc hơn. Nhưng năm nay khó khăn hơn, thu nhập giảm nên một số người đã hỏi mua nhẫn vàng loại 2 – 3 cm ”, anh Cường cho biết.

Cùng cảnh ngộ, các chi nhánh (đơn vị sản xuất) cũng đang gặp khó. Giám đốc một công ty vàng bạc đá quý có trụ sở tại TP.HCM cho biết, trước đây ông từng bán sỉ vàng nữ trang cho các tiệm vàng khác, nhưng trước tình hình thị trường không mấy sáng sủa như năm nay, công ty phải chuyển hướng sang nhập kim cương. đá quý để bán.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch Hội Mỹ nghệ kim hoàn TP.HCM, thừa nhận: “Chưa bao giờ ngành kim hoàn lại thê thảm như năm nay”. Mọi năm, vào thời điểm này, hoạt động bán buôn, bán lẻ tại chợ diễn ra khá sôi động để chuẩn bị đón Tết Dương lịch. Năm nay hoàn toàn ngược lại. Hoạt động sản xuất trầm lắng khiến những người thợ kim hoàn phải tìm công việc khác có tiền kiếm sống ngay. Anh Dũng có 5 cửa hàng thì cả 3 đã đóng cửa. Các tiệm vàng còn lại duy trì chủ yếu để giữ thương hiệu, không kinh doanh gì, trong khi chi phí quản lý cao.

“Một cửa hàng nhỏ, ít nhân viên, chi phí khoảng 100 triệu đồng / tháng (lương 8-9 triệu đồng / tháng, tiền điện nước, tiền nhà,…). Nếu ngành khác không làm thì người tiêu dùng sẽ ở đâu. Anh Dũng buồn bã nói.

n

Thị trường bị thu hẹp

Ông Huỳnh Trùng Khánh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam cho biết, những tháng cuối năm, các doanh nghiệp lớn có tiềm lực đẩy mạnh các chương trình kích cầu nên hoạt động kinh doanh vẫn tạm ổn định. Còn với các tiểu thương, việc kinh doanh càng khó khăn hơn do sức mua yếu, thu nhập giảm. Ông Khánh cho rằng, sức mua quý IV / 2021 và quý I / 2022 chắc chắn sẽ giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo số liệu của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), nhu cầu về vàng trang sức và thỏi vàng tại Việt Nam trong quý III / 2021 chỉ đạt 3 tấn, giảm 50% so với cùng kỳ năm 2020. Đây cũng là xu hướng chung của thị trường toàn cầu giảm 7% theo năm và 13% theo quý xuống 831 tấn, chủ yếu do hoạt động bán của các quỹ giao dịch vàng (ETFs vàng). Sức mua của thị trường trong nước thời gian tới phụ thuộc vào việc kiểm soát dịch bệnh Covid-19 và sự phục hồi của nền kinh tế. Thực tế, mua vàng trang sức của các cửa hàng quanh khu vực chợ Bến Thành (Q.1), ngoài khách trong nước còn có cả khách du lịch. Khi lượng khách tăng cao, hoạt động mua bán tại khu vực này có thể sôi động trở lại. Ngoài ra, thu nhập lương thưởng cuối năm của người dân như thế nào sẽ quyết định tình hình thị trường.

Tôi đã nhiều lần đề nghị nhập khẩu vàng nguyên liệu

Ông Huỳnh Trùng Khánh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam cho biết: Một doanh nghiệp lớn cần khoảng 4 – 5 tấn vàng nguyên liệu cho hoạt động sản xuất kinh doanh, tính chung thị trường cần khoảng 20 tấn mỗi năm. Tuy nhiên, hiệp hội đã khoảng 10 lần kiến ​​nghị cho phép nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng trang sức nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được. Vàng trong nước đắt hơn thế giới xuất khẩu sẽ bị ảnh hưởng.

Trong khi lực bán ra ít, giá vàng trong nước vẫn cao hơn nhiều thế giới khiến thị trường càng ế ẩm. Vàng miếng SJC hiện cao hơn quốc tế 11,25 triệu đồng / lượng, trong khi vàng trang sức cao hơn 2,45 triệu đồng / lượng. Công ty SJC mua vào vàng 60,95 triệu đồng / lượng, bán ra 61,65 triệu đồng / lượng.

Vàng trang sức, nhẫn mua vào ở mức 52,25 triệu đồng / lượng và bán ra là 53,05 triệu đồng / lượng. Các doanh nghiệp vàng miếng vẫn không dám kinh doanh vì sợ giá ngược lại dẫn đến thua lỗ.

Vài năm trước, thế giới mua vàng miếng SJC làm nguyên liệu sản xuất trang sức nhưng hiện nay giá vàng SJC cao ngất ngưởng khiến họ phải tìm mua vàng trôi nổi trên thị trường. Nhưng giá vàng nguyên liệu (vàng đánh bóng) trên thị trường cũng cao hơn thế giới 800.000 đồng / lượng, mua vào là 52,145 triệu đồng / lượng và bán ra là 52,245 triệu đồng / lượng. Chính vì vậy mà hoạt động của những người làm vàng cành cũng ngày càng thu hẹp lại.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button