Kinh Doanh

Thị trường tiền số 124 tỷ USD của Nga hứng trừng phạt


Cả Mỹ và Châu Âu đều đã cấm thị trường tiền điện tử của Nga, vì lo ngại rằng tài sản này có thể giúp Moscow trốn tránh các lệnh trừng phạt.

Sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới Binance Holdings đã thông báo vào ngày 21 tháng 4 rằng họ sẽ hạn chế hoạt động đối với người dùng Nga có tài sản kỹ thuật số vượt quá 10.000 euro (10.885 USD) để tuân thủ các lệnh trừng phạt mới của EU. (EU). EU trong tháng này đã cấm cung cấp các dịch vụ tài sản kỹ thuật số có giá trị cao cho Nga, nhằm bịt ​​lỗ hổng có thể giúp người Nga chuyển tiền ra nước ngoài.

Hôm qua, Hoa Kỳ cũng đã trừng phạt BitRiver – công ty sở hữu các trang trại khai thác khoảng một nửa số tiền điện tử được tạo ra ở Nga. Tuy nhiên, trong một thông cáo báo chí, Giám đốc điều hành Igor Runets cho biết công ty không làm việc với các tổ chức hoặc cá nhân bị xử phạt. Các chính sách của Mỹ là một ví dụ về “cạnh tranh không lành mạnh”.

Các biện pháp này có thể làm gián đoạn thị trường tiền điện tử của Nga, mà Thủ tướng Mikhail Mishustin ước tính vào khoảng 10 nghìn tỷ rúp (124 tỷ USD) trong tháng này. Các lệnh trừng phạt liên quan đến xung đột ở Ukraine đã giáng vào các ngân hàng lớn nhất của nước này và hạn chế khả năng tiếp cận tài chính của Nga. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết trong một báo cáo tuần này rằng việc khai thác tiền điện tử có thể được sử dụng để lách các lệnh trừng phạt.

Nga hiện là một trong 5 thị trường hàng đầu của Binance trên thế giới, với tổng số 10 triệu tài khoản, Bloomberg trích lời một nguồn tin thân cận cho biết. Mặc dù vậy, ít hơn 50.000 tài khoản có giá trị hơn 10.000 euro.

Nhà phân tích Ani Aslanyan cho biết: “Quyết định của Binance sẽ không ảnh hưởng nhiều đến người Nga. “Hầu hết người dùng không xem sàn giao dịch này như một chiếc ví.”

Runets nói rằng Nga có thể trở thành quốc gia khai thác tiền điện tử lớn thứ hai thế giới trong năm nay, sau Mỹ. Quốc gia này chỉ đứng sau Mỹ và Kazakhstan vào năm 2021, theo dữ liệu từ Đại học Cambridge vào tháng 10. Ông xác nhận rằng BitRiver sẽ duy trì hoạt động đầu tư tại Nga và sẽ tăng gấp đôi nhân sự tại đây trong năm nay.

BitRiver tận dụng lợi thế của điện giá rẻ và nhiệt độ thấp ở Siberia và miền bắc nước Nga để thiết lập các trang trại khai thác tiền điện tử. Họ bán quyền truy cập vào máy chủ của mình cho khách hàng ở 15 quốc gia, bao gồm Nhật Bản, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và EU.

Họ cũng sẽ được hưởng lợi từ kế hoạch hợp pháp hóa hoạt động khai thác tiền điện tử của Bộ Tài chính Nga. Vào tháng Giêng, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nước này có lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương Nga phản đối, cho rằng nó gây rủi ro cho hệ thống tài chính.

Hà Thu (theo Bloomberg)Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button