Kinh Doanh

Thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam giảm nhẹ


Thị trường trái phiếu nội tệ của Việt Nam giảm nhẹ - Ảnh 1.

Thị trường trái phiếu cũng bị ảnh hưởng đáng kể trong đại dịch COVID-19 – Ảnh: TTD

Theo bảng báo cáo Giám sát Trái phiếu Châu Á vừa được Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cùng với Trung Quốc, Hồng Kông và Indonesia công bố lãi suất trái phiếu chính phủ Việt Nam cả ngắn hạn và dài hạn đều giảm trong quý I / 2021. Trong khi đó, Hàn Quốc, Malaysia và Philippines tăng nhẹ.

Thị trường trái phiếu nội tệ của Việt Nam giảm 0,3% so với quý trước do lượng trái phiếu chính phủ lưu hành giảm. Trái phiếu bằng nội tệ trên thị trường bao gồm 82,1% trái phiếu chính phủ và 17,9% trái phiếu doanh nghiệp.

Trong các phiên đấu thầu TPCP của Việt Nam gần đây, lãi suất trúng thầu cũng giảm mạnh, đặc biệt ở các kỳ hạn 5 và 10 năm với mức giảm từ 0,02-0,09% / năm.

Theo ADB, sự phục hồi không đồng đều và các điều kiện kinh tế cơ bản ở từng thị trường cụ thể đã dẫn đến sự phân hóa theo khu vực trong lợi suất trái phiếu chính phủ dài hạn (10 năm).

Một trong số đó là sSự không chắc chắn về đại dịch COVID-19 và lo ngại về áp lực lạm phát đã dẫn đến tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư.

Trong 3 tháng qua, kể từ tháng 2 năm 2021, lãi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn ngắn (kỳ hạn 2 năm) giảm đáng kể do điều kiện thanh khoản phù hợp.

ADB cho biết đến cuối tháng 3 năm 2021, tthị trường trái phiếu nội tệ mới nổi của Đông Á đã đạt 20,3 nghìn tỷ USD. Tăng trưởng thị trường trái phiếu ở mức khiêm tốn trong quý đầu tiên của năm 2021, chỉ 2,2% so với mức tăng trưởng 3,1% trong cùng kỳ năm ngoái, do các chính phủ trong khu vực tìm cách cân bằng chính sách tài khóa. Khóa.

Ngoài ra, khu vực tư nhân vẫn thận trọng trong bối cảnh các ổ dịch mới bùng phát và việc triển khai tiêm chủng không đồng đều. Một lượng lớn trái phiếu đáo hạn và việc phát hành trái phiếu giảm khiến trái phiếu chính phủ giảm 1,1% theo quý, xuống còn 58,3 tỷ USD vào cuối tháng Ba.

Trong khi đó, tăng trưởng trái phiếu doanh nghiệp chậm lại còn 3,3% theo quý và 154,9% theo năm, với thị trường đạt 12,7 tỷ USD vào cuối quý. Tại Việt Nam, trái phiếu doanh nghiệp vẫn tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Chuyên gia kinh tế trưởng của ADB, Yasuyuki Sawada, nói rằng sự không chắc chắn kéo dài xung quanh đại dịch COVID-19 và áp lực lạm phát tức thời đã có tác động tiêu cực đến các thị trường trái phiếu mới nổi ở Đông Á. , dẫn đến sự biến động và hoạt động hỗn hợp trên thị trường tài chính và cổ phiếu của khu vực.

ACB thắng lớn nhờ đầu tư vào trái phiếu Chính phủ ACB thắng lớn nhờ đầu tư vào trái phiếu Chính phủ

TTO – Tại đại hội đồng cổ đông thường niên diễn ra hôm nay 6-4, ông Đỗ Minh Toàn, tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), tiết lộ ngân hàng đã thu về 700 tỉ đồng từ khoản đầu tư. đầu tư vào trái phiếu chính phủ vào năm 2020.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button