Giáo Dục

Thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Tính cạnh tranh cao

Vì vậy, Sở GD-ĐT thủ đô xác định việc tổ chức kỳ thi an toàn, công bằng, khách quan, đảm bảo chất lượng kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT là mục tiêu trọng tâm.

Chú thích ảnh
Giờ ôn tập môn Văn của học sinh lớp 9 trường THCS Dương Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Ảnh tư liệu: Thanh Tùng / TTXVN

Đảm bảo chất lượng kỳ thi

Tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2022-2023 là kỳ thi có số lượng thí sinh đông nhất nên công tác chuẩn bị được Hà Nội xác định là quan trọng nhất.

Theo ông Phạm Gia Hữu, Trưởng phòng GD & ĐT quận Thanh Xuân, Phòng đã chọn 300 cán bộ, giáo viên tham gia kỳ thi. Tất cả đều được tập huấn về quy chế thi, hoàn thiện trước khi kỳ thi diễn ra. Những người không tham gia tập huấn hoặc không hiểu rõ quy chế sẽ không được dự thi. Đội ngũ cán bộ, giáo viên trong danh sách dự bị động viên cũng được tập huấn, sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi có quyết định bổ sung, thay thế.

Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên) Lê Trung Kiên cho biết, điểm thi của trường đang được rà soát, hoàn thiện các điều kiện cần thiết để đảm bảo an toàn cho toàn bộ thí sinh. có mặt trong kỳ thi. Đây là những điểm đã nhiều lần tổ chức nên điều kiện an ninh, cơ sở vật chất đảm bảo.

Theo kế hoạch tổ chức kỳ thi của Ban chỉ đạo thi tuyển sinh năm học 2022-2023 do Hà Nội ban hành ngày 1/6, thành phố dự kiến ​​thành lập 210 điểm thi với 4.550 phòng thi. Ngoài ra, các địa phương cũng chuẩn bị thêm 60 điểm xét nghiệm dự phòng với khoảng 420 phòng để chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 cũng như các tình huống phát sinh. Toàn thành phố có 17.000 cán bộ, giáo viên, công nhân viên được giao; trong đó có 14.000 giáo viên làm nhiệm vụ giám sát kỳ thi, số còn lại tham gia phục vụ và bảo vệ điểm thi.

Thí sinh cần nắm rõ các quy định, quy chế

Trưởng phòng GD-ĐT quận Cầu Giấy Phạm Ngọc Anh cho biết, Phòng đã yêu cầu các trường thông tin đầy đủ, chính xác đến từng phụ huynh, học sinh về nguyên tắc xét tuyển vào các trường CAND. Học sinh phải hoàn thành 3 bài thi: Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ; không vi phạm quy chế thi và không có bài thi nào bị điểm 0. Với một kỳ thi mang tính cạnh tranh cao, thí sinh cần nắm vững nội quy kỳ thi và quy chế thi của Sở GD & ĐT Hà Nội để vừa sức, tránh vi phạm quy chế trong thời gian diễn ra cuộc thi và đảm bảo quyền lợi của mình.

Cô Phạm Thị Hương, Trường THCS Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy) cho biết luôn nhắc nhở phụ huynh, học sinh phân bổ thời gian tự học, thư giãn, chuẩn bị tốt tâm lý và kỹ năng, đặc biệt là nhớ cách phân bổ thời gian hợp lý cho mỗi môn học. Ngoài ra, cô cũng chú trọng phổ biến nội quy, quy chế để học sinh không mắc phải những vi phạm không đáng có khi đi thi.

Bà Phạm Thị Hương cho biết thêm, trường đã phát phiếu dự thi cho học sinh, yêu cầu phụ huynh kiểm tra tính hợp lệ của phiếu, như: dán ảnh, đóng dấu giáp lai. Phụ huynh cũng có thể đưa con đến “tiền trạm” để nắm rõ thời gian di chuyển đến điểm thi, chủ động phương án xử lý nếu có tình huống xảy ra, cố gắng không để bị muộn giờ thi.

Theo Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Xuân Tiến, đề thi các môn trong kỳ thi sẽ bám sát yêu cầu chuẩn kiến ​​thức, kỹ năng trong chương trình THCS, chủ yếu là lớp 9. Vì vậy, thí sinh cần nắm chắc kiến ​​thức cơ bản, chuẩn bị tâm thế tự tin khi làm bài thi. Cha mẹ cần quan tâm, động viên con học tập chăm chỉ, đồng thời tạo điều kiện cho con thư giãn, nghỉ ngơi để giữ sức khỏe, tinh thần thoải mái, sẵn sàng bước vào kỳ thi.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập của Hà Nội sẽ diễn ra trong hai ngày 18 và 19/6 với 3 môn thi Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Trong đó, sáng 18/6 thi môn Ngữ văn (120 phút); Chiều 18/6 thi môn Ngoại ngữ (60 phút) và sáng 19/6 thi môn Toán (120 phút). Các môn chuyên sẽ được tổ chức vào ngày 20/6.Nguồn: https://baotintuc.vn/giao-duc/thi-tuyen-sinh-lop-10-tai-ha-noi-tinh-canh-tranh-cao-20220614180251081.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button