Giáo Dục

Thi vào lớp 10 Hà Nội: Cách làm bài thi môn Toán đạt điểm cao

Những kinh nghiệm làm bài thi vào lớp 10 môn Toán theo gợi ý của thầy cô dưới đây có thể giúp thí sinh đạt điểm tối ưu.

Các chủ đề thường gặp

Thầy Nguyễn Cao Cường, Hiệu trưởng trường THCS Thái Thịnh (quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết, đề thi vào lớp 10 môn Toán của Hà Nội thường có cấu trúc 5 bài, chia thành các chuyên đề: Tổng hợp và câu hỏi. thêm; Giải bài toán bằng cách lập phương trình, hệ phương trình; Giải phương trình, hệ phương trình; Phương trình bậc hai và quan hệ Vi-et, đồ thị của hàm số bậc nhất và bậc hai đơn giản; Những vấn đề thực tế; Hình học; Bất phương trình, cực trị, giải phương trình bằng các phương pháp đặc biệt.

Theo thầy Cường, trong mỗi đề như vậy, học sinh cần thực hiện phương châm “ăn no thì mới ăn ngon”. Tức là cần đảm bảo giải tốt các câu hỏi cơ bản trước khi chuyển sang câu hỏi nâng cao.

Phân bổ thời gian trong 90 phút

Theo thầy Trần Mạnh Tùng (giáo viên Toán Trường THCS & THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội), một trong những điều học sinh đặc biệt chú ý năm nay là thời gian làm bài môn Toán được rút ngắn từ 120 phút. xuống còn 90 phút.

Thầy Tùng cho rằng cần ưu tiên những câu dễ làm trước, những câu khó hơn làm sau. Học sinh có 5 phút để đọc văn bản. Khi đọc câu hỏi, bạn cần đọc kỹ để xác định câu hỏi thuộc 3 mức độ:

Mức độ 1: Các câu dễ, có thể làm ngay mà không cần nháp hoặc chỉ nháp nhẹ nhàng vào thẳng đề để tiết kiệm thời gian.

Mức độ 2: Câu trung bình, cần viết nháp. Những câu hỏi này sẽ chiếm phần chính của bài thi nên thí sinh không nên vội vàng, cần làm tuần tự và chắc chắn.

Mức độ 3: Câu hỏi khó. Khi đọc câu hỏi, có thể bạn sẽ không tìm ra ngay phương pháp làm bài. Vui lòng đánh dấu chúng để xử lý cuối cùng.

“Theo kinh nghiệm, thứ tự thường được sắp xếp từ dễ đến khó: Câu a, b của tóm tắt; Bài toán giải phương trình, hệ phương trình, hàm số; Giải toán bằng cách lập phương trình; Câu a, b của hình; Các câu còn lại.

Sau khi đánh dấu các cấp độ, học sinh lên chiến lược làm bài theo thứ tự từ dễ đến khó. Trước hết cần tránh rơi vào những câu khó, vì vừa mất thời gian vừa có thể gây mất tinh thần ”, ông Tùng nói.

Mách các thí sinh 2k6 cách đạt điểm cao trong bài thi môn Toán
Ảnh: Thanh Hùng

Theo thầy Tùng, thí sinh cũng cần chú ý gạch chân từ khóa trong câu hỏi và đánh dấu vào đáp án.

Ngay khi đọc đề, các em luôn cầm bút đánh dấu những từ, ý quan trọng, thậm chí có thể viết ghi chú bên cạnh (ví dụ như viết ra những điều kiện nhất định, viết ra phương pháp, ý tưởng, …).

Một trong những lỗi phổ biến của học sinh lớp 9 là lỗi tính toán. Để khắc phục ta sử dụng kỹ thuật kiểm tra và kiểm tra liên tục: Kiểm tra từng bước biến đổi (làm hai lần: mở rộng rồi triển khai lại, rồi chuyển đổi lại, …).

Làm xong một bài không nên vội chuyển sang bài khác mà nên dành 1, 2 phút để kiểm tra lại những gì mình vừa làm: Kiểm tra lại sự phù hợp của đáp án với điều kiện, với thực tế nếu có. “Ví dụ, khi bạn giải một bài toán, tốc độ xe máy là 300km / h, điều đó chẳng có nghĩa lý gì. Với các bài kiểm tra tham số, có thể thay đổi kết quả để kiểm tra xem có đạt yêu cầu của đề hay không ”, ông Tùng nói.

Với các bài toán ở cấp độ 2 và 3, học sinh có thể không tìm ra ngay cách giải. Khi đó, phương pháp phân tích và tư duy ngược lại rất hiệu quả.

Ví dụ: Để chứng minh đẳng thức MH.OM = MC.MD tức là phải chứng minh MH / MD = MC / MO, tức là chứng minh hai tam giác MHC, MDO đồng dạng. Từ đó tìm dấu hiệu để hai tam giác này đồng dạng (như gg, cgc …).

“Nói chung, chúng ta thường bắt đầu từ các yêu cầu của bài toán rồi tranh luận lại để dẫn đến các yêu cầu quen thuộc hơn, dễ xử lý hơn, sau đó mới trình bày giải pháp tiếp”.

Mách các thí sinh 2k6 cách đạt điểm cao trong bài thi môn Toán
Ảnh: Thanh Hùng

Thầy Tùng cho rằng, việc phân bổ thời gian luôn quan trọng cho mỗi bài thi.

“Chúng tôi phân bổ 90 phút cho 10 điểm nên mỗi điểm sẽ tương ứng với khoảng 9 phút. Vì thời gian cho mỗi điểm ít hơn nên độ khó và độ dài của các câu hỏi cũng giảm đi. Tuy nhiên, với 9 phút / 1 điểm, các em cần tiết kiệm thời gian, tránh làm những việc không cần thiết: Nêu phương pháp, không cần nháp, tăng tính nhẩm, sử dụng máy tính hợp lý, … Dựa vào điểm của từng câu, chúng ta sẽ biết phân bổ thời gian phù hợp cho câu đó ”, thầy Tùng phân tích.

Theo thầy Tùng, học sinh cần tránh quá đầu tư vào một câu nào đó sẽ ảnh hưởng đến thời gian làm các câu khác.

Kinh nghiệm trình bày các kỳ thi

Cô Dương Hồng Hạnh, giáo viên tổ Toán – Tin trường THPT Kim Liên (quận Đống Đa, Hà Nội) Cô Hạnh cho rằng, kinh nghiệm của những giáo viên nhiều năm giảng dạy và chấm thi dưới đây có thể giúp thí sinh có thể bớt lỗi và thực hiện tốt hơn bài kiểm tra Toán của bạn:

– Khi rút gọn biểu thức, nên ghi điều kiện vào đầu dòng đầu tiên của lời giải và không đặt điều kiện trong ngoặc.

– Khi biến đổi, tính toán một biểu thức, không nên viết đi viết lại cùng một mệnh đề.

– Không chia một trang thành nhiều hơn 1 cột để viết.

– Khi xuống dòng, nếu chưa trình bày hết câu nào đó thì phải viết tiếp câu đó từ lề trái của trang giấy.

– Không bỏ dòng tùy tiện dẫn đến bài làm nhiều khoảng trống, nhìn xấu về mặt hình thức và có thể khiến thí sinh sử dụng nhiều tờ, gây mất thời gian viết lại thông tin.

– Không ghi lời giải của một bài toán nhưng ngắt quãng, trộn lẫn với lời giải của bài toán khác vì có thể khiến giám khảo mắc lỗi.

– Đặc biệt chú ý cách viết các kí hiệu toán học:

Mách các thí sinh 2k6 cách đạt điểm cao trong bài thi môn Toán

– Nhớ kiểm tra kỹ các bước biến đổi hoặc tính toán, tránh mất điểm đáng tiếc. Với một câu có nhiều ý liên quan, khi sai ý trước sẽ dẫn đến sai ý sau, gây mất nhiều điểm.

Khi trình bày lời giải một phương trình bậc hai hoặc một hệ phương trình bậc hai có hai ẩn số, nên sử dụng máy tính bỏ túi để kiểm tra đáp án.

– Khi thực hiện phép chia hoặc khai báo căn bậc hai phải chú ý đến điều kiện thực hiện phép toán.

– Khi nhân (hoặc chia) cả hai vế của một đẳng thức hoặc bất đẳng thức với một số phải chú ý điều kiện là số đó phải khác không.

Khi nhân (hoặc chia) cả hai vế của một bất đẳng thức với một số, phải chú ý xem số đó dương hay âm để duy trì hoặc đảo ngược hướng của bất đẳng thức.

Mách các thí sinh 2k6 cách đạt điểm cao trong bài thi môn Toán

Thanh Hung

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021

Thông tin về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 mới nhất. Thông tin đề thi, đáp án, điểm của các trường, tra cứu điểm thi trên toàn quốc.

Lịch thi chi tiết vào lớp 10 tại Hà Nội

Lịch thi chi tiết vào lớp 10 tại Hà Nội

Từ ngày 14 đến 17/6, học sinh sẽ bắt đầu tranh suất vào các trường THPT chuyên trên địa bàn Hà Nội. Bốn trường chuyên, trường có lớp chuyên trực thuộc Sở GD & ĐT Hà Nội sẽ tổ chức thi tuyển sớm nhất vào ngày 14/6.

Hướng dẫn giải đề thi môn Văn vào lớp 10 tại Hà Nội

Hướng dẫn giải đề thi môn Văn vào lớp 10 tại Hà Nội

Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Văn thành phố Hà Nội năm 2021

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/thi-vao-lop-10-ha-noi-cach-lam-bai-thi-mon-toan-dat-diem-cao-745246.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button