Giáo Dục

Thi vào lớp 10 ở Hà Nội: Dự báo phổ điểm môn văn khoảng 6,5 – 7 điểm | Giáo dục

Sáng nay 12/6, học sinh thi vào lớp 10 tại Hà Nội kết thúc môn thi đầu tiên là môn ngữ văn với thời lượng 90 phút, sau đó là môn ngoại ngữ (60 phút).

Nhóm ngôn ngữ của hệ thống giáo dục HOCMAI cho biết, đề thi vẫn giữ cấu trúc 2 phần như mọi năm với phần đọc hiểu 2 dạng văn và tích hợp các yêu cầu làm văn tương ứng. Số lượng câu hỏi giảm phù hợp với thời gian thi rút ngắn còn 90 phút. Điểm các câu thành phần có thông tin rõ ràng, thuận tiện cho thí sinh phân bổ thời gian làm bài.
Điểm thi vào lớp 10 ở Hà Nội: Dự báo phổ điểm môn văn khoảng 6,5 - 7 điểm - ảnh 1

Tất cả các thí sinh đều được kiểm tra nhiệt độ trước khi vào phòng thi

Về ngữ liệu, các giáo viên đều có chung nhận định, như những năm gần đây, ngữ liệu vẫn được sử dụng trong sách ngữ văn 9, trải đều cả hai học kỳ. Ngữ liệu tuy quen thuộc nhưng câu hỏi đã khai thác khá tốt, làm nổi bật những nội dung quan trọng của ngữ liệu.

Việc ra đề cũng được đảm bảo khi chỉ có 1 câu hỏi ở mức độ nhận biết, 2 câu hỏi ở mức độ thông hiểu và 2 câu hỏi ở mức độ vận dụng cao.

Điểm thi vào lớp 10 ở Hà Nội: Dự báo môn văn khoảng 6,5 - 7 điểm - ảnh 2

Thi văn

Phần I (6,0 điểm): Trích bài thơ Các đồng chí quen thuộc, là một trong những tài liệu quan trọng của chương trình, thậm chí còn quan trọng hơn trong Tin tức khi tình đồng chí cần được mở rộng quan niệm, phát huy giá trị trong những ngày cả nước cùng chung một “kẻ thù”. Covid-19.

Ngoại trừ câu 1 giúp thí sinh dễ lấy điểm, yêu cầu viết đoạn văn nghị luận ở câu 2 không gây khó khăn về cấu trúc tổng – chia – đoàn, tuy nhiên yêu cầu sử dụng câu ghép và phép lặp đòi hỏi thí sinh phải có kỹ năng làm văn. khá, nếu không sẽ mắc lỗi diễn đạt vụng về. Câu hỏi 3 là thú vị trong việc nêu vấn đề của một câu thơ mà ít được chú ý ở đoạn cuối. Vấn đề nêu ra khá hay, lạ và phù hợp với nội dung các câu hỏi trên, tăng tính kết nối cho phần 1.

Phần II (4,0 điểm): Chất liệu được chọn lọc khá tốt. Câu 1 liên quan đến nội dung câu chuyện trên, nhưng đòi hỏi thí sinh phải hiểu sâu hơn về giá trị của chiều sâu tri thức đối với con người, từ đó sẽ có thêm lý lẽ và dẫn chứng để triển khai câu hỏi thứ hai.

Hơn nữa, câu hỏi 2 đặt ra một vấn đề rất quan trọng. Từ việc xác định kiến ​​thức, làm rõ ý nghĩa của điều này trong việc xác định giá trị con người, thí sinh có thể suy nghĩ thêm về cách củng cố, bổ sung, làm giàu vốn tri thức của bản thân. thân thể và mang kiến ​​thức đó phục vụ lợi ích của con người.

Vấn đề “rèn đức” bên cạnh “luyện tài” tuy không mới nhưng được trình bày khéo léo qua cách giải quyết vấn đề sâu sắc, gợi mở theo định hướng giáo dục phát triển năng lực, phẩm chất đang được đề cao; Đó là điểm sáng đáng chú ý của yêu cầu chủ đề.

Thầy Nguyễn Phi Hùng, giáo viên ngữ văn, Hệ thống Giáo dục HOCMAI, nhận xét Đề thi năm nay rút ngắn thời gian làm bài., tương ứng, kích thước của bài kiểm tra được giảm xuống. Cụ thể, số lượng câu hỏi trong đề thi giảm xuống còn 5 ý nhỏ thay vì 7 câu hỏi như đề thi năm trước. Cấu trúc đề thi vẫn như mọi năm, học sinh sẽ cảm thấy quen thuộc.

Một điểm mới trong câu nghị luận xã hội, đề nghị bàn về mối quan hệ giữa tri thức và giá trị con người nhưng mệnh lệnh lại được đưa ra dưới dạng câu hỏi: “Tri thức có làm nên giá trị con người?”. Cách đặt vấn đề này sẽ giàu tính gợi mở để học sinh có thể nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ và tự do bày tỏ quan điểm cá nhân.

Điểm thi vào lớp 10 ở Hà Nội: Dự báo phổ điểm môn văn khoảng 6,5 - 7 điểm - ảnh 3

Thí sinh hoàn thành bài thi môn văn với đề thi không bị bất ngờ dù thay đổi thời gian làm bài.

Cô Đỗ Khánh Phương, giáo viên dạy văn Trường THPT Hermann Gmeiner (Hà Nội) cũng đánh giá, cấu trúc đề thi vẫn như mọi năm, chỉ khác là số lượng câu rút gọn và yêu cầu nhẹ hơn, không mang tính đánh giá. . Trắc nghiệm, đảm bảo kiến ​​thức cơ bản nhưng vẫn có tính phân loại ở phần 2 với câu 1 giúp học sinh tự do bày tỏ suy nghĩ, từ đó khẳng định giá trị của tri thức trong cuộc sống.

Ở câu 2, cấu trúc có thể là một đoạn văn hoặc một bài luận với 2/3 trang. Chắc chắn hầu hết học sinh sẽ viết đoạn văn. Đây cũng là một câu mang tính phân loại vì nó trái nghĩa, được thể hiện dưới dạng câu hỏi “tri thức có làm nên giá trị con người không?”. Với đề thi này, cô Phương cho rằng Học sinh phổ thông có thể đạt được 6,5 – 7 điểm.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/giao-duc/thi-vao-lop-10-o-ha-noi-du-bao-pho-diem-mon-van-khoang-65-7-diem-1397763.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button