Giáo Dục

Thích ứng với giảng đường online

Thích ứng với giảng đường trực tuyến - Ảnh 1.

Học và thi trên mạng là điều tân sinh viên cần thích nghi trên giảng đường đại học trong bối cảnh hiện nay – Ảnh: TP.

Học ở bậc đại học, việc học khác hoàn toàn so với cấp 3, nay với hình thức học trực tuyến, học sinh phải có phương pháp học phù hợp để thích nghi với giảng đường trực tuyến.

Đặt mục tiêu rõ ràng

Theo TS Phạm Tấn Hạ – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM), ở trường phổ thông, học sinh luôn được thầy cô và phụ huynh kèm cặp, nhắc nhở nên vào đại học. , ý thức về bản thân sẽ là yếu tố quyết định nhất.

Các bạn sinh viên mới quen với cách học “trực diện” trên lớp nên cảm thấy việc học trực tuyến khá phiền phức, khó khăn và khó tiếp thu kiến ​​thức. Vì nghĩ rằng đó là rào cản nên thái độ làm việc của một số học sinh sa sút, khiến học sinh bắt đầu buổi học với tâm trạng khá bối rối, không chuẩn bị trước.

Anh Hà chia sẻ: “Về phương pháp học tập hiệu quả ở bậc đại học, với bất kỳ phương pháp học tập nào muốn đạt hiệu quả cao thì người học cần xác định rõ mục tiêu cần đạt được. Mục tiêu học tập càng rõ ràng càng tốt. động lực của bạn.

Hiện chưa thể đến trường, các bạn sinh viên cần xác định đích đến của việc học trực tuyến là sớm được tiếp cận với việc học như trên giảng đường; tăng cường cảm hứng học tập, tránh rơi vào tình trạng trì trệ; tận dụng lợi thế của Internet để làm chủ phương pháp học tập… Sau khi xác định được mục tiêu, bạn cần lên kế hoạch học tập một cách khoa học.

Ngoài ra, học sinh cần xác định tiến độ học tập của mình, xác định các rào cản đối với việc học trực tuyến và có kế hoạch khắc phục chúng ”.

Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A – thành viên hội đồng khoa học Trường ĐH Sư phạm Trung ương TP.HCM – cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, phần lớn tân sinh viên chưa vào giảng đường nên chưa cảm nhận được. . sự thay đổi và phân hóa ở bậc đại học.

“Trong mùa dịch bệnh này, các trường phải dạy trực tuyến, cá nhân tôi thấy mình cũng lấy lý do” học trực tuyến không được, ai cũng vậy, mình cũng vậy “và tiếp tục trì hoãn. .

Mỗi ngày đặt mục tiêu cho bản thân, cố gắng hoàn thành thật tốt và tự thưởng cho mình một món quà sẽ giúp mình có thái độ khác trong mọi việc ”- TS Tô Nhi Á nhấn mạnh.

Tích cực xây dựng lịch trình

Hiện nay, các trường đại học đều đang đào tạo theo học chế tín chỉ, theo đó sinh viên phải lựa chọn đăng ký môn học cho mình.

Những năm trước, ngay sau khi nhập học, tân sinh viên đã được đội ngũ cố vấn học tập và những sinh viên khóa trước hướng dẫn chia sẻ kinh nghiệm đăng ký môn học, nhưng năm nay không phải tân sinh viên nào cũng hiểu rõ. cái này.

Khi vào đại học, học sinh cần có thời gian biểu cụ thể cho từng môn học để tránh chồng chéo. Trong tình hình hiện tại, người học phải ước lượng thời gian họ dành cho việc học trực tuyến.

Chia sẻ về điều này, TS Nguyễn Tấn Trần Minh Khang – phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM) – cho rằng so với bậc THPT, ở bậc ĐH, lượng kiến ​​thức tăng lên, kiến ​​thức nhiều hơn. đa dạng nên chắc chắn cường độ học tập của học sinh cũng phải tăng lên.

Thời gian học một môn lâu hơn, kiến ​​thức được giáo viên truyền đạt nhanh và nhiều hơn. Đồng thời, học sinh cũng cần đọc nhiều loại tài liệu hơn, tiếp thu nhiều dạng kiến ​​thức hơn.

“Nếu đăng ký quá nhiều môn thì phải học rất vất vả và đóng học phí nhiều, ngược lại đăng ký quá ít môn thì thời gian học sẽ kéo dài hơn. Vì vậy, căn cứ vào kế hoạch của phòng đào tạo để thông báo đầu khóa học. Trong học kỳ, sinh viên cần lựa chọn số môn học với số tín chỉ phù hợp với học lực cũng như khả năng tài chính của mình ”- ông Khang nói.

Trong khi đó, ThS Nguyễn Thái Châu, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Quan hệ Doanh nghiệp Trường ĐH Tài chính – Marketing, cho rằng trong bối cảnh vừa ra trường đã phải học trực tuyến, tân sinh viên phải biết thay đổi mình. . bản thân theo những hướng tích cực hơn để làm quen với môi trường tự học trong tương lai.

“Học sinh nên lên danh sách những việc cần phải hoàn thành mỗi ngày, trong tuần. Đây là cách giúp xác định mức độ ưu tiên và đảm bảo không bỏ sót những nội dung học tập quan trọng như: thời gian nộp bài, thời gian thảo luận, các kỳ thi. , những đánh giá … Bạn có thể lưu những điều này trên máy tính, trên điện thoại, ghi vào những tờ giấy dán ở góc học tập.

Trước khi bắt đầu học, học viên nên ước lượng thời gian hoàn thành nội dung, sau đó so sánh với quỹ thời gian hạn hẹp của mình. Điều này sẽ giúp bạn phát huy tính tự giác, đồng thời là cơ sở để đánh giá kết quả học tập của bạn. Ở trường đại học, sinh viên cũng sẽ phải suy nghĩ nhiều hơn với các hoạt động tập thể, nhóm, thuyết trình… nhiều hơn.

Trong môi trường Internet, bạn hoàn toàn có thể tự rèn luyện cho mình những kỹ năng này ”, Châu nhấn mạnh.

Không nên xem nhẹ chủ đề

ThS. Lê Văn Hiền – phó trưởng phòng phụ trách phòng đào tạo Trường ĐH Luật TP.HCM – nhắc nhở: “Ở bậc ĐH môn nào cũng quan trọng, không nên coi nhẹ môn nào, cuối khóa thì học. học sinh sẽ vượt qua kỳ thi cuối khóa.

Trong quá trình ôn thi, các em nên bình tĩnh để đạt kết quả tốt, nếu quá lo lắng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, không thể làm bài một cách sáng suốt. Cần phân bố đều lịch tập theo đúng chế độ sinh học để giúp cơ thể luôn ở trạng thái tốt nhất. Nhà trường luôn bên cạnh hỗ trợ, tạo điều kiện để các bạn tham gia kỳ thi cuối cấp đạt kết quả tốt.

Cuối cùng, học sinh phải tuyệt đối tuân thủ quy chế trong khi làm bài thi, tuyệt đối không gian lận trong thi cử, nếu vi phạm tùy theo mức độ sẽ bị xử lý theo quy chế.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/thich-ung-voi-giang-duong-online-20211031100110801.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button