Kinh Doanh

Thiên tài cỡ Bill Gates, Steve Jobs đều mất gần 1 thập kỉ mới gặt hái thành công, không có trái ngọt nào sinh ra trong 1 đêm cả!


Tôi có một người bạn tên là Bryan. Cách đây không lâu, anh đã nghỉ việc ở công ty cũ để trở thành kỹ thuật viên cho một công ty nằm trong danh sách Fortune 500. Bryan mong được làm một điều gì đó mới mẻ.

Ngày cuối cùng ở công ty cũ, đồng nghiệp rất ngạc nhiên và có chút ghen tị với Bryan. Họ ngạc nhiên vì anh đột ngột bỏ việc và có bước nhảy vọt như vậy. Nhưng ít ai biết rằng Bryan đã lên kế hoạch cho sự kiện này từ 10 năm trước.

Bạn đã bao giờ đọc một cuốn sách “self-help” hoặc nghe câu chuyện thành công của một người bạn cũ chưa? Nếu có, chắc chắn bạn sẽ ít nhất một lần nghe thấy câu nói “Tôi đã đạt được một bước tiến dài”.

Đó là câu nói được nhiều người nhắc đến khi đạt được một thành tích lớn. Các doanh nhân giàu có, ngôi sao điện ảnh hay nghệ sĩ nổi tiếng thường kể những câu chuyện về cách họ chấp nhận rủi ro và họ nhận được phần thưởng nào. Nhưng đó chỉ là những lời nói dối.

Thay đổi phải trải qua một quá trình

Gần đây, khi tham gia một chương trình podcast, tôi nhận được một câu hỏi rằng: “Điều gì đã khiến bạn trở thành một nhà văn?”

Người dẫn chương trình muốn biết điều gì đã làm nên thành công của tôi như ngày hôm nay.

Và câu trả lời của tôi là “Không có gì to tát ở đây, tôi chỉ đang cố gắng làm việc mỗi ngày.”

Trong một thời gian dài, tôi cảm thấy xấu hổ vì cho rằng mình bất tài. Tôi không có những giây phút Jerry Maguire dám hùng hồn tuyên bố với thế giới rằng mọi thứ đã thay đổi.

Nhưng khi tôi nhìn vào thành công một cách trung thực, tôi nhận ra rằng “chậm và chắc” là chiến lược phù hợp với tôi.

“Tôi không có những khoảnh khắc như Jerry Maguire, dám hùng hồn tuyên bố với thế giới rằng mọi thứ đã thay đổi”.

Năm 1975, Bill Gates thành lập Microsoft. Nhưng phải đến 6 năm sau, anh mới ký hợp đồng đầu tiên với một tập đoàn công nghệ máy tính đa quốc gia. Sau đó, ông phải mất thêm 5 năm nữa để công ty được niêm yết trên sàn chứng khoán. Nhưng khi Bill Gates trở thành triệu phú, người ta gọi ông là người “thành công chỉ sau một đêm”.

Steve Jobs đã phải đợi lâu hơn nữa. Cùng với những người đồng sáng lập Apple Computer thành lập vào năm 1976, nhưng mãi đến năm 1984, Steve Jobs mới gây được tiếng vang khi cho ra mắt Macintosh. Ông đã bị sa thải khỏi công việc của mình và sau đó quay trở lại để đưa Apple trở thành gã khổng lồ công nghệ như ngày nay.

Sở hữu công ty nổi tiếng thứ 3 trong lịch sử ngành công nghệ, thành công cũng đến muộn với hai nhà sáng lập Google là Larry Page và Sergey Brin. Họ thành lập công ty vào năm 1996, nhưng phải đến 8 năm sau, công cụ tìm kiếm của họ mới vượt qua được đối thủ, đưa Google lên sàn chứng khoán với giá trị vốn hóa 23 tỷ USD.

Điều đó hoàn toàn phù hợp với nghiên cứu của K. Anders Ericsson về “thực hiện có chủ ý” và “quy tắc 10.000 giờ”. Nguyên tắc này sau đó đã được Malcolm Gladwell truyền đạt rộng rãi.

Trong nghiên cứu, Ericsson lập luận rằng nếu ai đó muốn trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó, họ cần dành ít nhất 10.000 giờ để luyện tập. Nói cách khác, nếu bạn muốn chuyển từ lĩnh vực này sang lĩnh vực khác, bạn cần dành thời gian để xây dựng các kỹ năng cần thiết cho công việc mới.

“Trước khi chuyển từ lĩnh vực này sang lĩnh vực khác, bạn cần dành thời gian để xây dựng các kỹ năng cần thiết cho công việc mới”.

Thay đổi quá nhanh sẽ dẫn đến sai lầm

Ngày nay là thời kỳ phát triển bùng nổ của các công ty công nghệ cùng với kinh doanh trực tuyến.

Điều đó khiến chúng tôi bị ám ảnh bởi những đột phá. Kể từ khi chúng ta bắt đầu cho rằng những người có sự nghiệp vĩ đại là những người phi thường và liều lĩnh. Mặc dù điều này không hoàn toàn đúng.

“Chậm và ổn định là chiến lược phù hợp với chúng tôi”

Tác giả cuốn sách “Một bước nhỏ có thể thay đổi cuộc đời bạn”, Tiến sĩ Robert Maurer lập luận rằng chúng ta thường tận hưởng những đột phá lớn, ngay cả khi nó làm tổn thương chúng ta.

Tuy nhiên, không phải lúc nào thay đổi cũng dẫn đến chấn thương. Nó chỉ xảy ra khi bộ não của chúng ta từ chối sự thay đổi đó.

Đây là những gì Maurer đã chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn: “Chúng tôi phản ứng với những thử thách lớn bằng cách kích hoạt hạch hạnh nhân, trung tâm sợ hãi trong não. Khi đối mặt với thử thách quá lớn, nỗi sợ hãi sẽ xuất hiện. Nỗi sợ hãi sẽ khiến bạn tê liệt, dần dần tuyệt vọng và rồi bỏ cuộc theo thời gian, nhưng khi gặp thử thách nhỏ, sợ hãi sẽ phải im lặng để não hình thành thói quen mới từ việc lặp đi lặp lại từng bước nhỏ. “

Kaizen là một từ có nguồn gốc từ Nhật Bản, nó thể hiện sự cải tiến không ngừng và dần dần của người Nhật. Maurer cũng đồng tình với việc sử dụng quy tắc này.

Thay vì cố gắng giảm cân, bạn nên tập thể dục mỗi ngày. Bắt đầu với bài tập kéo dài 1 phút và sau đó tăng dần cường độ theo thời gian. Những hành động nhỏ có thể tạo ra sự thay đổi lớn và lâu dài.

Như Aristotle đã nói nổi tiếng, “Một hành động lặp đi lặp lại nhiều lần không còn là một hành động, mà trở thành một thói quen.” Nếu bạn lặp lại điều gì đó đủ lâu, nó sẽ trở thành một thói quen.

Thay vì làm những việc lớn, hãy làm những việc nhỏ

Vậy bạn sẽ đưa lời khuyên của Maurer vào thực tế như thế nào?

Đầu tiên, hãy làm những việc nhỏ trước. Hầu hết mọi người đều cho rằng để trở nên vĩ đại, bạn cần phải làm những điều lớn lao và lớn lao. Nhưng điều đó không có nghĩa là chính xác. Nhiều người mắc phải sai lầm này trong quá trình theo đuổi ước mơ của họ. Họ muốn thành công nhưng lại không thực hiện được những bước cơ bản nhất. Do đó, họ đã thất bại.

Thứ hai, xây dựng thói quen theo thời gian. Để thành thạo bất cứ điều gì cần phải thực hành. Cho dù bạn muốn trở thành một chuyên gia yoga hay một chuyên gia máy tính, bạn phải luyện tập. Bạn càng dành nhiều thời gian cho đam mê của mình, bạn càng sớm thành công. Thói quen giúp mọi thứ trở nên dễ dàng hơn và chúng ta cũng trở nên tốt hơn.

“Thói quen khiến mọi thứ trở nên dễ dàng hơn và chúng ta trở nên tốt hơn.”

Cuối cùng, hãy nhớ rằng nếu bạn muốn xây dựng các kỹ năng, bạn cần phải luyện tập. Muốn thành công phải xây dựng nền tảng vững chắc, không thể đột phá trong ngày một ngày hai. Bạn sẽ không thể làm một câu chuyện hay như trong một bộ phim Hollywood. Do đó, cố gắng mỗi ngày chính là con đường dẫn đến thành công!

Mai Phương

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button