Công Nghệ

Thiên thạch 400 m đâm vào Trái Đất 66 triệu năm trước

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một hố va chạm sao băng khổng lồ có thể đã hình thành khi loài khủng long tuyệt chủng ngoài khơi bờ biển Tây Phi.

Mô phỏng thiên thạch rơi xuống Trái đất vào thời khủng long.  Ảnh: BBC

Mô phỏng thiên thạch rơi xuống Trái đất vào thời khủng long. Hình ảnh: BBC

Miệng núi lửa nằm ở độ sâu 900 m dưới mặt nước và 400 m dưới lớp trầm tích chưa được nghiên cứu trực tiếp nhưng được phát hiện qua quá trình tái tạo địa chấn của đáy đại dương. Để chứng minh miệng núi lửa được tạo ra từ thiên thạch, các nhà khoa học cần phải khoan cấu trúc và tìm ra các khoáng chất bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ và áp suất khắc nghiệt. Miệng núi lửa mới sinh ra rất gần với miệng hố va chạm Chicxulub, được tạo ra bởi thiên thạch đã quét sạch loài khủng long 66 triệu năm trước. Nhiều khả năng hai thiên thạch có liên quan đến nhau.

Khi Uisdean Nicholson, nhà địa chất học tại Đại học Heriot Watt, Vương quốc Anh và các đồng nghiệp kiểm tra dữ liệu địa chấn từ Tây Phi, họ chuẩn bị nghiên cứu kiến ​​tạo mảng ngăn cách Nam Mỹ và Châu Phi 100 triệu năm trước. Họ thu thập dữ liệu địa chấn bằng cách truyền rung động từ tàu đánh cá xuống đáy biển và ghi lại sóng truyền ngược lại. Kết quả là, chuỗi sóng tiết lộ cấu trúc gần bề mặt. Dưới đáy biển cách bờ biển Guinea và Guinea-Bissau khoảng 400 km, nhóm nghiên cứu bất ngờ tìm thấy bằng chứng về một miệng núi lửa nằm giữa các lớp đá.

Những gì các nhà nghiên cứu nhìn thấy là một miệng núi lửa hình tròn hoặc hình elip rộng 8,5 km và sâu 40 mét. Rìa miệng núi lửa có dấu hiệu đứt gãy, đá biến dạng. Có thể vật chất bắn ra từ miệng núi lửa rơi xung quanh đó sau cú va chạm. Một dấu hiệu đáng chú ý là cấu trúc dưới đáy hố. Ở đó, các lớp đá nhô cao hơn so với xung quanh. Theo Nicholson, hiện tượng xoáy lên trung tâm xảy ra sau khi va chạm, khi áp suất sóng xung đủ cao để buộc các hạt đá hoạt động giống như một chất lỏng, theo Nicholson. Các tảng đá được ném ra, xô lại, và sau đó được giữ cố định.

Nhóm nghiên cứu đã đặt tên cho miệng núi lửa là Nadir theo tên một ngọn núi dưới nước gần đó trong bài báo xuất bản tháng 8. Tiến bộ Khoa học. Miệng núi lửa có thể được tạo ra bởi một thiên thạch rộng 400 mét, tương đương với chiều cao của Tòa nhà Empire State ở Mỹ. Các nhà nghiên cứu ước tính, thiên thạch va vào đáy biển có năng lượng tương đương 5 tỷ tấn thuốc nổ TNT, tạo ra một quả cầu lửa rộng 10 km, ngay lập tức làm bốc hơi một lượng lớn nước biển và đất đá.

Vụ va chạm cũng gây ra một trận động đất mạnh 7 độ Richter có thể gây ra hàng loạt vụ lở đất dưới đáy biển. Sóng trong vùng ảnh hưởng có thể cao tới 2 km và sóng đánh vào bờ biển Tây Phi cao tới 100 km. Bờ biển Nam Mỹ cách đó 1.000 km sẽ gặp sóng thần cao 5 m.

Dựa trên lớp đá bên trong và xung quanh miệng núi lửa, Nicholson tính toán rằng cấu trúc này có tuổi đời khoảng 66 triệu năm, trùng với thời điểm xảy ra vụ va chạm tạo nên Miệng núi lửa Chicxulub ngoài khơi bờ biển Yucatán ngày nay. Thiên thạch tạo ra Chicxulub có đường kính 10 km, lớn gấp 25 lần thiên thạch ở Tây Phi.

Để tìm hiểu chi tiết hơn về miệng núi lửa Nadir, các nhà nghiên cứu cần phải khoan đáy biển và lấy mẫu đất đá, từ đó phân tích các khoáng chất bị ảnh hưởng bởi vụ va chạm để đưa ra niên đại chính xác. Các mảnh thiên thạch nhỏ có thể vẫn bị ghim trong miệng núi lửa. Nicholson và cộng sự đề xuất khoan miệng núi lửa với Chương trình Thám hiểm Đại dương Quốc tế. Nếu được thông qua và cấp vốn, dự án sẽ được thực hiện sớm nhất vào năm 2024 hoặc năm 2025.

An Khang (Theo dõi Khoa học trực tiếp)

Nguồn: https://vnexpress.net/thien-thach-400-m-tung-dam-vao-trai-dat-66-trieu-nam-truoc-4500941.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button