Công Nghệ

Thiên thạch đâm trúng kính viễn vọng James Webb

Kính viễn vọng Không gian James Webb của NASA đã trải qua hai vụ va chạm liên tiếp với các thiên thạch nhỏ trong khi chuẩn bị cho các quan sát khoa học.

Kính viễn vọng không gian James Webb.  Ảnh: NASA

Kính viễn vọng không gian James Webb. Hình ảnh: NASA

NASA thông báo vào ngày 8 tháng 6 rằng Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST) đã trải qua một số vụ va chạm đầu tiên của nó với những mảnh đá rất nhỏ bị vỡ ra từ các thiên thạch lớn (micrometeoroids). Tuy nhiên, điều đó không ảnh hưởng đến lịch trình cũng như hoạt động của đài quan sát.

Lee Feinberg, quản lý bộ phận kính viễn vọng quang học Webb tại Trung tâm Chuyến bay Vũ trụ Goddard của NASA ở Maryland, cho biết: “Vì gương của James Webb tiếp xúc trong không gian, chúng tôi dự đoán rằng va chạm với các vật thể siêu nhỏ sẽ làm giảm hiệu suất của kính thiên văn theo thời gian. Ông nói: “Kể từ khi phóng, chúng tôi đã có bốn lần va chạm với tiểu hành tinh nhỏ hơn.

Vụ va chạm nghiêm trọng nhất xảy ra vào ngày 23/5 và 25/5, ảnh hưởng đến khu vực C3 của gương sơ cấp hình lục giác mạ vàng 18 mảnh. Tất cả các tàu vũ trụ đều đã trải qua và được thiết kế để chịu va chạm với các vật thể siêu nhỏ, và JWST không phải là ngoại lệ. Các kỹ sư của đài quan sát thậm chí còn tạo ra các vụ va chạm thực tế với các mẫu gương để tìm hiểu xem sự kiện này đã ảnh hưởng như thế nào đến khoa học của sứ mệnh. Tuy nhiên, vụ va chạm gần đây lớn hơn so với dự đoán của mô hình hoặc thử nghiệm trên mặt đất. Mặc dù vụ va chạm xảy ra khá sớm trong quá trình hoạt động của JWST, NASA tự tin rằng kính viễn vọng trị giá 10 tỷ USD vẫn sẽ hoạt động tốt.

Có thể dự đoán được một số va chạm với các vật thể siêu nhỏ. Ví dụ, khi kính thiên văn chuẩn bị bay qua một trận mưa sao băng, nhóm kỹ sư có thể điều khiển quang học của JWST để giữ an toàn cho máy. Tuy nhiên, vụ va chạm vừa rồi không phải do mưa sao băng. Sau đó, các kỹ sư có thể điều chỉnh 18 mảnh gương chính trên đài quan sát để đảm bảo toàn bộ gương được điều chỉnh tốt.

Khi nhóm JWST tiếp tục đánh giá vụ va chạm, NASA tập trung vào việc tìm hiểu cả sự kiện và môi trường mà kính thiên văn sẽ trải qua trong sứ mệnh. Kính thiên văn quay quanh điểm Lagrange 2 giữa Trái đất và Mặt trời, cách hành tinh của chúng ta gần 1,5 triệu km. Feinberg cho biết: “Chúng tôi sẽ sử dụng dữ liệu chuyến bay để cập nhật phân tích hiệu suất theo thời gian và phát triển hoạt động của mình để đảm bảo rằng chúng tôi tối đa hóa hiệu suất hình ảnh của James Webb trong nhiều năm nhất có thể”. nên.

JWST ra mắt vào ngày 25 tháng 12 năm 2021. Cỗ máy đã trải qua nhiều tháng bay đến một vị trí trong không gian sâu và chuẩn bị thực hiện các quan sát khoa học. Mới đây, NASA thông báo sẽ công bố những hình ảnh khoa học đầu tiên từ kính thiên văn vào ngày 12/7.

An Khang (Theo dõi Không gian)

Nguồn: https://vnexpress.net/thien-thach-dam-trung-kinh-vien-vong-james-webb-4473894.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button