Công Nghệ

Thiên thạch mạnh bằng 2 triệu tấn thuốc nổ đâm vào sao Mộc

Nhật BảnNghiên cứu mới tiết lộ một thiên thạch nặng khoảng 4,1 triệu kg với đường kính 15 – 30 mét đã đâm vào Sao Mộc vào năm ngoái.

Tia chớp của vụ va chạm xảy ra trên Sao Mộc vào tháng 10 năm ngoái.  Ảnh: Ko Arimatsu / Đại học Kyoto / PONCOTS

Tia chớp của vụ va chạm xảy ra trên Sao Mộc vào tháng 10 năm ngoái. Hình ảnh: Ko Arimatsu / Đại học Kyoto / PONCOTS

Vào tháng 10 năm 2021, các nhà thiên văn học đã phát hiện ra một tia sáng lóe lên phía trên Sao Mộc, hành tinh lớn nhất trong hệ Mặt Trời. Nghiên cứu mới trên tạp chí Astrophysical Journal Letters cho thấy một thiên thạch đã đâm vào hành tinh này, giải phóng năng lượng tương đương 2 triệu tấn thuốc nổ, có thể so sánh với vụ nổ Tunguska làm rung chuyển Siberia năm 1908. Đây là vụ va chạm mạnh nhất mà Sao Mộc trải qua. kể từ năm 1994, khi sao chổi Shoemaker-Levy 9 bị rơi, Khoa học IFL đưa tin vào ngày 17/6.

Vụ va chạm với tiểu hành tinh, xảy ra vào ngày 15 tháng 10 năm 2021, được quan sát bởi hệ thống PONCOTS do Đại học Kyoto vận hành. Đây là lần đầu tiên một đài quan sát chuyên dụng chụp được những hình ảnh như vậy. Ngoại trừ sao chổi, tất cả các vụ va chạm trước đó đều được các nhà thiên văn nghiệp dư phát hiện một cách tình cờ. Vì vậy, những hình ảnh mới mang lại nhiều dữ liệu khoa học đáng kinh ngạc.

Ví dụ, nhóm nghiên cứu ước tính rằng thiên thạch này có khối lượng khoảng 4,1 triệu kg, tương đương với một số tàu con thoi vận tốc cực cao lao vào bầu khí quyển khắc nghiệt của Sao Mộc. Dựa trên các ước tính về khối lượng, thiên thạch có thể rộng khoảng 15 – 30 m. Kích thước không lớn nhưng lao đi nhanh chóng, đủ sức nóng lên đến 8.000 độ C.

Điều này rất thú vị vì nó giúp cung cấp thông tin cho các nhà khoa học để xác định nó là loại thiên thạch nào. Thu thập dữ liệu về các tác động ở xa Trái đất có thể giúp con người chuẩn bị trong trường hợp sao chổi hoặc tiểu hành tinh va vào hành tinh xanh.

Hình ảnh mới có vẻ sáng hơn 10 lần so với các hình ảnh nghiệp dư trước đây về vụ va chạm. Nó cũng giúp các nhà nghiên cứu ước tính tần suất xảy ra những vụ va chạm như vậy trên Sao Mộc. Kết quả là, các vụ va chạm xảy ra thường xuyên hơn nhiều so với trên Trái đất, khoảng 100 đến 1.000 lần.

Nhóm nghiên cứu có kế hoạch khởi động chiến dịch theo dõi sao Mộc dài hạn bằng cách sử dụng phiên bản nâng cấp của hệ thống PONCOTS. “Vì hệ thống PONCOTS ban đầu là một nguyên mẫu nên nó không hỗ trợ chế độ đo từ xa cần thiết cho việc theo dõi trong thời gian dài. Hệ thống PONCOTS mới sẽ hỗ trợ chế độ này và có khả năng phát hiện các tia sáng khác do va chạm gây ra”, Tiến sĩ Ko cho biết. Arimatsu, tác giả chính của nghiên cứu.

Thu Thao (Theo dõi Khoa học IFL)

Nguồn: https://vnexpress.net/thien-thach-manh-bang-2-trieu-tan-thuoc-no-dam-vao-sao-moc-4477468.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button