Công Nghệ

Thiên thạch sáng rực nổ giữa ban ngày 

Châu MỹThiên thạch phát nổ và tạo ra vụ nổ làm rung chuyển Wyoming hôm 13/8 có thể xuất phát từ trận mưa sao băng Perseid.

Sao băng tạo ra sự bùng nổ âm thanh trên bầu trời Hoa Kỳ

Một thiên thạch rơi vào ban ngày ở Utah. Video: Cáo 13

Một vụ nổ đã làm rung chuyển miền bắc Wyoming vào khoảng 8:32 sáng giờ địa phương ngày 13 tháng 8. Nhiều camera an ninh ở cửa nhà dân đã ghi lại vụ nổ. Các máy đo địa chấn đã loại trừ nguyên nhân của trận động đất. Cơ quan Thời tiết Quốc gia ở Thành phố Salt Lake đã nhanh chóng chia sẻ hình ảnh radar về hai tia chớp màu đỏ tươi tại một trạm giám sát sét. Tia chớp rất có thể là vệt đuôi của sao băng. Một cư dân ở Roy, Utah, cũng chia sẻ đoạn video quay cảnh một quả cầu lửa màu xanh chạy qua bầu trời buổi sáng ngay trước khi vụ nổ xảy ra.

Không có báo cáo nào về các thiên thạch nhỏ được tìm thấy sau vụ nổ, mặc dù một tình nguyện viên của NASA suy đoán rằng các mảnh vỡ có thể nằm rải rác trong khu vực. Thiên thạch phát nổ khiến các chuyên gia khó xác định nguồn gốc của nó, nhưng họ suy đoán vật thể là từ mưa sao băng Perseid.

Mưa sao băng Perseid xảy ra hàng năm vào tháng 7 và tháng 8 khi Trái đất đi qua các mảnh vụn còn sót lại từ sao chổi 109P / Swift-Tuttle. Hầu hết các mảnh vỡ đều rất nhỏ, nhưng có thể đi qua bầu khí quyển của Trái đất với tốc độ 214.360 km / h, theo Hiệp hội Sao băng Hoa Kỳ. Năm nay, mưa sao băng Perseid đạt cực đại vào ngày 11 và 12/8.

Theo Viện Công nghệ California, thiên thạch tạo ra một vụ nổ âm thanh khi nó di chuyển trong bầu khí quyển nhanh hơn tốc độ âm thanh. Vì ánh sáng truyền đi nhanh hơn âm thanh nên các vụ nổ từ thiên thạch thường xảy ra vài giây sau khi quả cầu lửa xuất hiện. Trong hầu hết các trường hợp, thiên thạch vỡ ra quá cao trong bầu khí quyển để âm thanh truyền xuống mặt đất. Đầu năm nay, các nhà chức trách cũng ghi nhận một quả cầu lửa xuất hiện trên bầu trời Ontario, Canada và các mảnh thiên thạch nhỏ trên vùng Mississippi, Mỹ.

An Khang (Theo dõi Khoa học trực tiếp)

Nguồn: https://vnexpress.net/thien-thach-sang-ruc-no-giua-ban-ngay-4500069.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button