Công Nghệ

Thiên thạch, tàu vũ trụ và trạm ISS cùng bay trên trời

Trong video, thiên thạch lao xuống với tốc độ nhanh nhưng bay xa tàu vũ trụ hàng trăm km và không gây nguy hiểm.

Thiên thạch, tàu vũ trụ và trạm ISS cùng bay trên bầu trời

Ax-1 – phi hành đoàn dân sự đầu tiên đến thăm Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) – đã hạ cánh an toàn xuống Trái đất trên tàu vũ trụ Crew Dragon của SpaceX vào ngày 26 tháng 4. Trong hành trình này, một máy ảnh được sử dụng để theo dõi các thiên thạch đã ghi lại khoảnh khắc tàu vũ trụ, trạm ISS và một quả cầu lửa sáng cùng lúc xuất hiện.

Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) viết: “Một cảnh tượng đáng kinh ngạc: một thiên thạch lao xuống, bốc cháy trong bầu khí quyển của Trái đất, đi ngang qua phi hành đoàn bốn người trong tàu vũ trụ Crew Dragon của SpaceX khi nó rời Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) để trở về nhà” khi đăng một đoạn video trên Twitter vào ngày 29/4.

Trong video, rất dễ nhận ra thiên thạch. Nó là một vật thể chuyển động giống như một vệt sáng đi xuống nhanh chóng. ISS là vật thể sáng nhất đang chuyển động, nằm ở góc trên bên phải của thiên thạch. Trong khi đó, Crew Dragon là dấu chấm mờ hơn phía trên vệt sáng.

Camera sự kiện đặc biệt này là một phần của mạng lưới sao băng AllSky7, một dự án theo dõi và ghi lại các thiên thạch bằng hệ thống camera bầu trời. Thiên thạch hôm 26/4 không gây nguy hiểm cho tàu vũ trụ và ISS. ESA cho biết nó đã bay xa hàng trăm km so với tàu vũ trụ.

Theo kế hoạch ban đầu, sứ mệnh Ax-1 sẽ diễn ra trong 10 ngày, nhưng thời tiết xấu khiến sứ mệnh kéo dài tới 17 ngày, trong đó có 15 ngày trên trạm ISS. Ax-1 là nhiệm vụ đầu tiên với phi hành đoàn toàn dân và không có thành viên nào từ cơ quan chính phủ. Đây cũng là lần đầu tiên các cư dân bay lên ISS bằng tàu vũ trụ do Mỹ sản xuất.

Ba điểm sáng cực nhỏ trong video thể hiện chuyến du hành vũ trụ của con người và sự kết nối của Trái đất với vũ trụ bao la. Hai trong số đó là kết quả của sự khéo léo và nỗ lực của con người. Điểm sáng còn lại là một vật thể bay qua hệ mặt trời, sau đó kết thúc thành một vệt sáng tuyệt đẹp trong bầu khí quyển của Trái đất.

Thu Thao (Dựa theo Cnet)

Nguồn: https://vnexpress.net/thien-thach-tau-vu-tru-va-tram-iss-cung-bay-tren-troi-4458212.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button