Công Nghệ

Thiết bị biến CO2 thành oxy trên Mặt Trăng

Trung QuốcThiết bị di động nặng 5 kg này sử dụng đất, nước và năng lượng mặt trời trên mặt trăng để chuyển đổi carbon dioxide (CO2) thành oxy và nhiên liệu.

Các nhà khoa học nghiên cứu các mẫu đất ở mặt trăng để tìm cách phát triển các hệ thống hỗ trợ sự sống.  Ảnh: Xinhua

Các nhà khoa học nghiên cứu các mẫu đất ở mặt trăng để tìm cách phát triển các hệ thống hỗ trợ sự sống. Hình ảnh: Tân Hoa Xã

Các nhà nghiên cứu cho biết, quá trình quang hợp nhân tạo sử dụng đất mặt trăng làm chất xúc tác. Họ đang hướng tới việc thử nghiệm hệ thống này trong không gian, có khả năng thực hiện các nhiệm vụ trên trạm Thiên Cung và một sứ mệnh có người lái lên Mặt Trăng. “Dựa trên hệ thống này, chúng tôi có thể phát triển các hệ thống hỗ trợ sự sống để thăm dò, nghiên cứu và điều hướng trên Mặt trăng”, nhóm nghiên cứu cho biết trong một bài báo đăng trên tạp chí Joule ngày hôm nay. 5/5.

Nhóm nghiên cứu bao gồm các nhà khoa học đến từ Đại học Nam Ninh, Đại học Trung Quốc Hồng Kông, Thâm Quyến, Viện Công nghệ Vũ trụ Trung Quốc, Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc. Công nghệ Ma Cao. Kết luận của họ dựa trên việc phân tích các mẫu Mặt Trăng do sứ mệnh Chang’e 5 mang về vào tháng 12 năm 2020. Sứ mệnh này đã mang về 1,7 kg đá, 2,6% trong số đó được chia cho các viện nghiên cứu để phân tích, theo Cục Không gian Quốc gia Trung Quốc.

Trưởng nhóm nghiên cứu Yao Yingfang từ Trường Kỹ thuật và Khoa học Ứng dụng thuộc Đại học Nam Ninh, chia sẻ rằng nhóm đã nhận được một gam mẫu vật mặt trăng cho dự án phát triển cách sử dụng tài nguyên không gian để hỗ trợ các cuộc thám hiểm. Nhờ đó, phi hành đoàn có thể giảm nguồn cung cấp từ Trái đất, làm cho tên lửa nhẹ hơn và cắt giảm nhu cầu nhiên liệu.

Theo Yao, nguyên mẫu nặng 5 kg sử dụng chất xúc tác mô phỏng đất mặt trăng để điện phân nước lấy từ đất và được các phi hành gia thở ra. Trên Trái đất, hệ thống này có thể lọc 20g nước từ mặt trăng mỗi giờ và chuyển một nửa lượng nước thành hydro và oxy, nửa còn lại có thể dùng để uống. Một nghiên cứu của Học viện Khoa học Trung Quốc được công bố vào tháng Giêng năm nay cho thấy lớp đất mặt trăng chứa khoảng 120 g nước mỗi tấn. Ngoài oxy, quá trình này cũng có thể tạo ra hydro và metan, có thể được sử dụng làm nhiên liệu, và metanol thường được sử dụng làm dung môi. Yao cho biết bước tiếp theo là thử nghiệm hệ thống trên Mặt trăng, để nó tiếp xúc với bức xạ mặt trời và nhiệt độ dao động từ -173 độ C đến 127 độ C.

An Khang (Dựa theo SCMP)

Nguồn: https://vnexpress.net/thiet-bi-bien-co2-thanh-oxy-tren-mat-trang-4461066.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button