Công Nghệ

Thiết bị biến nước biển thành nước uống không cần lọc

Châu mỹThiết bị mới do giáo sư Jongyoon Han và các đồng nghiệp tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) phát triển, sản xuất nước uống từ nước biển chỉ với một lượng điện nhỏ.

Máy lọc nước biển bằng điện có trọng lượng dưới 10 kg.  Ảnh: M. Scott Brauer / MIT

Máy lọc nước biển bằng điện có trọng lượng dưới 10 kg. Hình ảnh: M. Scott Brauer / MIT

Phiên bản hiện tại của thiết bị chỉ có kích thước bằng một chiếc vali. Thiết bị sử dụng một lượng điện nhỏ hơn so với bộ sạc điện thoại thông minh, có thể lấy điện từ pin mặt trời di động trong trường hợp không có bộ pin dự trữ năng lượng.

Thay vì sử dụng bộ lọc hoặc chưng cất, thiết bị sử dụng công nghệ do MIT thiết kế được gọi là phân cực tập trung ion (ICP), được giới thiệu lần đầu tiên cách đây 12 năm. Các nhà nghiên cứu đã bơm nước biển qua một kênh hẹp giữa hai màng tích điện, một màng tích điện dương và màng kia tích điện âm.

Khi nước chảy qua điện trường giữa hai màng, các phần tử như phân tử muối, vi rút và vi khuẩn bị đẩy sang kênh nước bên để thải ra ngoài. Tại thời điểm này, kênh nước chính đã được lọc sạch và khử muối tương đối, nhưng vẫn có thể chứa một số ion muối.

Vì lý do trên, nước được lọc sơ bộ sẽ tiếp tục chảy qua một mô-đun thẩm tách điện. Ở đó, lượng muối cuối cùng còn lại được loại bỏ. Mặc dù bước này liên quan đến việc cho nước đi qua màng trao đổi ion, nó giúp tách các ion muối ra khỏi màng để tái sử dụng. Cuối cùng, nước chảy ra từ vòi của thiết bị, vượt quá tiêu chuẩn nước uống của Tổ chức Y tế Thế giới.

Nhóm nghiên cứu nhấn mạnh rằng hệ thống hơi phức tạp do tích hợp quy trình nhiều giai đoạn. Đầu tiên, nước chảy qua một loạt sáu mô-đun ICP, sau đó qua ba mô-đun khác và sau đó đến một mô-đun thẩm tách điện. Phiên bản hiện tại có thể sản xuất 300 ml nước uống mỗi giờ, với mức tiêu thụ điện 20 watt / lít. Han và các đồng nghiệp đang nghiên cứu để tăng công suất của thiết bị. Họ đã công bố nghiên cứu vào ngày 14 tháng 4 trên tạp chí Thuộc về môi trường Khoa học Công nghệ.

An Khang (Dựa theo Tập bản đồ mới)

Nguồn: https://vnexpress.net/thiet-bi-bien-nuoc-bien-thanh-nuoc-uong-khong-can-loc-4457463.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button