Công Nghệ

Thiết bị cấy ghép giúp giảm đau không cần thuốc

Mô cấy mới tương thích sinh học và hòa tan trong nước có thể thay thế thuốc giảm đau opioid và nhiều loại thuốc gây nghiện khác.

Mô cấy linh hoạt dễ dàng kéo dài và uốn cong bên trong cơ thể.  Ảnh: Northwestern University

Mô cấy linh hoạt dễ dàng kéo dài và uốn cong bên trong cơ thể. Hình ảnh: trường Đại học Northwestern

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Northwestern đã phát triển một thiết bị cấy ghép nhỏ, mềm và linh hoạt có thể giảm đau theo yêu cầu mà không cần đến thuốc và dung môi. Theo nhóm nghiên cứu, thiết bị này có giá trị cao đối với những bệnh nhân phải phẫu thuật thông thường hoặc có chi phải dùng thuốc sau phẫu thuật. Bác sĩ phẫu thuật có thể cấy thiết bị vào trong quá trình làm thủ thuật để giảm bớt cơn đau sau phẫu thuật cho bệnh nhân. Nghiên cứu được công bố ngày 1 tháng 7 trên tạp chí Khoa học mô tả thiết kế và hiệu suất của thiết bị trong mô hình động vật.

Trưởng nhóm nghiên cứu John A. Rogers của Đại học Northwestern cho biết: “Mặc dù opioid cực kỳ hiệu quả nhưng chúng cũng gây nghiện. “Với tư cách là kỹ sư, chúng tôi được thúc đẩy bởi ý tưởng điều trị cơn đau mà không cần dùng thuốc theo cách có thể được kích hoạt hoặc dừng lại ngay lập tức. Trên mô hình động vật, bộ phận cấy ghép của chúng tôi cho thấy hiệu ứng này có thể được lập trình trước, nhắm vào các dây thần kinh cục bộ ngay cả những vùng xung quanh mềm khăn giấy.

Cấy ghép dựa trên một khái niệm đơn giản là bay hơi. Nó chứa một chất làm mát dạng lỏng bay hơi tại một vị trí cụ thể của dây thần kinh cảm giác. Thiết bị hoạt động bằng cách quấn quanh dây thần kinh, cung cấp khả năng làm mát chính xác và có mục tiêu. Điều này làm tê liệt dây thần kinh và ngăn chặn các tín hiệu đau đến não. Một máy bơm bên ngoài cho phép người dùng kích hoạt thiết bị từ xa và kiểm soát cường độ của nó. Khi thiết bị không còn cần thiết, nó sẽ được hấp thụ tự nhiên vào cơ thể, không cần phải phẫu thuật để loại bỏ. Với độ dày của một tờ giấy, thiết bị đàn hồi làm mát dây thần kinh rất lý tưởng để điều trị các dây thần kinh nhạy cảm cao.

Tiến sĩ Matthew MacEwan của Trường Y Đại học Washington ở St. Louis nói rằng khi các dây thần kinh trở nên mát hơn, các tín hiệu truyền qua chúng trở nên chậm hơn và cuối cùng dừng lại hoàn toàn. “Chúng tôi nhắm mục tiêu vào các dây thần kinh ngoại vi, kết nối não và cột sống với phần còn lại của cơ thể. Đây là những dây thần kinh truyền các kích thích cảm giác, bao gồm cả cơn đau. Bằng cách cung cấp hiệu quả làm mát một hoặc hai dây thần kinh, chúng tôi có thể điều chỉnh hiệu quả các tín hiệu đau trong một khu vực cụ thể của cơ thể, “MacEwan giải thích.

Thiết bị có chứa các kênh vi lỏng siêu nhỏ truyền hiệu quả làm mát. Trong khi một kênh chứa chất làm mát dạng lỏng perfluoropentane, kênh kia chứa nitơ khô. Khi chất lỏng và chất khí chảy vào buồng chung, một phản ứng xảy ra làm chất lỏng ngay lập tức bay hơi. Cảm biến cực nhỏ tích hợp trong máy sẽ theo dõi nhiệt độ của dây thần kinh để ngăn chặn quá lạnh có thể gây tổn thương mô.

An Khang (Theo dõi Kỹ thuật thú vị)

Nguồn: https://vnexpress.net/thiet-bi-cay-ghep-giup-giam-dau-khong-can-thuoc-4482324.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button