Công Nghệ

Thiết bị diệt nCoV trong phòng kín

Thiết bị do Tiến sĩ Nguyễn Phan Kiên chế tạo sẽ tự động tạo ra ozone để khử hoạt tính nCoV và các vi khuẩn khác trong không khí và các bề mặt phòng.

Thiết bị do TS Nguyễn Phan Kiên, Đại học Bách Khoa Hà Nội chế tạo, trông giống như một chiếc điều hòa. Máy được thiết kế với bàn phím, màn hình hiển thị, hệ thống vi điều khiển, module tạo ozone, hệ thống sưởi, còi, đèn cảnh báo và bộ lọc khí. Thiết bị được đặt trên giá, vì vậy nó có thể được di chuyển từ phòng này sang phòng khác hoặc đến các khu vực mới phát hiện có người bị nhiễm Covid-19. Một phòng khử trùng mất khoảng hai giờ.

Thiết bị diệt vi rút trong phòng kín được thử nghiệm tại Bệnh viện 103. Ảnh: Gia Chính

Thiết bị diệt vi rút trong phòng kín được thử nghiệm tại Bệnh viện 103. Ảnh: Gia Chính

Khi hoạt động, máy sử dụng một chiết áp xoay để nhập dữ liệu kích thước phòng, sau đó tự động tính toán nồng độ ozone tương ứng sẽ tạo ra. Sau đó, hệ thống vi điều khiển sẽ truyền dữ liệu đến các module để tạo ozone. Tiếp theo, quạt gió sẽ được bật để tạo dòng khí ozone phun vào phòng. Hệ thống vi điều khiển sẽ kiểm soát thời gian phun và nồng độ tạo ozone trong phòng.

Khi hết thời gian tiệt trùng, thiết bị sẽ hạ nồng độ ozone trong phòng bằng công nghệ nhiệt, chuyển ozone thành oxy trước khi báo hiệu kết thúc chu trình tiệt trùng.

Máy có thể sử dụng trong bệnh viện, lớp học, xe khách, máy bay, nhà vệ sinh công cộng, khử trùng dụng cụ y tế … Tuy nhiên, “nhược điểm của máy là không thể khử trùng khi có người trong phòng”, TS. Kiên.

Máy hiện đang được thử nghiệm tại Bệnh viện Quân y 103. Ngày 23/9, Bộ môn – Khoa Vi sinh, Bệnh viện Quân y 103 đã tiến hành thử nghiệm khả năng diệt khuẩn bằng cách dùng tăm bông vô trùng lăn toàn bộ bề mặt. mặt của một vị trí trên mỗi đĩa petri rồi cho vào ống nghiệm. Những chiếc đĩa này được đặt trên bàn làm việc.

Sau 24 và 48 giờ làm việc của máy, nhóm đã kiểm tra rằng không còn vi khuẩn sống sót trong các mẫu. Kiểm tra sự hiện diện của vi khuẩn trong các mẫu không khí sau khi kiểm tra khử nhiễm máy tạo ozone cho thấy không có vi khuẩn nào, chỉ còn lại một số nấm mốc nhỏ.

Bác sĩ Nguyễn Đức Nguyên, Bệnh viện 103 bấm nút khởi công sáng 30-9. Ảnh: Gia Chính

Bác sĩ Nguyễn Đức Nguyên, Bệnh viện 103 bấm nút khởi động sáng 30/9. Ảnh: Gia Chính

PGS. GS.TS Nguyễn Thái Sơn, Trường Bộ môn – Khoa Vi sinh, Bệnh viện Quân y 103 cho biết, mục đích của chiếc máy này là diệt nCoV – loại virus không có bào tử nên các virus marker đưa vào xét nghiệm được chọn lọc theo nhóm. . này (chọn virus có sức đề kháng cao nhất). Ông nói: “Máy có thể diệt được virus trỏ chuột có nghĩa là nó cũng có thể diệt được nCoV.

PGS Sơn cho biết, máy có thể đưa ngay vào ứng dụng diệt vi rút trên các thiết bị y tế như đồ bảo hộ y tế, khẩu trang, kính bảo hộ, mũ … Thay vì thải ra môi trường, chỉ cần cho những vật dụng này vào phòng kín. , bật máy diệt virus để có thể sử dụng lại một cách an toàn. Sau đợt dịch Covid-19, thiết bị có thể được sử dụng để khử trùng tại các cơ sở y tế có nguy cơ lây nhiễm …

Anh Sơn cũng nêu điểm yếu của máy là chưa diệt được nấm mốc do cấu tạo nấm tường khó xâm nhập. “Muốn diệt nấm mốc thì phải tăng lượng ozone lên, nhưng cao quá sẽ ảnh hưởng đến các thiết bị khác”, ông Sơn nói.

Nguyễn Phan Kiên cho biết, sau khi có kết quả kiểm tra, anh sẽ xử lý, hoàn thiện thiết kế, kêu gọi đầu tư để thương mại hóa sản phẩm, sớm đưa ra thị trường phục vụ công tác phòng chống Covid-19.

Đến Hội

.

Nguồn: https://vnexpress.net/thiet-bi-diet-ncov-trong-phong-kin-4364164.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button