Công Nghệ

Thiết bị sản xuất điện từ chuyển động cơ thể

Các chuyên gia ở Mỹ phát triển các thiết bị đeo linh hoạt, chống thấm nước để tạo ra năng lượng hiệu quả.

Máy phát điện từ tính đàn hồi không thấm nước UCLA Samueli.  Ảnh: Jun Chen / UCLA

Máy phát điện linh hoạt và không thấm nước của UCLA Samueli. Ảnh: Jun Chen / UCLA

Các nhà kỹ thuật sinh học tại Trường Kỹ thuật Samueli thuộc Đại học California Los Angeles (UCLA Samueli), tạo ra điện tử sinh học linh hoạt và mềm dẻo có thể sản xuất điện, Khoa học hàng ngày được đưa tin vào ngày 30 tháng 9. Thiết bị chuyển đổi các chuyển động của cơ thể con người, từ uốn cong khuỷu tay đến nhịp đập cổ tay, thành điện năng. Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Materials.

Hiệu ứng đàn hồi là sự thay đổi mức độ từ hóa của vật liệu khi các nam châm cực nhỏ bị ép liên tục vào và sau đó bị kéo ra xa do ứng suất cơ học. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng hiệu ứng này có thể tồn tại trong cả hệ thống mềm và linh hoạt, không chỉ hệ thống cứng. Họ sử dụng các nam châm cực nhỏ nằm rải rác trong một khuôn silicon mỏng như giấy để tạo ra một từ trường thay đổi độ mạnh khi khuôn di chuyển. Khi cường độ từ trường thay đổi, điện cũng được tạo ra.

“Điểm độc đáo của công nghệ này là nó cho phép mọi người di chuyển tự do khi thiết bị được gắn vào da. Ngoài ra, vì nó dựa vào từ tính thay vì điện nên độ ẩm và mồ hôi không làm giảm hiệu quả của nó.” , trưởng nhóm nghiên cứu Jun Chen, một chuyên gia kỹ thuật sinh học tại UCLA Samueli, cho biết.

Chen và các đồng nghiệp đã chế tạo một máy phát điện đàn hồi nhỏ, linh hoạt từ một khuôn silicon với chất xúc tác bạch kim và nanomagnets. Sau đó, họ gắn nó vào khuỷu tay của người thử nghiệm bằng một dải silicon mềm, co giãn. Hiệu ứng đàn hồi mà họ quan sát được mạnh hơn bốn lần so với các hệ thống hợp kim cứng có cùng kích thước. Kết quả là thiết bị tạo ra dòng điện 4,27 mA trên mỗi cm2, hiệu suất cao hơn 10.000 lần so với thiết bị tốt thứ hai.

Trên thực tế, máy phát điện từ đàn hồi nhạy đến mức nó có thể chuyển đổi sóng xung trong cơ thể người thành tín hiệu điện, đồng thời hoạt động như một máy đo nhịp tim tự cung cấp năng lượng và không thấm nước. Điện được tạo ra cũng có thể cung cấp năng lượng cho các thiết bị đeo khác, chẳng hạn như cảm biến mồ hôi hoặc nhiệt kế.

Thu Thao (Theo dõi Khoa học hàng ngày)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/thiet-bi-san-xuat-dien-tu-chuyen-dong-co-the-4366441.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button