Công Nghệ

Thiết kế căn cứ Mặt Trăng của Trung Quốc

Các kiến ​​trúc sư không gian ở Trung Quốc đang thiết kế một căn cứ mặt trăng từ một hang động núi lửa để các phi hành gia ở lại lâu dài sau năm 2035.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đang thiết kế một căn cứ lâu dài trên Mặt trăng.  Ảnh: iStock

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đang thiết kế một căn cứ lâu dài trên Mặt trăng. Hình ảnh: iStock

Các ống dung nham dưới lòng đất hình thành từ đá nóng chảy trong một vụ phun trào núi lửa cổ đại. Trong khi bề mặt bên ngoài của dung nham nguội đi nhanh hơn và cứng lại, phần còn lại tràn ra ngoài để lại một lớp vỏ dài và rỗng phía sau. Những ống này, có thể dài vài km và rộng hàng chục mét, là nơi trú ẩn tự nhiên khỏi bức xạ vũ trụ và nhiệt độ khắc nghiệt trên bề mặt Mặt Trăng.

Theo Pan Wente, trợ lý giáo sư tại Viện Nghiên cứu và Thiết kế Kiến trúc, các ống dung nham được tìm thấy trên khắp Mặt trăng, cung cấp một địa điểm để xây dựng các căn cứ ngoài cực nam, nơi được cho là có chứa nhiều băng nước. của Viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân. Pan cho biết tại Hội nghị Khoa học Trung ương: “Cực nam của Mặt Trăng có thể đông đúc và việc khai thác băng dưới nước vẫn còn khó khăn về mặt kỹ thuật, vì vậy chúng tôi muốn khám phá các khả năng khác. Trung Quốc vào tháng trước.

Phần đế mang tên “Laurel Tree” vẫn đang trong giai đoạn thiết kế ban đầu. Phần đế sẽ có cấu trúc hình chóp phía trên mặt đất dùng làm lối vào và các thành phần ngầm bao gồm cabin trung tâm, cabin làm việc và một số khu vực sinh hoạt. Cabin trung tâm thẳng đứng sẽ là trung tâm điều khiển cơ sở, được trang bị các thiết bị tinh vi, kết nối với khu vực làm việc và sinh hoạt. Hai khu vực điều áp này sẽ có các mái vòm tự bơm hơi triển khai đơn giản và nhanh chóng vì không có gió trên Mặt Trăng.

Bê tông làm từ đá Mặt trăng và bụi và phụ gia từ Trái đất sẽ được đổ vào vòm để tạo thành một cấu trúc vĩnh cửu. Ngoại trừ cabin trung tâm, tất cả các bộ phận khác của căn cứ sẽ được xây dựng trên Mặt trăng thông qua xây dựng tại chỗ hoặc mở rộng mô-đun.

Do Mặt trăng không có khí quyển nên nhiệt độ bề mặt ở đây có thể dao động từ 126 độ C đến -173 độ C. Nhiệt độ dao động dưới lòng đất nhỏ hơn nhiều, dao động từ 17 độ C đến -43 độ C. Laurel Tree Base là dự án Mặt trăng thứ ba của Pan và các đồng nghiệp của ông tại viện.

Cả Mỹ, Trung Quốc và Nga đều có kế hoạch thiết lập các căn cứ lâu dài trên Mặt trăng. Trung Quốc đang phát triển một phương tiện phóng thế hệ tiếp theo để hạ cánh phi hành gia lên Mặt trăng vào năm 2030, trong khi chương trình Artemis của Mỹ đặt mục tiêu đưa con người trở lại Mặt trăng vào năm 2025.

An Khang (Theo dõi SCMP)

Nguồn: https://vnexpress.net/thiet-ke-can-cu-mat-trang-cua-trung-quoc-4507210.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button