Công Nghệ

Thiết kế nhà bền vững 500 năm

Châu MỹNgôi nhà của Zome sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường, có khả năng chống thấm nước, rêu mốc và chịu lửa lên đến 1.200 độ C.

Một ngôi nhà Zome có tổng chi phí là 75.000 đô la. Ảnh: Zomes

Một ngôi nhà Zome có tổng chi phí là 75.000 đô la. Ảnh: Zomes

Công ty Zomes của Mỹ đã giới thiệu một mô hình khối đa diện lồi gọi là Zome có thể chịu được các điều kiện tự nhiên khắc nghiệt và có tuổi thọ lên đến 500 năm, Tập bản đồ mới đưa tin vào ngày 3/11. Anh em Shereef và Karim Bishay, những người đứng đầu Zomes, được truyền cảm hứng để xây dựng ngôi nhà khi cháy rừng ở California gia tăng.

Shereef và Karim Bishay muốn ngôi nhà mới không chỉ bền vững mà còn thân thiện với môi trường. Do đó, lớp vỏ bảo vệ nhiều tấm của Zome được làm bằng xi măng gốm sinh học, được cho là trung tính carbon (carbon ròng thải vào khí quyển bằng không). Trong khi đó, việc sản xuất xi măng Pooclăng, loại xi măng được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới, là một trong những nguồn chính gây ra khí nhà kính.

Ngôi nhà rộng 24,6 mét vuông, bên trong sử dụng các tấm tre và chất kết dính không chứa formaldehyde. Gioăng cao su xung quanh cửa ra vào, cửa sổ và các khe hở khác giúp ngôi nhà luôn kín gió. Lớp lông cừu cách nhiệt trong các bức tường giúp điều hòa nhiệt độ trong nhà.

Bên trong ngôi nhà có đường kính tiêu chuẩn 5,8 m. Ảnh: Zomes

Bên trong ngôi nhà với đường kính tiêu chuẩn 5,8 m. Ảnh: Zomes

Việc sử dụng bê tông và các yếu tố khác giúp các bức tường bên ngoài của Zome chống lại nước, rêu mốc, sâu bệnh và ngăn ngừa mục nát. Ngôi nhà sẽ không bị sụp đổ dưới sức nặng của tuyết tích tụ và còn có khả năng chống cháy với khả năng chịu nhiệt lên đến 1.200 độ C. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là những người ngồi bên trong không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao như vậy. .

Zome được lắp ráp tại nhà máy theo các thông số kỹ thuật mà người mua yêu cầu trong vòng hai ngày. Sau đó nhân viên sẽ vận chuyển tận nhà đến địa điểm lắp đặt. Ngôi nhà đã sẵn sàng để sử dụng trong vòng một tuần. Nếu muốn di dời thì bên mua có thể tự tháo dỡ và chuyển đến địa điểm khác.

Zome có giá khoảng 75.000 USD, bao gồm cả chi phí vận chuyển và lắp đặt. Hiện Zomes chỉ nhận đơn đặt hàng của cư dân ở bang California nhưng có thể sẽ mở rộng trong tương lai.

Thu Thao (Theo dõi Tập bản đồ mới)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/thiet-ke-nha-ben-vung-500-nam-4381128.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button