Đời Sống

Thiết kế và kê đặt tủ giày dép theo phong thủy

Tủ giày dép cần được thiết kế đẹp mắt, đặt xung quanh khu vực cửa ra vào để thuận tiện trong sinh hoạt nhưng khi thiết kế và đặt cần tuân thủ các nguyên tắc về phong thủy.

Giá để giày và tủ không được nhắc đến trong các tài liệu phong thủy Việt Nam. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu Phong thủy Hàn Quốc và Nhật Bản khẳng định loại đồ dùng này có ảnh hưởng đến sức khỏe và hình thành phong cách sống của người dân. Họ đưa ra rất nhiều quy định từ cách đựng dép, chọn vị trí, hướng gió, hướng mũi chân, nguyên tắc thiết kế, phối màu, xác định vị trí đặt kệ, tủ giày.

Theo đó, việc thiết kế và bài trí kệ giày dép phải tuân thủ 5 nguyên tắc.

1. Chiều cao của khoảng hở không quá 1/2, Đồng thời không được rộng hơn chiều rộng thông thủy của cửa ở nơi đặt kệ.

Đối với cơ quan, văn phòng hoặc chung cư có cửa chính rộng (4 cánh), kệ, tủ giày không được cao quá 3/4 chiều cao trung bình của người Châu Á (cao không quá 1,5m). ), chiều rộng không lớn hơn chiều cao 1,5 lần. Phải đảm bảo sự hài hòa giữa kích thước của kệ, tủ giày so với kích thước cửa nơi đặt nó.

Giày dép gọn gàng hình thành nên phong cách sống của con người.  Ảnh: Vân Thanh

Giày dép gọn gàng hình thành nên phong cách sống của con người. Hình ảnh: Vân Thanh

2. Giá để giày dép tốt nhất và tủ được thiết kế bằng chất liệu gỗ, nhựa tổng hợp hoặc sắt không gỉ, lõi sắt bọc nhựa … Có cửa đóng mở khi cần thiết. Nên thiết kế hình thức bên ngoài là tủ đựng quần áo hoặc tủ trang trí, thường xuyên đóng cửa tủ dù có giày dép bên trong hay không; màu sắc nên lấy tông tối làm chủ đạo, tránh lòe loẹt.

3. Kệ cửa, tủ giầy không được đặt đối xứng với cửa, hướng gió không thuận vào nhà. Dương khí (phong thủy) cũng là vượng khí của gia đình đi vào từ cửa chính (khí của miệng), không thể bị âm khí của giày dép làm ô nhiễm.

Người Nhật hỏi trước khi bỏ cuộc giày dép phải đặt hai bàn chân song song trực tiếp trước mặt và cách tủ giày 30cm, đưa chân ra khỏi giày và đưa chân ra sau lần lượt là 15cm. Dùng tay phải giữ đôi giày, hai dày ngón chân song song và tương ứng với nhau rồi đặt lên giá.

Nhiều người lý giải đây là phương pháp “dùng hổ trắng” để phân tán sát khí của đôi giày trước khi đặt lên kệ; Nếu dùng tay trái sẽ khiến thanh long bị sát khí. Tuy nhiên, trên thực tế, phương pháp của người Nhật là điều chỉnh và xây dựng tác phong ngăn nắp trong sinh hoạt.

4. Tủ giầy không được trùng với trục Thần đạo (hướng nhà) của gia đình; và không nên đặt trong khu vực quan sát. Người ngồi trong nhà (phòng khách) không thể nhìn thấy toàn bộ tủ giày.

Có thể đặt tủ giày cách cửa vài mét. Nếu không chọn được vị trí lý tưởng thì có thể đặt sau cửa chính, để khi mở cửa có thể giấu giá giày. Trong trường hợp này không nên thiết kế kệ tủ, tốt nhất bạn nên đóng tủ giày bằng cánh cửa đóng kín.

5. Tủ giày có thể chia thành nhiều tầng, mỗi tầng tốt nhất nên thiết kế 3 dãy kệ với các ô thoáng. Các dãy kệ nên thiết kế nghiêng khoảng 5 độ từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới.

Khi đặt lên giá, mũi giày hướng lên, đế hướng xuống, đặt từng đôi ngay ngắn. Các nhà phong thủy cho rằng cách đặt giày như vậy sẽ có giá trị phù trợ cho quan, tài lộc “nâng bước”; Ở chiều ngược lại, đặt mũi giày hướng xuống dưới sẽ gặp bất lợi.

Người Nhật rất chú trọng đến việc xếp đặt giày dép, nó gần như là quy tắc bắt buộc (nhất là đối với trẻ em) trong mỗi gia đình và trường học, từ đó góp phần quan trọng vào việc hình thành “phong cách Nhật Bản”. trong đời sống hằng ngày.

Nhà nghiên cứu văn hóa Phạm Đình Hải

Nguồn: https://vnexpress.net/thiet-ke-va-ke-dat-tu-giay-dep-theo-phong-thuy-4469256.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button