Công Nghệ

Thiếu chip giúp các công ty trong chuỗi cung ứng ‘tỏa sáng’

Khi Powerchip quay trở lại Sở giao dịch chứng khoán Đài Loan vào ngày 6 tháng 12, đây sẽ là một sự trở lại đáng chú ý đối với một công ty đã bị xóa sổ kể từ đó. Từng là nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất Đài Loan, Powerchip hủy niêm yết vào năm 2012 khi phải vật lộn với cuộc khủng hoảng nợ 40 tỷ USD. Công ty buộc phải đóng cửa nhà máy sản xuất chip hiện đại, bán bớt thiết bị của cơ sở và từ bỏ cổ phần trong liên doanh với đối tác công nghệ quan trọng nhất của Nhật Bản, Elpida Memory.

Thiếu chip giúp các công ty trong chuỗi cung ứng 'tỏa sáng' - ảnh 1

Powerchip động thổ nhà máy trị giá 9 tỷ USD ở thành phố Miaoli của Đài Loan vào đầu năm 2021

Động thái đó đã mua lại thời gian cho Powerchip, nhưng quan trọng hơn đó là một sự thay đổi chiến lược táo bạo khi nó chuyển từ sản xuất chip nhớ hạng nặng sang chất bán dẫn thích hợp hơn với nhu cầu. cầu thị trường. Kết quả là, công ty Chất bán dẫn Đài Loan đã dần hồi phục và đạt được phần thưởng thực sự của mình khi thời cơ đến.

Sự thiếu hụt chip toàn cầu xuất hiện vào cuối năm ngoái đã làm dấy lên nhu cầu chưa từng có đối với các chip ngoại vi mà Powerchip có sẵn kinh doanh. Các thành phần đó, bao gồm cảm biến hình ảnh, chip trình điều khiển màn hình và các thành phần quản lý năng lượng, rẻ hơn và cao cấp hơn so với chip modem, bộ xử lý trung tâm hoặc chip nhớ. xử lý đồ họa.

“Chúng tôi không xây dựng các chip lõi lõi như CPU, GPU và bộ xử lý AI. Thay vào đó, chúng tôi đang tập trung vào các chip ngoại vi, loại chip dành cho thị trường ngách nhưng cũng cần đi kèm với các chip chính thống ”, Phó Chủ tịch Powerchip Brian Shieh nói với Nikkei.

Powerchip, hiện đã được đổi tên thành Powerchip Semiconductor Manufacturing Co, chỉ là một trong số các nhà cung cấp chip nhỏ hơn, kém nổi bật hơn đã gây chú ý trong cuộc khủng hoảng cung cấp chất bán dẫn toàn cầu. Nhà sản xuất chip theo hợp đồng đa quốc gia GlobalFoundries, được niêm yết trên Nasdaq vào cuối tháng 10 năm 2021, cũng chứng kiếngiá cổ phiếu tăng trưởng hơn 50%, mang lại giá trị thị trường hơn 35 tỷ USD và đưa công ty ngang hàng với Twitter, HP.

Công ty Tower Semiconductor của Israel, chuyên về tất cả các loại cảm biến và chip liên quan đến năng lượng, đã chứng kiến ​​giá trị vốn hóa thị trường tăng 35% trong năm nay. Thu nhập ròng của Vanguard International Semiconductor, một công ty con của nhà sản xuất chất bán dẫn Đài Loan Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC) chuyên sản xuất chip trình điều khiển màn hình và quản lý năng lượng, cũng tăng trưởng hơn 80% so với cùng kỳ năm ngoái trong ba quý đầu năm 2021.

Vanguard cũng có một sự thay đổi ấn tượng theo một cách khác. Từ lâu chỉ được coi là nhánh vận hành của các nhà máy sản xuất chip trước đây của TSMC, cổ phiếu của công ty đã tăng hơn 153% so với mức thấp gần đây, sau khi dịch Covid-19 bùng phát trên thế giới. thế giới vào tháng 3 năm 2020 và đó là thời điểm các nhà đầu tư nhận ra vị trí quan trọng của Vanguard trong chuỗi cung ứng. Khách hàng cũng đã đánh giá lại giá trị của công ty.

“Một trong những giám đốc điều hành cấp cao của công ty khách hàng của chúng tôi thậm chí đã bay đến chỉ để gặp riêng sếp của chúng tôi trong một thời gian ngắn. Điều đó chưa bao giờ xảy ra trong quá khứ, ”một giám đốc điều hành của Vanguard cho biết.

Thu nhập cao của các công ty nói trên phản ánh sự đảo ngược vai trò trong chuỗi cung ứng chip. “Chúng tôi đã dành hơn một năm để theo đuổi tất cả các thành phần nhỏ bé, từ bộ thu phát sóng cho đến bộ vi điều khiển. Trước đây, những nhà sản xuất chip đó đã yêu cầu chúng tôi sử dụng nhiều chip hơn của họ. Bây giờ thì ngược lại, chúng tôi hy vọng họ sẽ cung cấp cho chúng tôi nhiều hơn nữa “, Hugh Lo, phó chủ tịch Kinpo Electronics, nói với Nikkei. Kinpo là nhà cung cấp chính cho HP và Casio.

n

Sự thiếu hụt chất bán dẫn cũng mở rộng chuỗi cung ứng sang các vật liệu được sử dụng để sản xuất chip, chẳng hạn như chất nền, tấm xốp và các công cụ sản xuất chip. Kinsus Interconnect Technology, một nhà cung cấp chất nền và bảng mạch in cao cấp ít được biết đến, là một điểm nổi bật khác. Từng là công ty con thua lỗ của nhà lắp ráp iPhone chủ chốt Pegatron, Kinsus đã phục hồi trở lại và có lãi vào năm ngoái, sau khi lỗ ròng 2 tỷ Đài tệ (khoảng 72 triệu USD) vào năm 2019 và hai năm sụt giảm lợi nhuận. Thu nhập ròng của Kinsus trong ba quý đầu năm 2021 tăng gần 600% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá cổ phiếu cũng tăng gần 200% kể từ đầu năm.

Ngoài đại dịch Covid-19, có một số yếu tố khác đang đẩy nhu cầu chip lên cao hơn bao giờ hết, trong đó có sự tách biệt về công nghệ giữa Mỹ và Mỹ. Trung Quốc. Theo Peter Hanbury, đối tác với công ty tư vấn Bain, chuyên về chip và sản xuất, căng thẳng chính trị khiến các công ty phải giữ hàng tồn kho nhiều hơn mức họ cần, đặc biệt là đối với các linh kiện không được sử dụng. Sản xuất trong nước.

Các vấn đề về cấu trúc cũng đang diễn ra. Công nghệ mới như 5G, trí tuệ nhân tạo (AI) và ô tô điện yêu cầu nhiều chip và các thành phần khác hơn là công nghệ kế thừa. Hơn nữa, các nhà sản xuất chip nhỏ hơn và vật liệu chip không phải lúc nào cũng có khả năng mở rộng dung lượng đủ nhanh.

Theo IC Insights, chi tiêu của các nhà sản xuất chip trên toàn cầu dự kiến ​​sẽ vượt qua con số 148 tỷ USD trong năm nay, cao hơn gần sáu lần so với mức thấp nhất gần đây nhất là 26,1 tỷ USD vào năm 2009, khi ngành công nghiệp chip đang ở giữa cuộc khủng hoảng tài chính. Tuy nhiên, câu hỏi quan trọng hiện nay là liệu chi tiêu sẽ thúc đẩy tăng trưởng hơn nữa hay sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa chip?

Sau nhiều tháng mua càng nhiều chip càng tốt, các nhà quản lý chuỗi cung ứng đang bắt đầu xem xét lại mức tồn kho của họ. Chủ tịch kinh doanh của Advantech IoT, Miller Chang cho biết: “Chúng tôi đã thực hiện đạo luật cân bằng trong quý trước, bởi vì việc tiếp tục mua các thành phần còn sót lại là không hợp lý. Advantech là nhà sản xuất máy tính công nghiệp lớn nhất thế giới và là nhà cung cấp cho Samsung, Siemens, Philip và General Electric.

Theo Donnie Teng, nhà phân tích công nghệ tại Nomura Research, trường hợp xấu nhất sẽ là nhu cầu của người dùng giảm khi khủng hoảng nguồn cung dịu đi. “Điều đó có thể trở thành một phản ứng dây chuyền của quy định, tác động đầu tiên đến nhà lắp ráp hạ nguồn và nhanh chóng lan sang chuỗi cung ứng sản xuất chip thượng nguồn”.

Giám đốc điều hành của một nhà sản xuất chip hàng đầu châu Âu nói với Nikkei: “Với rất nhiều công ty đầu tư vào việc mở rộng công suất, cung và cầu có thể đạt mức cân bằng từ khoảng nửa cuối năm tới. . Chúng ta có thể bắt đầu nhận thấy những lo ngại về tình trạng dư cung trong năm tới ”.

Tuy nhiên, những người khác lạc quan hơn. “Tôi có thể không có tư cách để bình luận về nhu cầu thị trường tổng thể. Nhưng ngay cả khi có những điều chỉnh trong ngắn hạn hoặc trung hạn, nó sẽ không ảnh hưởng đến nhu cầu cấu trúc dài hạn đối với 5G, AI, xe điện và tất cả các ứng dụng xung quanh có thể hỗ trợ sóng. Leuh Fang, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Vanguard cho biết.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/thieu-chip-giup-cac-cong-ty-trong-chuoi-cung-ung-toa-sang-post1407762.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button