Thế Giới

Thiếu điện đe dọa cam kết cứu Trái Đất của Trung Quốc

Đèn đường bị tắt ở thành phố Thẩm Dương vào ngày 23 tháng 9. Ảnh: SCMP.

Ùn tắc giao thông do mất điện đèn giao thông ở thành phố Thẩm Dương ngày 23 tháng 9. Ảnh: SCMP.

Tháng trước, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) đã chỉ trích “mức tiêu thụ năng lượng” của 9 tỉnh, bao gồm Quảng Đông, Giang Tô, Vân Nam, Phúc Kiến, Thiểm Tây, Quảng Tây và những tỉnh khác. Ninh Hạ, Thanh Hải và Tân Cương, vì các tỉnh này không giảm được năng lượng sử dụng.

Các chuyên gia nhận định cuộc khủng hoảng điện nếu kéo dài có khả năng ảnh hưởng đến cam kết bảo vệ môi trường của Trung Quốc khi quốc gia này vẫn phụ thuộc nhiều vào nhiệt điện.

Chính quyền trung ương Trung Quốc đang thúc đẩy chính sách “xây trước, phá sau” với ngụ ý phát triển năng lượng tái tạo trước khi ngừng sử dụng các nguồn nhiên liệu hóa thạch. Than, rẻ hơn nhiều so với năng lượng tái tạo, vẫn là nguồn nhiên liệu chính, tạo ra 70% điện năng của Trung Quốc.

Yu Lihong, giáo sư tại Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, cho biết: “Cắt giảm lượng khí thải đi kèm với một cái giá là GDP. Câu hỏi đặt ra là chính phủ Trung Quốc có thể chấp nhận mức giá nào”. Đông ở Thượng Hải, nhận xét. “Để thoát khỏi than trong 20, 30 năm nữa là rất khó. Tôi nghĩ, thậm chí 50 năm nữa vẫn khó. Vai trò của than quá lớn”.

Trong các lĩnh vực khác, Trung Quốc vẫn tích cực trong các hành động vì môi trường. Đây là thị trường xe điện lớn nhất thế giới và có kế hoạch tăng công suất năng lượng mặt trời lên 65 GW trong năm nay, theo Hiệp hội Sản xuất Điện Mặt trời Trung Quốc. Vào tháng 7, Trung Quốc đã thành lập hệ thống buôn bán carbon lớn nhất thế giới, theo lời của Ma Jun, Giám đốc Viện Các vấn đề Công cộng và Môi trường Trung Quốc, là “có ý nghĩa biểu tượng quan trọng”.

Giá carbon trong chương trình này thấp hơn 8 USD / tấn. Hầu hết các nhà kinh tế môi trường cho rằng giá carbon phải cao tới 100 đô la / tấn. “Cuối cùng, tôi nghĩ nó sẽ có tác động riêng,” Ma nói.

Để tiếp tục theo đuổi chính sách giảm lượng carbon, các nhà chức trách cũng vấp phải sự hoài nghi của dư luận. Mặc dù Trung Quốc dễ bị ảnh hưởng bởi tác động của biến đổi khí hậu, nhưng người dân của họ đã không phải trải qua những sự kiện thức tỉnh như nhiều quốc gia khác.

Những lời chỉ trích từ các blogger cho đến một số chuyên gia thậm chí còn đi xa đến mức cho rằng Bắc Kinh đang bị phương Tây che mắt, trong khi thực tế họ chỉ đang cố gắng kiềm chế Trung Quốc.

Dimitri de Boer, trưởng đại diện của tổ chức phi lợi nhuận ClientEarth có trụ sở tại Bắc Kinh, nhận thức hạn chế của công chúng về biến đổi khí hậu có nghĩa là chính phủ luôn cố gắng tìm sự cân bằng trong các chính sách môi trường. .

Các nhà quan sát nhận định, tình trạng mất điện trên diện rộng gần đây có thể làm xói mòn hoàn toàn niềm tin của công chúng vào mục tiêu “cứu Trái đất” của các nhà chức trách.

“Sẽ rất nguy hiểm nếu công chúng Trung Quốc cho rằng chính phủ làm việc này vì bị ép buộc bởi các tác nhân nước ngoài,” Boer nói. “Đối với rất nhiều người dân Trung Quốc, biến đổi khí hậu vẫn còn là một điều gì đó xa vời. Chính phủ nói rằng cần phải hành động, nhưng mọi người không hiểu tại sao hoặc như thế nào”.

Vu Hoang (Theo dõi SCMP, Washington Post)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/thieu-dien-de-doa-cam-ket-cuu-trai-dat-cua-trung-quoc-4363263.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button