Thế Giới

Thiếu điện, Trung Quốc siết kiểm soát năng lượng

16 trong số 31 tỉnh của Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp thắt chặt tiêu thụ điện, gây khó khăn cho nhiều công ty và lo ngại cho nhiều người dân.

Các tỉnh Liêu Ninh, Cát Lâm và Hắc Long Giang ở đông bắc Trung Quốc đang bị mất điện trên diện rộng tại các hộ gia đình, khiến nhiều người dân phàn nàn trên mạng xã hội rằng điện lưới bị cắt trong giờ cao điểm. mà không cần thông báo trước.

Một số đèn giao thông ở thủ phủ Thẩm Dương của tỉnh Liêu Ninh bất ngờ ngừng hoạt động vào giữa tuần trước, gây ra tình trạng tắc nghẽn nghiêm trọng.

Đèn đường bị tắt ở thành phố Thẩm Dương vào ngày 23 tháng 9. Ảnh: SCMP.

Đèn đường bị tắt ở thành phố Thẩm Dương vào ngày 23 tháng 9. Ảnh: SCMP.

“Chính quyền các địa phương phải kiểm soát lượng tiêu thụ để tránh sập toàn bộ lưới điện. Việc phong điện giảm đột ngột trong hai ngày 23-25 ​​/ 9 và nhiều nguyên nhân khác đã khiến tình trạng chênh lệch cung cấp điện ngày càng gia tăng đến mức nghiêm trọng”, tờ Nhân dân nhật báo, Cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, dẫn lời một quan chức tỉnh Liêu Ninh cho biết hôm 26/9.

“Việc cắt điện bất thường, không có kế hoạch và không báo trước, cũng như giới hạn tiêu thụ năng lượng, có thể kéo dài đến tháng 3 năm 2022. Việc mất điện và nước sẽ trở thành tiêu chuẩn để đáp ứng các yêu cầu của lưới điện quốc gia và các quy định của địa phương”, một công ty cấp nước tại Tỉnh Cát Lâm đăng trên mạng xã hội WeChat.

Thông báo sau đó đã bị xóa và thay thế bằng một thông báo nhẹ nhàng hơn, nói thêm rằng thông báo ban đầu “đã sử dụng ngôn ngữ không phù hợp, gây hiểu lầm cho công chúng”.

Chính quyền Quảng Đông, tỉnh có nền kinh tế lớn nhất Trung Quốc, cũng đã công bố các sáng kiến ​​tiết kiệm năng lượng trên toàn tỉnh, đồng thời kêu gọi các tổ chức chính phủ đi đầu bằng cách ngừng sử dụng thang máy trong thành phố. ba tầng thấp nhất của các tòa nhà văn phòng.

Trước đó, nhiều thành phố ở Quảng Đông cũng đã áp đặt kiểm soát tiêu thụ điện trong giờ thấp điểm, cũng như hạn chế sản xuất đối với nhiều ngành, cảnh báo những người vi phạm sẽ bị cắt nguồn cung cấp điện. Các quan chức Thành Viên vào giữa tuần trước đã yêu cầu các công ty công nghiệp ngừng sử dụng điện từ 8 giờ sáng đến 11 giờ đêm hàng ngày mà không cho biết việc hạn chế sẽ kéo dài bao lâu.

Nhiều công ty, đặc biệt là những công ty nhỏ, đã phải chuyển sang sản xuất vào ban đêm, giảm sản lượng hoặc ngừng hoạt động.

Tình trạng thiếu điện khiến Trung Quốc thường xuyên cắt điện ở một số khu vực hàng năm, nhưng tần suất đã tăng lên đáng kể kể từ nửa cuối năm 2020.

Các nhà phân tích cho rằng tình trạng thiếu than và nỗ lực cắt giảm khí thải của Bắc Kinh là nguyên nhân chính dẫn đến điều này, đồng thời cảnh báo rằng sự gián đoạn năng lượng tiếp tục đe dọa làm trầm trọng thêm lạm phát và suy giảm sản xuất.

Vũ Anh (Theo dõi SCMP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/thieu-dien-trung-quoc-siet-kiem-soat-nang-luong-4362960.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button