Giáo Dục

Thiếu giáo viên nghệ thuật: Cần cơ chế để có nguồn nhân lực

Chú thích ảnh
Phân môn Mĩ thuật lần đầu tiên được đưa vào dạy và học ở cấp THPT, là một trong những điểm mới của chương trình giáo dục phổ thông. Minh họa: An Hiếu / TTXVN

Đây được coi là điểm sáng trong chương trình giáo dục phổ thông mới, góp phần chuyển từ nền giáo dục tri thức sang phát triển toàn diện cả phẩm chất và năng lực, hài hòa giữa đức, trí, thể, mỹ. , phát huy hết khả năng tiềm ẩn của mỗi học sinh. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay ở các tỉnh, thành phố trên cả nước là nguồn nhân lực giảng dạy bộ môn này đang thiếu trầm trọng.

Trường học “trắng” giáo viên mỹ thuật

Ghi nhận từ các Sở GD-ĐT trên cả nước, năm học này, hầu hết các trường chưa thể triển khai môn Ngữ Văn trong Chương trình GDTX 2018 với lớp 10 do chưa tuyển được giáo viên.

Giám đốc Sở GD & ĐT tỉnh Phú Thọ Nguyễn Văn Mạnh cho biết: Hiện 43/46 trường THPT trên địa bàn tỉnh không có giáo viên dạy mỹ thuật và việc tuyển dụng cũng rất khó khăn.

Tại Gia Lai, hiện chưa có trường THPT nào trên địa bàn tỉnh có giáo viên dạy các môn học mới này. Theo ông Lê Duy Định, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Gia Lai, dù có nhiều nỗ lực trong công tác tuyển dụng nhưng địa phương này vẫn chưa thể đáp ứng được nhu cầu tối thiểu về giáo viên để duy trì giảng dạy. và học tập.

Cùng chung khó khăn, ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Giám đốc Sở GD & ĐT tỉnh Sơn La cho biết: Địa phương đã triển khai nhiều giải pháp để tuyển mới giáo viên nhưng số hồ sơ dự tuyển rất ít. chỉ một vài người. Sở GD & ĐT cũng đã làm việc với Trường Đại học Tây Bắc về việc đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực cho địa phương, tuy nhiên với các chuyên ngành như âm nhạc, mỹ thuật, sinh viên khi ra trường có nhiều cơ hội. công việc có thu nhập hấp dẫn hơn dạy học ở miền núi nên ít người lựa chọn.

Vào thời điểm năm học mới, 88 trường THPT trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa không có giáo viên dạy môn Mỹ thuật. Bà Bùi Thị Thanh, Phó Giám đốc Sở GD & ĐT Thanh Hóa cho biết: Để triển khai chương trình giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018 đối với các môn Âm nhạc và Mỹ thuật, Sở đã có văn bản chỉ đạo tới các trường trung tâm. sinh viên tốt nghiệp đại học tìm nguồn cung ứng tốt nghiệp trung học phổ thông chưa được tuyển dụng; kết nối với Sở Giáo dục tìm hiểu trên địa bàn có giáo viên THCS, Tiểu học đạt chuẩn về dạy các trường THPT để dạy hợp đồng. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh giao chỉ tiêu tuyển dụng giáo viên dạy 2 môn này trong năm học tới …

Đề cập đến khó khăn chung của các địa phương về tình trạng thiếu giáo viên trong thời điểm hiện nay, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết: Lãnh đạo các tỉnh, thành phố đang chỉ đạo rất quyết liệt yêu cầu phải chuẩn bị đội ngũ giáo viên, tăng chỉ tiêu đào tạo cho các lĩnh vực này trong các trường sư phạm từng bước đảm bảo đủ giáo viên dạy theo nội dung chương trình mới.

Theo Bộ trưởng, lo thiếu giáo viên là quan tâm đúng đắn, nhưng việc triển khai cần có lộ trình chuẩn bị chứ không thể một sớm một chiều.

Nhiều giải pháp bổ sung nguồn tuyển dụng

Là một trong những cơ sở đào tạo, cung cấp giáo viên mỹ thuật cho các trường THPT trong cả nước, từ năm 2018, trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương liên tục tăng chỉ tiêu tuyển sinh. Sư phạm Âm nhạc, sư phạm Mỹ thuật đáp ứng yêu cầu của Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Tuy nhiên, PGS.TS Đào Đăng Phương, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương chia sẻ, để có nguồn nhân lực đủ số lượng và chất lượng tốt là điều không dễ bởi nhiều nguyên nhân.

Trước hết, do những năm trước, các trường THPT không dạy môn Mĩ thuật nên không có biên chế giáo viên. Trong khi đó, tình trạng thiếu giáo viên dạy bộ môn này vẫn tồn tại ở cấp tiểu học và trung học cơ sở, không chỉ ở vùng sâu, vùng xa mà còn ở các thành phố lớn nên việc mời giáo viên dạy âm nhạc, mỹ thuật ở cấp dưới lên dạy cấp trên là rất khó. .

Bên cạnh đó, nguồn đào tạo giáo viên mỹ thuật ở các trường đại học cũng gặp nhiều khó khăn, tuyển sinh không đủ chỉ tiêu do phần lớn giới trẻ hiện nay khi chọn ngành, học đại học đều không quan tâm đến chuyên ngành. sư phạm nói chung, trong đó có sư phạm mỹ thuật.

Sinh viên các trường đào tạo ngành mỹ thuật, sư phạm mỹ thuật hiện nay cũng có rất nhiều cơ hội việc làm, nhiều bạn không đi làm đúng chuyên môn mà chuyển sang nghề khác có thu nhập cao hơn thay vì trở thành giáo viên. trở thành một giáo viên mỹ thuật …

Đề xuất giải pháp bổ sung nguồn giáo viên mỹ thuật THPT, PGS.TS Đào Đăng Phương cho rằng: Trong chương trình giáo dục phổ thông mới, Âm nhạc và Mỹ thuật là các môn học. tự chọn, học sinh có thể chọn hoặc không. Vì vậy, tùy theo điều kiện của từng trường, tùy theo số lượng học sinh đăng ký, các trường có thể tổ chức dạy học trực tiếp hoặc liên kết thành nhóm trường để tổ chức dạy học. Như vậy, có thể áp dụng 1 giáo viên cho một số trường THPT, đảm bảo thuận tiện, phù hợp, chất lượng và hiệu quả.

Nội dung dạy học mỹ thuật ở trường phổ thông theo định hướng giúp học sinh tiếp cận các lĩnh vực nghề nghiệp liên quan đến năng khiếu, sở trường của mình nên PGS.TS Đào Đăng Phương đề nghị, các trường có thể mời các nghệ nhân, họa sĩ, chuyên gia trong lĩnh vực này tham gia giảng dạy một số chuyên đề.

Ngoài ra, địa phương cũng cần có cơ chế để các trường sư phạm đào tạo giáo viên Âm nhạc, Mỹ thuật (hoặc các trường văn hóa nghệ thuật của địa phương) liên kết với các trường THPT trên địa bàn để đưa các thầy, cô giáo về giảng dạy tại trường. Như vậy, hai bên giúp nhau mới có hiệu quả, trường phổ thông có giáo viên giỏi chuyên môn mà không cần bổ sung biên chế thì trường sư phạm giải quyết được vấn đề thừa giáo viên, thiếu giờ dạy. Đồng thời, đây cũng là cơ hội định hướng nghề nghiệp cho các em học sinh THPT có năng khiếu nghệ thuật, tạo nguồn đào tạo chất lượng cho các trường nghệ thuật sau khi học sinh tốt nghiệp THPT.

Đối với các trường sư phạm đào tạo giáo viên âm nhạc, mỹ thuật trình độ đại học, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương đề xuất, các trường cần được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao nhiệm vụ đào tạo. Giáo viên Âm nhạc và Mỹ thuật. Bộ cần tạo điều kiện mở các lớp bồi dưỡng bổ sung kiến ​​thức giảng dạy ở bậc trung học phổ thông (theo mô đun, tín chỉ) cho các nghệ nhân, nghệ sĩ, giảng viên âm nhạc, mỹ thuật của các trường đại học. Trường Văn hóa Nghệ thuật, những sinh viên mỹ thuật ra trường chưa có việc làm, qua đó giúp các em có những kiến ​​thức, phương pháp, cách tiếp cận sư phạm mới để có thể tham gia giảng dạy tốt ở cấp THPT. Phổ thông.Nguồn: https://baotintuc.vn/giao-duc/thieu-giao-vien-nghe-thuat-can-co-che-de-co-nguon-nhan-luc-du-ve-luong-tot-ve-chat-20220630162904926.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button