Sức Khỏe

Thiếu hồng cầu ảnh hưởng đến não trẻ

Các tế bào hồng cầu được ví như “xe tải thức ăn” vận chuyển oxy và đường đến não để phát triển. Nếu trẻ thiếu sẽ dẫn đến nhận thức kém, trường hợp nặng có thể gây ngất xỉu.

Xin bác sĩ tư vấn loại thuốc giúp tăng hồng cầu cho bé. Số lượng hồng cầu của con tôi thấp hơn bình thường là 71,7 Fl. (Trang Nguyen)

Đáp lại:

Mức hemoglobin của con bạn chỉ 7,1 g / dL là rất thấp. Đầu tiên, bác sĩ cần biết con bạn bao nhiêu tuổi, kiểm tra tiền sử bệnh, có bị đi ngoài ra phân đen hay không. Vì huyết sắc tố thấp có những nguyên nhân như không tạo đủ hồng cầu do tủy xương có vấn đề. Các vấn đề về tủy xương do không sản xuất đủ sắt. Để biết bé có bị thiếu máu do thiếu sắt hay không (lượng sắt dự trữ trong gan đã đủ chưa), bạn kiểm tra nồng độ ferritin trong gan.

Nguyên nhân thứ hai thường gặp ở trẻ em là bệnh tan máu bẩm sinh như alpha thalassemia, beta thalassemia. Bạn xem lại xét nghiệm lấy máu gót chân của bé có bị bệnh này hay không, nếu không thì bác sĩ sẽ kiểm tra. Vì chỉ huyết cầu tố không đủ thông tin, bác sĩ cần lấy toàn bộ dải máu của con bạn. Bạn phải cho bác sĩ xét nghiệm 3 công thức máu vì đây là những yếu tố liên quan đến huyết sắc tố. Từ đó, bác sĩ sẽ chẩn đoán bé bị thiếu máu tế bào vi mô hay đại mô, loại thiếu máu nào …

Nếu bé không bị tan máu bẩm sinh, không phải thiếu máu do thiếu sắt thì bác sĩ sẽ tìm nguyên nhân gây thiếu máu. Trường hợp thiếu máu trung bình (6-9 g / dL), trẻ càng nhỏ càng ảnh hưởng nhiều đến nhận thức của trẻ sau này. Trẻ bị thiếu máu nhận thức sẽ kém hơn trong trường hợp não có đủ máu. Các tế bào hồng cầu đóng vai trò như một “xe tải thức ăn” vận chuyển oxy và đường lên não để phát triển não bộ. Nếu não bị thiếu oxy, thiếu đường sẽ gây ngất xỉu. Mặc dù các tế bào hồng cầu của em bé không bị thiếu đến mức ngất xỉu, nhưng chúng không mang đủ đến não để phát triển tốt.

Vì vậy, con bạn nên đi khám sớm hơn là chờ đợi. Trường hợp gia đình nằm trong vùng dịch không thể khám trực tiếp, nếu có đầy đủ giấy tờ của bé đã khám trước đó, bạn có thể chụp ảnh gửi để đăng ký khám trực tuyến 1: 1 với Bác sĩ.

Nếu dự trữ sắt trong gan đầy nhưng bác sĩ cho uống thêm sắt (vì thiếu máu về lý thuyết là thiếu sắt). Nhưng cũng có thể người bệnh không bị thiếu máu do thiếu sắt. Khi đó, nếu bổ sung sắt sẽ bị tồn đọng trong gan dẫn đến xơ gan. Có trường hợp bệnh nhân bị tan máu bẩm sinh như alpha thalassemia, beta thalassemia phải truyền máu nhiều lần và bị thừa sắt, sau đó phải thải sắt. Chelation khó hơn bổ sung sắt. Vì vậy, con bạn cần được bác sĩ thăm khám cẩn thận.

PGS. PGS.TS Nguyễn Thị Quỳnh Hương
Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội

.

Nguồn: https://vnexpress.net/thieu-hong-cau-anh-huong-den-nao-tre-4392556.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button