Du Lịch

Thiếu nhân sự du lịch mùa cao điểm hè

Du lịch trong nước đang vào “mùa vàng” nhưng nhiều doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp lại thiếu nhân viên phục vụ khách.

Ngành du lịch Việt Nam đang phục hồi mạnh mẽ trong thời kỳ hậu Covid-19 với lượng khách nội địa trong tháng 6 đạt mức cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Vào tháng 6, tỉnh Khánh Hòa, nơi có Nha Trang là thành phố du lịch nổi tiếng, đón 350.000 lượt khách, trong đó có 337.000 lượt khách nội địa. Từ đầu tháng 7 đến nay, lượng khách tăng cao hơn so với tháng 6 khiến áp lực về nhân sự trong ngành cũng tăng cao.

Khách sạn Grand Gosia trên đường Trần Phú, TP Nha Trang đạt công suất phòng 90%, kín phòng vào những ngày cuối tuần. Hiện tại, cơ sở này đang thiếu hụt nhân sự trầm trọng, đặc biệt là bộ phận buồng phòng. Giám đốc điều hành Nguyễn Thế Hùng cho biết, việc tuyển dụng hiện đang rất khó khăn do nhiều người có kinh nghiệm đã chuyển việc trong thời gian Covid-19.

“Chúng tôi đã đề xuất nhiều lao động ký hợp đồng dài hạn nhưng họ chỉ muốn được trả lương theo ngày nên không chủ động được nguồn lực”, vị này nói. Ngoài ra, ông cho biết một số trường hợp đã đồng ý làm việc lâu dài nhưng cuối cùng lại chọn cơ sở khác trả lương cao hơn.

Thành phố Nha Trang có số lượng khách sạn và khu nghỉ dưỡng lớn, hiện công suất phòng đạt gần 90% vào các ngày cuối tuần.  Ảnh: Bùi Toàn

Thành phố Nha Trang có số lượng khách sạn và khu nghỉ dưỡng lớn, hiện công suất phòng đạt gần 90% vào các ngày cuối tuần. Hình ảnh: Bùi Toàn

Nhiều quản lý khách sạn ở Khánh Hòa cho biết, khách nội địa có thói quen đi du lịch cuối tuần, không trải đều như khách quốc tế nên nếu tuyển lao động thì ngày thường sẽ thừa, cuối tuần lại thiếu. phải thuê lao động thời vụ. Việc tuyển dụng những người có chuyên môn nghiệp vụ ngày càng khó. 70% người mới chuyển việc không thực sự tin tưởng vào sự phục hồi của du lịch trong nước.

Khu du lịch Alma tại Bãi Dài, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa có tổng số lao động gần 700 người, nhưng không thể đáp ứng đủ nhu cầu làm việc vào các ngày cuối tuần. Bà Vũ Thị Hương Giang, tổng giám đốc khu lưu trú cho biết, hiện tại vẫn cần thêm khoảng 50 nhân viên cho bộ phận hành lý và phục vụ phòng. “Việc tuyển dụng rất khó khăn và một số nhân viên phải làm thêm giờ để theo kịp khối lượng công việc.”

Đại diện một khu nghỉ dưỡng ở Phú Yên cho biết, áp lực càng nặng nề hơn khi những nơi này có xu hướng cần số lượng nhân viên lớn hơn. “Hiện tại, chúng tôi đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhân viên. Các khu nghỉ dưỡng thường bị cô lập và nguồn nhân lực có xu hướng tìm việc gần nhà. Chúng tôi tin rằng rất nhiều người đã rời ngành do dịch bệnh và không đủ tự tin để quay trở lại. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp kinh doanh khách sạn đang cạnh tranh để tìm nguồn nhân lực ”, vị đại diện này cho biết.

Đối với các công ty lữ hành, tình hình cũng tương tự. Với lượng khách tăng cao trong dịp hè, Công ty Du lịch Nụ Cười Vàng đã tuyển dụng thêm 100 nhân viên. Tuy nhiên, những người phản hồi lại rất ít vì hầu hết họ đều thiếu kinh nghiệm.

Ông Nguyễn Trần Hoàng Phương, Giám đốc Golden Smile Travel tại TP.HCM, cho biết: “Trước khi có dịch, công ty có khoảng 90 đến 100 nhân viên, trong thời gian có dịch, nhân viên nghỉ ngơi đến 90%. quay số, chỉ 30% nên công ty đang thiếu người ở tất cả các vị trí, từ phòng kinh doanh, nhân viên tổng đài đến hướng dẫn viên du lịch … “

Ông Nguyễn Mạnh Huỳnh, Phó Tổng Giám đốc Công ty Vietourist, TP.HCM cũng chia sẻ, 60% lực lượng lao động cũ không quay trở lại làm việc. Hiện doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng nên tuyển thêm hàng trăm vị trí nhưng chỉ đáp ứng được 50% chỉ tiêu, số còn lại chưa có kinh nghiệm và cần đào tạo, đặc biệt là vị trí hướng dẫn viên nội địa. .

Các giải pháp ngắn hạn

Theo ông Võ Quang Hoàng, Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Khánh Hòa, để giải quyết tình trạng thiếu nhân lực vào mùa cao điểm, các doanh nghiệp nên ký hợp đồng ngắn hạn với người lao động đến hết mùa du lịch hè, cố gắng tạo điều kiện và cam kết lợi ích để họ làm việc lâu dài. Khách sạn có thể sử dụng nguồn sinh viên thực tập để bù đắp sự thiếu hụt và linh hoạt luân chuyển nhân sự phục vụ vào thời gian cao điểm.

Khách hàng xếp hàng tham quan đảo Nha Trang.  Ảnh: Bùi Toàn

Khách hàng xếp hàng tham quan đảo Nha Trang. Hình ảnh: Bùi Toàn

Các công ty du lịch mở nhiều khóa đào tạo nhân sự tiềm năng. Công ty Golden Smile Travel đưa ra chương trình đào tạo nhân viên cũ để chuẩn bị cho giai đoạn phục hồi du lịch từ cuối năm 2021, do dự đoán nhân viên chất lượng cao sẽ khó tìm. Từ tháng 3 đến nay, công ty này đã đào tạo hơn 100 học viên và tuyển dụng, đưa vào làm việc.

Lựa chọn liên kết với nhiều trường đại học để tuyển sinh năm cuối, đào tạo chuyên sâu, tạo điều kiện thuận lợi cho những bạn chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng có tâm huyết với nghề đến tuyển dụng là lựa chọn của Vietourist. Trường hợp thiếu hướng dẫn viên, công ty ký hợp đồng hợp tác với các hướng dẫn viên bên ngoài và giữ lịch trình trong thời gian dài để không ảnh hưởng đến chất lượng của tour. Ngược lại, nếu không đủ khả năng thực hiện dịch vụ, công ty sẽ chủ động thông báo, khuyến khích khách hàng chuyển đến các điểm trong khả năng khai thác của doanh nghiệp nhằm giải quyết vấn đề thiếu nhân sự.

Ở góc độ đào tạo, GS.TSKH Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo thuộc Hiệp hội Du lịch cho rằng, để có giải pháp tình thế, các doanh nghiệp du lịch cần phối hợp với các trường đại học, cao đẳng, trung tâm dạy nghề để tuyển dụng lao động. tạm thời. Trường hợp doanh nghiệp lữ hành thiếu hướng dẫn viên có thể ký hợp đồng với sinh viên các trường ngoại ngữ và đào tạo nhanh về nghiệp vụ, kỹ năng cho mỗi chuyến tham quan.

Theo báo cáo mới nhất về nhân sự của Tổng cục Du lịch, Việt Nam nằm trong top những quốc gia mất nhiều nhân lực du lịch nhất do đại dịch. Năm 2020, khoảng 52% lao động ngành du lịch đã nghỉ việc hoặc chuyển nghề. Số lượng nhân viên toàn thời gian chỉ chiếm 24%. Lực lượng lao động có thâm niên 5-10 năm chuyển việc là 44%, lao động tốt nghiệp chuyển đổi nghề lên đến 90%.

Trung Nghĩa – Bùi Toàn – Hân Ly

Nguồn: https://vnexpress.net/thieu-nhan-su-du-lich-mua-cao-diem-he-4487960.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button