Kinh Doanh

Thiếu nhân viên, chủ quán mướt mồ hôi bưng bê phục vụ khách


Thiếu nhân viên, chị Nguyễn Hoài Thu, chủ một quán phở ở quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) tất bật chạy bàn từ sáng đến trưa và huy động thêm người nhà để phục vụ thực khách.

Chị Thu cho biết, sau một thời gian nghỉ dịch, quán phở gà của gia đình chị đã hoạt động trở lại. Vào thời điểm bán hàng bao tiêu, số lượng bán trong ngày không nhiều nên vợ chồng chị và một người trong gia đình phụ trách. Toàn bộ nhân viên cũ 5 người đều đã về quê.

Giờ quán bán tại chỗ, lượng khách ngày đầu tăng chóng mặt. Từ sáng đến trưa, vợ chồng chị bơ phờ. Chị đứng bếp làm phở, chồng ghi món khách gọi rồi bê ra. Một số thành viên trong gia đình trông xe và rửa bát.

“Có lẽ hôm nay chúng tôi mới mở cửa trở lại, do mọi người ăn nhiều quá nên đông quá. Xem tình hình thế nào từ ngày mai, tôi sẽ phải gọi thêm nhân viên ở quê lên hoặc tuyển thêm người ”, điều khiến chị Thu lo lắng nhất là các tuyến xe khách liên tỉnh vẫn chưa hoạt động, bị người lao động ở quê khó về Hà Nội vào thời điểm này.

Trước khi dịch, tiệm mì Chỗ chị Thu rất đông khách vào buổi sáng, nhất là những ngày cuối tuần. Có thời điểm, cô thuê 10 nhân viên dọn dẹp, chạy bàn nhưng vẫn không phục vụ được khách. Khi có dịch, tất cả cán bộ ở Thanh Hóa, Nghệ An đều về quê, chỉ có vợ chồng chị và người thân đi làm.

Loay hoay một ngày, ông chủ Hà Thành gọi điện 'giải cứu' khắp các tỉnh thành
Nhiều nhà hàng thiếu nhân viên phục vụ (Ảnh: P.Hải)

Tương tự, chị Vũ Thị Trúc, chủ một quán cháo ếch trên phố Huế (Hà Nội) chia sẻ, theo quy định, chủ cơ sở và nhân viên phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin Covid-19. Như vậy, cửa hàng của cô không có ai đủ tiêu chuẩn. “Người chồng duy nhất trong gia đình tôi tiêm 2 mũi, còn anh ấy vẫn đi làm ở công ty. Tôi mới tiêm 1 mũi. Trước tình hình này, quán còn phải đóng cửa lâu dài ”, chị nói.

Theo bà Cúc, các nhân viên ở tỉnh đều đã về quê nên việc về Hà Nội gặp nhiều khó khăn. Có nơi đã triển khai tiêm nhưng mới tiêm mũi 1, thậm chí có nơi chưa tiêm. Cả ngày hôm nay, bà Cúc gọi điện cho nhân viên cũ khắp các tỉnh thành để “giải cứu” nhưng cả tuần nay không được ai.

“Ảnh hưởng của dịch bệnh, một lượng lớn lao động đã về quê, không quay lại thành phố, sau này sẽ khó thuê nhân công”, chị lo lắng.

Bà Cúc có hai cơ sở kinh doanh, tổng số lao động trước khi có dịch kể cả sinh viên bán thời gian lên tới 20 người. Mỗi buổi có khoảng 10 nhân viên phục vụ, gọi món, dọn dẹp và tính tiền, giữ xe, …

Anh Đỗ Văn Thắng, chủ một quán cà phê ở Hà Đông, cuối cùng cũng đến các điểm việc làm để tìm nhân viên. Trước đây, nhân viên của quán đều là sinh viên đi làm thêm, nhưng hiện đối tượng này đã nghỉ học, về quê sinh sống. Trong khi đó, lương ở quán chỉ 15.000-20.000 đồng / giờ nên khó thuê được nhân viên lâu dài.

“Quán mới mở lại, hai vợ chồng vừa bán vừa dọn dẹp, nếu đông khách thì không ổn. Tức là tôi chỉ bán một nửa công suất quy định, nhưng có nhiều khách mua mang về nên hai vợ chồng làm không hết việc ”, anh nói.

Loay hoay một ngày, ông chủ Hà Thành gọi điện 'giải cứu' khắp các tỉnh thành
Nhiều cửa hàng đang tuyển nhân viên

Trước tình hình kinh doanh khó khăn, nhiều nhà hàng tiếp tục chọn cách đóng cửa. Bà Nguyễn Thị Điệp, chủ một nhà hàng ở Bách Khoa (Hà Nội) cho rằng, với quy định như hiện nay thì khó có lãi. Chi phí nhà ở và nguyên vật liệu tăng trong khi nhân viên vẫn chưa đủ điều kiện để trở lại làm việc. Vì vậy, chị chưa mở lại quán.

Trước khó khăn về lực lượng lao động cũng như đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh, các chuyên gia cho rằng, việc số hóa tại các quán ăn từ vỉa hè là điều tất yếu. Bà Trần Phạm Phương Quyên, Giám đốc cho thuê mặt bằng bán lẻ tại Savills Việt Nam cho rằng, các nhà hàng cần tinh giản bộ máy và chi phí vận hành, trong đó có việc giảm số lượng nhân viên làm việc tại cửa hàng. với chương trình đào tạo đa nhiệm cho từng nhân viên để sử dụng nguồn nhân lực hiệu quả hơn.

Thu hẹp không gian của quán vừa đủ, tránh lãng phí diện tích và chi phí như trước đây.

Đây là giai đoạn xác định chiến lược phát triển thận trọng, xây dựng nền tảng và nguồn lực để tham gia thương mại điện tử chặt chẽ hơn trên các sàn giao dịch lớn như Lazada, Shopee, Tiki, Facebook, Instagram, … để tận dụng lượng khách hàng khổng lồ sẵn có. căn cứ, tìm đúng đối tượng mục tiêu.

Bên cạnh đó, xu hướng thanh toán trả trước bằng ví điện tử hoặc thẻ, không dùng tiền mặt cũng đang phổ biến với tốc độ chóng mặt tại Việt Nam. Do đó, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống cũng cần tìm hiểu và đầu tư sớm vào các kênh ví điện tử hay thẻ để tối đa hóa tiện ích thanh toán cho khách hàng, tạo cảm giác gần gũi và thoải mái hơn cho khách hàng.

Nói với anh ấy

Cả đêm lau bụi, tẩy nấm mốc ... chờ gà gáy sáng, đón khách.

Cả đêm lau bụi, tẩy nấm mốc … chờ gà gáy sáng, đón khách.

Nhận được tin mở bán tại chỗ vào chiều muộn, nhiều quán ăn sáng thâu đêm dọn dẹp, chờ gà gáy sáng mới mở bán.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button