Giải Trí

Thiếu tướng Lê Tấn Tới: Sau phim Người phán xử tội phạm xã hội đen xảy ra nhiều

Thiếu tướng Lê Tấn Tới, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh cho biết, sau khi VTV1 phát sóng bộ phim “Người phán xử”, tình trạng băng nhóm giang hồ xảy ra nhiều.

Sáng 14/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến ​​về dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi). Trình bày tờ trình của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết, vấn đề phổ biến phim trên không gian mạng được dự thảo Luật đưa ra hai phương án.

Cụ thể, phương án 1 quy định tự phân loại, hiển thị kết quả phân loại phim và chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết quả đó.

Theo phương án này, các đơn vị phát hành, phát hành phim tuân thủ các quy định về nội dung, hành vi bị cấm trong hoạt động điện ảnh và phân loại phim để tự phân loại và hiển thị kết quả phân loại. về nội dung phim cho người xem. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông kiểm tra, xử lý việc tự phân loại phim phổ biến trên không gian mạng theo quy định của pháp luật.

Thiếu tướng Lê Tấn Tới: Sau phim Người phán xử, nhiều tội phạm xã hội đen đã xảy ra
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng

Đây là cách tiếp cận mới, linh hoạt trong bối cảnh dịch vụ phát hành, phổ biến phim trực tuyến ngày càng phát triển, giúp giảm gánh nặng chi phí và nhân sự cho các nhà quản lý, tăng cường hội nhập quốc tế, thương mại điện tử xuyên biên giới.

Tuy nhiên, phương án này tạo ra sự phân biệt đối xử và không công bằng giữa các phương thức phổ biến phim. Ngoài ra, việc tự kiểm tra bản thân cũng có nguy cơ để xảy ra các sản phẩm phản ánh sai lịch sử, nội dung bạo lực, sử dụng ma túy, khiêu dâm, lạm dụng trẻ em,… Điều này dẫn đến hậu quả. tiêu cực trong đời sống văn hóa – xã hội, khó xử lý kịp thời, triệt để.

Đa số thành viên Chính phủ và cơ quan chủ trì soạn thảo nhất trí phương án 1.

Đối với phương án 2, dự luật quy định chỉ được phổ biến phim khi có giấy phép phân loại phim do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp hoặc quyết định phân loại của cơ quan báo chí có giấy phép. các hoạt động phát thanh và truyền hình. hình ảnh được phép phổ biến trên không gian mạng. Phim chưa được cấp phép phải được phân loại trước khi phát hành trên internet.

Theo ông Hùng, việc đánh giá, phân loại phim trên mạng trước khi phát tán sẽ đảm bảo kiểm soát được nội dung phim và công bằng cho việc phổ biến phim tại rạp và truyền hình. Tuy nhiên, với lượng tải lên và truy cập phim như hiện nay, vẫn chưa có giải pháp hữu hiệu để kiểm soát lượng thông tin này.

Phim cần kiểm tra trước chứ không chỉ kiểm tra sau

Trong biên bản kiểm tra, Chủ nhiệm UB VH-TT Nguyễn Đắc Vinh cho biết, phương án 1 là hậu kiểm và phương án 2 là tiền kiểm.

Tuy nhiên, Thường trực Ủy ban này đề xuất phương án 3 là kết hợp hậu kiểm và tiền kiểm một cách hợp lý, trong đó hậu kiểm là then chốt. Việc sơ tuyển được thực hiện đối với phim có ảnh hưởng xấu đến chính trị, tư tưởng, quốc phòng, an ninh, đối ngoại và phải phù hợp với điều kiện, năng lực quản lý của cơ quan nhà nước.

Thiếu tướng Lê Tấn Tới, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh, đề nghị các tổ chức, cá nhân phát tán phim trên không gian mạng phải tự phân loại và chịu trách nhiệm về phim đã đăng tải. Trong đó, ông đặc biệt lưu ý những phim liên quan đến quốc phòng, an ninh, biển đảo, trẻ em, tôn giáo, dân tộc thì phải chịu trách nhiệm.

Thiếu tướng Lê Tấn Tới: Sau phim Người phán xử, nhiều tội phạm xã hội đen đã xảy ra
Thiếu tướng Lê Tấn Tới, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội

Đối với nội dung, hành vi bị cấm trong hoạt động điện ảnh, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh cảnh báo, một số phim hiện có tình tiết cổ vũ hành vi vi phạm pháp luật. Ví dụ về tội phạm nhưng không bị xử lý, lối sống ích kỷ, một số phim phản ánh quá chân thực, quá chi tiết về quá trình tự diễn biến, tự chuyển hóa, tàng hình khiến người xem ngộ nhận, bắt chước. theo dõi.

“Điển hình là chương trình VTV1 Phán xét, sau khi chiếu bộ phim đó, tình trạng băng nhóm, băng nhóm xã hội đen xảy ra rất nhiều. Chúng ta là đất nước quản lý xã hội bằng pháp luật, nhưng luật không giải quyết được mà giao cho ông trùm làm quan, kể cả lực lượng công an. Phán quyết tất cả đã đưa vào đó và phát sóng vào giờ vàng thì ai là người chịu trách nhiệm về vấn đề này ”, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội nói.

Thiếu tướng Lê Tấn Tới: Sau phim Người phán xử, nhiều tội phạm xã hội đen đã xảy ra
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng việc phân chia hai phương án về việc phổ biến phim trên không gian mạng cũng đang tự trói buộc mình.

“Tôi thích phương án hiện nay là hai loại phim kỹ thuật số và phim công nghệ cao. Phim cần kiểm toán trước chứ không chỉ hậu kiểm, các trường hợp khác có thể bổ sung để Quốc hội lựa chọn”, Chủ tịch Quốc hội nói. đề nghị không tách 2 phương án mà để hậu kiểm.

Ông nêu thực tế, một số dự án phim không chiếu ở Việt Nam trước mà khi về nước, nếu thấy nhạy cảm thì phải xem trước, không được cực đoan, chỉ cho tiền kiểm tra hoặc chỉ hậu kiểm.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị cơ quan soạn thảo, thẩm tra phối hợp, nghiên cứu các nước có nền điện ảnh phát triển, có cơ hội xây dựng rạp chiếu phim đáp ứng nhu cầu đời sống tinh thần của nhân dân, góp phần phát triển điện ảnh. phát triển kinh tế.

Thêm chuyên gia, chính trị gia, chuyên gia thẩm định phim

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cũng cho rằng, quy định về việc phổ biến phim trên không gian mạng phải có phương án tổng hợp, cơ bản là hậu kiểm, nhưng một số loại hình phải hậu kiểm. Cơ quan soạn thảo chỉ trình Quốc hội 1 phương án chứ không phải 3 phương án.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội, quy định làm sao để chuyển ngành điện ảnh từ bao cấp thuần túy phục vụ đời sống tinh thần của nhân dân sang một ngành vừa mang tính văn hóa, vừa đa lĩnh vực, theo hướng phát triển doanh nghiệp. Việc sửa đổi Luật không những phải đảm bảo quyền tự chủ, phát triển công nghiệp dịch vụ văn hóa, tích lũy và thúc đẩy phát triển kinh tế, Luật phải tạo ra sự phát triển.

Thiếu tướng Lê Tấn Tới: Sau phim Người phán xử, nhiều tội phạm xã hội đen đã xảy ra
Trưởng Ban Công tác Đại biểu Nguyễn Thị Thanh

Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thành đề nghị bổ sung 2/3 chuyên gia thẩm định phim, 1/3 quản lý phim và thêm các chuyên gia, chính khách, chuyên gia liên quan đến nội dung. nội dung điện ảnh, nhất là an ninh, quốc phòng, tín ngưỡng tôn giáo tránh bị xem nhẹ.

Cô ấy đưa ra ví dụ cuối cùng để vượt qua Người tuyết nhỏ Có đường lưỡi bò và đề xuất quy định trách nhiệm của người thẩm định phim, đảm bảo chất lượng, hiệu quả.

Ngoài ra, bà Thanh đề nghị nên quy định trường quay, phim trường như thế nào. Việt Nam có phong cảnh, địa chính trị, cảm giác đâu đâu cũng trở thành phim trường khổng lồ.

“Ninh Bình lần trước trên phim trường Đảo đầu Lâu ở Tràng An, hiển thị Hương vị của tình bạn. Cần có quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường, chính quyền địa phương cấp phép xây dựng trung tâm kỹ thuật, phim trường, cơ chế chính sách đầu tư, khai thác, bảo tồn và phát huy giá trị của phim trường ”, bà Thắm nói. . nêu thực tế.

Trưởng Ban Công tác đại biểu cũng đề nghị nghiên cứu, đưa các sự kiện liên quan đến các hình thức quảng bá, xúc tiến, tổ chức các Liên hoan phim như Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội để thu hút đông đảo các nước tham gia, ông khẳng định. có vị thế, thu hút sự quan tâm của giới làm phim thế giới …

Thu Hằng

Thứ trưởng Bộ Công an: Mại dâm biến thành 'bao đường', 'con nuôi'

Thứ trưởng Bộ Công an: Mại dâm biến thành ‘bao đường’, ‘con nuôi’

Hoạt động mại dâm có xu hướng chuyển sang nhiều hình thức như “gái gọi”, “gái bao”, “trai bao”, “bao đường”, “con nuôi”…

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giai-tri/phim/thieu-tuong-le-tan-toi-sau-phim-nguoi-phan-xu-toi-pham-xa-hoi-den-xay-ra-nhieu-774749.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button