Công Nghệ

Thợ đào vàng phát hiện xương voi ma mút khổng lồ

CanadaHài cốt của ba con voi ma mút lông cừu tình cờ được tìm thấy trong quá trình khai quật một khu mỏ ở Lãnh thổ Yukon.

Mô phỏng một nhóm voi ma mút lông cừu sống trong Kỷ Băng hà. Ảnh: National Geographic.

Mô phỏng một nhóm voi ma mút lông cừu sống trong Kỷ Băng hà. Hình ảnh: Địa lý Quốc gia.

Theo các báo cáo địa phương, các hóa thạch được phát hiện vào cuối tháng 5 bởi thợ mỏ Trey Charlie tại mỏ vàng Little Flake thuộc sở hữu của ngôi sao truyền hình Parker Schnabel. Gần đây, sau khi hoàn thành cuộc khai quật, Schnabel đã nộp cả ba bộ xương cho chính quyền Yukon để nghiên cứu thêm.

Nhà cổ sinh vật học Grant Zazula nhấn mạnh đây là một phát hiện “rất thú vị” vì hiếm khi những người đào vàng tìm thấy nhiều xương voi ma mút ở cùng một vị trí như vậy.

“Chúng tôi dường như có hai con voi ma mút trưởng thành, một trong số đó rất lớn, và bộ xương còn lại thuộc về con non. Chúng có thể là thành viên của cùng một gia đình hoặc bầy đàn lớn.” , Zazula nói.

Anh chàng đào vàng Trey Charlie tạo dáng chụp ảnh với bộ xương voi ma mút to gần bằng cơ thể mình. Ảnh: Zshmittay.

Anh chàng đào vàng Trey Charlie tạo dáng chụp ảnh với bộ xương voi ma mút to gần bằng cơ thể mình. Hình ảnh: Zshmittay.

Nhóm nghiên cứu đã lấy mẫu xương và gửi đến phòng thí nghiệm DNA tại Đại học McMaster ở Hamilton để xác định xem những con voi ma mút này có thực sự có quan hệ họ hàng với nhau hay không. Các mẫu sau đó được gửi đến Đại học California ở Mỹ để xác định niên đại bằng cacbon phóng xạ.

Dựa trên tro núi lửa được tìm thấy gần đó, Zazula phỏng đoán rằng voi ma mút đã chết cách đây khoảng 29.000 năm. Nhóm nghiên cứu cũng gửi mẫu tro tới Đại học Alberta của Canada để xác định tuổi.

Zazula nói thêm: “Chúng tôi có tất cả các mẫu chúng tôi cần và cuộc nghiên cứu giống như một thám tử để tìm hiểu điều gì đã xảy ra.

Voi ma mút lông (Mammuthus primigenius) là họ hàng gần nhất của voi châu Á hiện đại. Họ đi lang thang trên lục địa Bắc Mỹ và Á-Âu trong Kỷ Băng hà nhưng biến mất khỏi phạm vi đất liền khoảng 10.000 năm trước. Các quần thể biệt lập tiếp tục tồn tại trên một số hòn đảo sau đó, cho đến khi chúng tuyệt chủng hoàn toàn cách đây 4.000 năm.

Mammuthus primigenius có kích thước bằng một con voi châu Phi hiện đại. Con đực có thể đạt chiều cao 3,4 m và nặng tới 6 tấn, trong khi con cái nhỏ hơn, cao 2,6 – 2,9 m và nặng 4 tấn.

Doãn Đường (Theo Người trong cuộc / Khoa học trực tiếp)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/tho-dao-vang-phat-hien-xuong-voi-ma-mut-khong-lo-4301222.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button