Thế Giới

Thổ Nhĩ Kỳ ban bố 3 tháng ‘tình trạng khẩn cấp’ ở 10 tỉnh bị động đất

Thổ Nhĩ Kỳ ban bố 'tình trạng khẩn cấp' 3 tháng tại 10 tỉnh động đất - Ảnh 1.

Tổng thống Erdogan phát biểu ngày 7/2

Động thái này diễn ra trong bối cảnh số người chết trong hai trận động đất mạnh vào ngày 6 tháng 2, bao phủ một khu vực rộng lớn ở Thổ Nhĩ KỳSyria, đã lên tới hơn 5.100 và lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm những người sống sót dưới đống đổ nát của những tòa nhà bị sập. Riêng Thổ Nhĩ Kỳ đã ghi nhận 3.549 người chết, theo Tổng thống Erdogan.

“Chúng tôi đã quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp để đảm bảo các hoạt động được tiến hành nhanh chóng”, ông Erdogan nói với Reuters trên truyền hình ngày 7/2. Đây là bài phát biểu thứ hai của ông kể từ trận động đất đầu tiên xảy ra vào sáng sớm ngày 6/2.

Động đất chồng chất khốn khổ lên người dân Syria

Ông Erdogan cho biết tình trạng khẩn cấp sẽ kéo dài trong 3 tháng, kết thúc ngay trước cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, dự kiến ​​diễn ra vào ngày 14/5. Tuy nhiên, biện pháp này cũng có thể được gia hạn. Vì vậy, diễn biến mới nhất đã ngay lập tức làm dấy lên lo ngại về động cơ thực sự của ông Erdogan, trong bối cảnh sắp diễn ra cuộc bầu cử quan trọng đối với tương lai chính trị của nhà lãnh đạo.

Theo hiến pháp Thổ Nhĩ Kỳ, nội các do tổng thống đứng đầu có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở cấp khu vực hoặc quốc gia trong tối đa 6 tháng trong trường hợp xảy ra “thiên tai, dịch bệnh truyền nhiễm và suy thoái kinh tế”. nền kinh tế nặng”. Tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho phép tổng thống và nội các bỏ qua Quốc hội để ban hành luật mới, cũng như hạn chế hoặc đình chỉ một số quyền hạn mà họ cho là cần thiết.

Tổng thống Erdogan trước đó đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc vào tháng 7/2016, sau một cuộc đảo chính quân sự bất thành nhằm lật đổ ông. Khi đó, tình trạng khẩn cấp được áp dụng trên toàn quốc, ban đầu là 3 tháng nhưng sau đó kéo dài và kéo dài 2 năm.

Vì sao động đất Thổ Nhĩ Kỳ-Syria gây thương vong và thiệt hại nghiêm trọng?

Trong tuyên bố của mình ngày 7/2, ông Erdogan cũng cho biết 70 quốc gia đã đề nghị giúp đỡ Ankara trong nỗ lực tìm kiếm cứu nạn. Thổ Nhĩ Kỳ cũng có kế hoạch mở các khách sạn ở trung tâm du lịch Antalya, phía tây đất nước, để làm nơi ở tạm thời cho những người bị ảnh hưởng bởi trận động đất.

Nguồn: https://thanhnien.vn/tho-nhi-ky-ban-bo-3-thang-tinh-trang-khan-cap-o-10-tinh-bi-dong-dat-185230207210120025.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button