Thế Giới

Thổ Nhĩ Kỳ có thể gật đầu để Phần Lan gia nhập NATO trước Thụy Điển?

Liệu Thổ Nhĩ Kỳ có thể gật đầu để Phần Lan gia nhập NATO trước Thụy Điển?  - Ảnh 1 .

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

“Chúng ta có thể gửi một tin nhắn khác đến Phần Lan (về việc quốc gia này xin gia nhập NATO) và Thụy Điển sẽ bị sốc khi họ nhìn thấy thông điệp của chúng tôi. Nhưng Phần Lan không nên phạm sai lầm như Thụy Điển”, ông Erdogan phát biểu trên truyền hình ngày 29/1, theo Reuters.

Thụy Điển và Phần Lan đăng ký tham gia năm ngoái NATO sau khi Nga phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine. Để có thể gia nhập, hai quốc gia Bắc Âu cần nhận được sự chấp thuận của tất cả 30 quốc gia thành viên hiện tại trong liên minh. Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary vẫn chưa phê chuẩn điều này.

Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng Thụy Điển chứa chấp những gì mà Ankara nói là các chiến binh của Đảng Công nhân người Kurd (PKK), những người đã cầm vũ khí chống lại nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 1984. PKK là một tổ chức chính trị – quân sự đã bị Thổ Nhĩ Kỳ cũng như liệt vào danh sách khủng bố. Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

“Chúng tôi đã cung cấp cho Thụy Điển danh sách 120 người và yêu cầu họ dẫn độ những kẻ khủng bố đang sống ở đất nước của họ. Nếu bạn không làm như vậy, thì tôi rất tiếc về điều đó”, ông Erdogan nói. , đề cập đến thỏa thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Thụy Điển và Phần Lan vào tháng 6/2022, xung quanh nỗ lực gia nhập NATO của hai nước.

Thổ Nhĩ Kỳ đã đình chỉ đàm phán với Thụy Điển và Phần Lan về việc gia nhập NATO vào tuần trước sau một cuộc họp Biểu tình ở Stockholmtrong đó một chính trị gia cực hữu đã đốt kinh Koran, tài liệu linh thiêng nhất của đạo Hồi.

Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson cho biết Thụy Điển muốn khôi phục đối thoại với Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm 26/1 cho rằng việc nối lại đàm phán là vô nghĩa.

“Không có đề xuất xem xét tư cách thành viên NATO của Thụy Điển và Phần Lan một cách riêng biệt,” Cavusoglu nói.

Nguồn: https://thanhnien.vn/tho-nhi-ky-co-the-gat-dau-de-phan-lan-gia-nhap-nato-truoc-thuy-dien-185230130075249016.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button