Thế Giới

Thổ Nhĩ Kỳ dọa chặn Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO tới một năm

Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa không cho Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO trong vòng một năm - Ảnh 1

Nghị sĩ Akif Cagatay Kilic, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ

ảnh chụp màn hình cơ quan anadolu

Chủ tịch Ủy ban đối ngoại của Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, Akif Cagatay Kilic, đã cảnh báo rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể ngăn cản Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO trong một năm nữa, một động thái cho thấy sự tiến bộ của hai quốc gia Bắc Âu. tiếp tục gặp trở ngại.

“Đây là vấn đề lợi ích quốc gia và chúng tôi chuẩn bị phong tỏa tư cách thành viên của họ trong tối đa một năm nếu cần”, theo tuyên bố. Người giám hộ Ngày 14/6 dẫn lời ông Kilic, một thành viên của đảng cầm quyền AKP.

Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn hai nước Bắc Âu sẵn sàng xem xét lại vấn đề hỗ trợ các tổ chức của người Kurd mà Ankara coi là tổ chức khủng bố.

Phần Lan sẽ không gia nhập NATO nếu không có Thụy Điển

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin hôm 14/6 cho biết đơn xin gia nhập NATO của hai nước có thể gặp trở ngại nếu vấn đề không được giải quyết trước hội nghị thượng đỉnh NATO tại Hà Nội. Madrid (Tây Ban Nha) từ ngày 29 – 30/6.

Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Thụy Điển và Phần Lan chứa chấp các thành viên của Đảng Công nhân Kurdistan (PKK) và phản đối quyết định của hai nước vào năm 2019 về việc cấm xuất khẩu vũ khí sang Thổ Nhĩ Kỳ vì tiến trình của nó. chiến dịch quân đội ở Syria.

\N

“Thổ Nhĩ Kỳ có quân đội lớn thứ hai trong NATO và đã cung cấp các UAV để giúp Ukraine tự vệ. Chúng tôi đáng được tôn trọng hơn, ”Kilic nói.

Ông cho biết Thổ Nhĩ Kỳ tuân thủ các trách nhiệm và nghĩa vụ của mình trong NATO, đồng thời băn khoăn không biết Thụy Điển và Phần Lan sẽ làm gì. “Họ chứa chấp các tổ chức khủng bố giết hại người dân của tôi, không tôn trọng biên giới của tôi, gây ra mối đe dọa cho đất nước của tôi. Điều duy nhất chúng tôi yêu cầu là không có sự phân biệt đối xử, tổ chức khủng bố là tổ chức khủng bố ”, ông nhấn mạnh.

Ông bác bỏ cáo buộc rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ căng thẳng trước việc hai nước xin gia nhập NATO là một nỗ lực nhằm gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử trước cuộc bầu cử. Theo ông, các đảng đối lập không thuộc người Kurd cũng ủng hộ quan điểm của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

Thứ trưởng Ngoại giao Thụy Điển: Gia nhập NATO là cần thiết để bảo vệ an ninh

Trong một diễn biến riêng, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg Stoltenberg cho biết ông đang tìm kiếm một “cách thống nhất” để giải quyết các phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ.Nguồn: https://thanhnien.vn/tho-nhi-ky-doa-chan-phan-lan-thuy-dien-gia-nhap-nato-toi-mot-nam-post1468759.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button