Thế Giới

Thổ Nhĩ Kỳ loại bỏ rào cản lớn cho Phần Lan gia nhập NATO

Phát biểu tại Ankara với người đồng cấp Phần Lan Sauli Niinisto, ông Erdogan cho biết Helsinki đã giành được sự ủng hộ của Thổ Nhĩ Kỳ đối với nỗ lực gia nhập NATO sau khi thực hiện các bước cụ thể để giữ lời hứa chống lại những gì Ankara coi là khủng bố và không hạn chế xuất khẩu quốc phòng, theo Reuters.

Tổng thống Erdoğan Ông nói thêm rằng ông hy vọng quốc hội sẽ thông qua nỗ lực của Phần Lan trước cuộc bầu cử ngày 14 tháng 5. Động thái này được cho là nhằm dỡ bỏ rào cản lớn nhất còn tồn tại đối với việc mở rộng NATO, theo Reuters.

Thổ Nhĩ Kỳ gỡ rào cản lớn cho nỗ lực gia nhập NATO của Phần Lan - Ảnh 1.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (phải) và Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto bắt tay trong cuộc gặp tại Ankara ngày 17/3.

để đối phó với Chiến dịch quân sự Nga cùng Ukraine, Thụy Điển và Phần Lan năm ngoái nộp đơn xin gia nhập NATO, nhưng vấp phải sự phản đối bất ngờ từ Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara nói rằng Stockholm chứa chấp các thành viên của các nhóm khủng bố, một cáo buộc mà Thụy Điển bác bỏ.

Tổng thống Erdogan cho biết vào ngày 17 tháng 3 rằng Ankara sẽ tiếp tục thảo luận với Stockholm về các vấn đề liên quan đến khủng bố và tư cách thành viên NATO của Thụy Điển sẽ phụ thuộc trực tiếp vào các biện pháp được thực hiện.

Cũng trong ngày 17/3, Mate Kocsis, lãnh đạo nhóm nghị sĩ của đảng Fidesz cầm quyền ở Hungary cho biết, quốc hội nước này sẽ thông qua việc Phần Lan xin gia nhập NATO vào ngày 27/3 và đảng cầm quyền này ủng hộ. điều này, theo Reuters.

Kocsis cũng viết trên Facebook rằng nhóm nghị sĩ Fidesz sẽ quyết định về việc Thụy Điển gia nhập NATO “sau” mà không nêu rõ.

Phần Lan có thể không ‘nắm tay’ Thụy Điển gia nhập NATO?

Quá trình phê chuẩn của Hungary đã bị đình trệ tại quốc hội kể từ tháng 7 năm 2022 và vào tháng 2, Thủ tướng Viktor Orban đã cáo buộc Phần Lan và Thụy Điển truyền bá “những lời dối trá trắng trợn” về dân chủ và pháp quyền. Ở Hungary.

Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ là hai quốc gia thành viên NATO còn lại chưa phê chuẩn nỗ lực gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan, trong khi việc gia nhập của họ cần nhận được sự ủng hộ của cả 30 quốc gia. các quốc gia thành viên của khối, theo Reuters.

Nguồn: https://thanhnien.vn/tho-nhi-ky-loai-bo-rao-can-lon-cho-phan-lan-gia-nhap-nato-18523031723125185.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button