Thế Giới

Thổ Nhĩ Kỳ phớt lờ đe dọa trừng phạt của Mỹ

Bộ trưởng Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ không nên lo lắng về việc Mỹ đe dọa trừng phạt nếu họ làm ăn với Nga.

Bộ trưởng tài chính Thổ Nhĩ Kỳ Bà Nureddin Nebati hôm nay cho biết nước này “quyết tâm phát triển quan hệ thương mại với các nước láng giềng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là du lịch, trong khuôn khổ không được kiểm soát”.

Tuyên bố trên được ông Nebati đưa ra sau khi Thứ trưởng Tài chính Mỹ Wally Adeyemo ngày 22/8 gửi thư tới các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ, cảnh báo họ về nguy cơ bị trừng phạt thứ cấp nếu hợp tác với những người Nga hiện đang làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. bị cấm vận.

Theo ông Nebati, các doanh nghiệp không nên lo lắng về bức thư này, bởi Thổ Nhĩ Kỳ “là một trong những trung tâm kinh tế và chính trị quan trọng nhất trên thế giới”.

Mỹ nhiều lần cảnh báo sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt thứ cấp đối với các quốc gia giúp Nga tránh được các lệnh trừng phạt. Khi gặp các chủ ngân hàng ở Istanbul vào tháng 6, ông Adeyemo cảnh báo họ không nên trở thành “ống dẫn tiền cho Moscow”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) bắt tay người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại thành phố Sochi, Nga, ngày 5/8. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) bắt tay người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại thành phố Sochi, Nga, ngày 5 tháng 8. Hình ảnh: Reuters.

Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên NATO, vẫn trung lập trong cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine và từ chối tham gia vào các lệnh trừng phạt chống lại Moscow. Giá trị thương mại giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga trong giai đoạn tháng 5-7 tăng gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã lập luận rằng nước này cần phải “trung lập” vì các ngành công nghiệp của Ankara phụ thuộc nhiều vào năng lượng nhập khẩu từ Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp với ông Erdogan vào ngày 5/8 tại thành phố Sochi. Đây là cuộc họp thứ hai Putin và Erdogan trong hơn hai tuần. Tuyên bố chung sau cuộc gặp cho thấy hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực giao thông, nông nghiệp, tài chính và xây dựng.

Dữ liệu từ Tạp chí Phố Wall cho thấy người Nga đã mở hơn 500 công ty tại Thổ Nhĩ Kỳ kể từ đầu năm 2022, cao hơn gấp đôi so với năm ngoái. Các quan chức Mỹ lo ngại rằng các tổ chức và cá nhân Nga đang cố gắng làm ăn với thế giới bên ngoài và lách các lệnh trừng phạt. Họ cũng lo ngại rằng các công ty ở châu Âu cũng đang làm như vậy.

Như Tâm (Theo dõi AFP)

Nguồn: https://vnexpress.net/tho-nhi-ky-phot-lo-de-doa-trung-phat-cua-my-4504303.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button