Thế Giới

‘Thợ săn’ virus nêu giả thuyết về nguồn gốc Omicron

Tulio de Oliveira, người được mệnh danh là “thợ săn” virus, đưa ra giả thuyết rằng Omicron đã được ủ trong cơ thể của những người bị suy giảm miễn dịch nghiêm trọng, chẳng hạn như nhiễm HIV.

Nhóm nghiên cứu do người đứng đầu Trung tâm Đổi mới và Ứng phó Dịch tễ Nam Phi Tulio de Oliveira dẫn đầu vào tháng 6 đã ghi nhận sự hiện diện của hơn 30 đột biến gen trong mẫu nCoV được lấy từ một phụ nữ Nam Phi bị nhiễm HIV giai đoạn đầu. Cuối cùng. Những đột biến này, bao gồm một số có thể làm giảm hiệu quả của vắc-xin và tăng nguy cơ nhiễm trùng, đã xuất hiện trong khoảng 6 tháng.

De Oliveira lo ngại kịch bản tương tự đã xảy ra và tạo ra sự căng thẳng của Omicron. Ngày 2/12, ông đưa ra giả thuyết rằng Omicron đã ủ bệnh trong cơ thể một bệnh nhân có hệ miễn dịch bị ảnh hưởng bởi HIV hoặc một tình trạng suy giảm miễn dịch khác, khiến người này bị nhiễm vi rút trong thời gian dài và vi rút điều hòa. sự kiện cho đột biến.

Các nhà nghiên cứu ở Mỹ và châu Âu trước đây đã phát hiện ra các đột biến nCoV đáng lo ngại từ những bệnh nhân có hệ thống miễn dịch tự nhiên bị ảnh hưởng bởi thuốc điều trị ung thư, rối loạn tự miễn dịch hoặc thuốc để giữ cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Các cơ quan được cấy ghép không bị từ chối.

Tulio de Oliveira làm việc tại một phòng thí nghiệm ở Durban, Nam Phi, vào tháng Giêng.  Ảnh: NY Times.

Tulio de Oliveira làm việc tại một phòng thí nghiệm ở Durban, Nam Phi, vào tháng Giêng. Ảnh: Thời báo New York.

De Oliveira đã cảnh báo trong nhiều tháng rằng ở châu Phi cận Sahara, 8 triệu người nhiễm HIV không được phát hiện hoặc điều trị kém có nguy cơ bị đột biến giống.

“Hầu hết là những người trẻ tuổi, chưa được tiêm chủng với hệ miễn dịch suy yếu. Những người này có thể trở thành ‘lò ấp của các đột biến’ trên khắp thế giới”, de Oliveira nói.

Oliveira được biết đến như một “thợ săn” vi rút vì kinh nghiệm của cô, đã phát hiện ra một biến thể mới của nCoV ở Nam Phi đầu năm, sau này được đặt tên là 501.V2. Sau khi nhận được báo cáo từ bác sĩ, de Oliveira và các đồng nghiệp chỉ mất hai tuần để xác định biến thể mới, nhanh hơn các nhà khoa học ở Mỹ và Anh.

Omicron là một chủng nCoV mới được phát hiện lần đầu tiên tại Botswana vào ngày 11/11 và thuộc danh sách các đột biến đáng lo ngại của WHO. Dù không nói rõ mức độ nguy hiểm và khả năng lây lan của đột biến, nhiều quốc gia vẫn quyết định thắt chặt kiểm soát biên giới như một biện pháp phòng ngừa.

Ngọc Anh (Theo dõi LA Times)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/tho-san-virus-neu-gia-thuyet-ve-nguon-goc-omicron-4398070.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button