Công Nghệ

Thợ xây dựng làm mô hình nhà chống động đất

Chưa học hết lớp 11, anh Lương Văn Nâu với kinh nghiệm gần 30 năm làm thợ xây đã cho ra đời mô hình nhà lắp ghép chống động đất, lũ lụt.

Ông Nâu (47 tuổi), ngụ xã Phước Minh, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh, là người gốc Khmer sinh ra ở Campuchia. Năm 16 tuổi, anh nghỉ học để đến Phnôm Pênh làm công nhân xây dựng. Sau 30 năm làm việc tại Campuchia, đầu năm 2018, khi có ít vốn, anh về Việt Nam sinh sống.

Trong chuyến từ thiện ở Sơn La, ông Nâu chứng kiến ​​nhiều hộ dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi trận động đất mạnh 5,3 độ richter và các đợt dư chấn làm hư hỏng nhà cửa. Anh băn khoăn về việc làm nhà có thiết kế chống rung nhưng giá cả phải phù hợp với túi tiền của người nghèo. Vì “Đa số người dân thường không có điều kiện tài chính để xây nhà ở không ổn định. Họ là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của thiên tai”, ông Nâu nói về mục tiêu trong sản phẩm. tôi.

Không có kiến ​​thức chuyên môn, nhưng với kinh nghiệm nhiều năm thi công, anh đã lên bản thiết kế và tìm vật liệu phù hợp cho mẫu nhà chống động đất. Ngôi nhà được thiết kế với các trụ thép chịu lực dưới sàn bên trong là các ổ bi dao động, đàn hồi đa chiều để giảm chấn động. Theo anh Nâu, hệ thống gối cầu thép cường lực có thể thay đổi kích thước tùy theo diện tích nhà và hoàn toàn do anh thiết kế.

Các nhà xây dựng làm mô hình nhà chống động đất

Tác giả Lương Văn Nâu (áo kẻ sọc) giới thiệu người mẫu tại TP.HCM vào tháng 9. Video: Hà An

Để gối cầu thép hoạt động hiệu quả và giảm rung chấn, tác giả đã nghiên cứu kết cấu tường, cột, dầm, mái của ngôi nhà phải làm bằng vật liệu nhẹ nhưng đảm bảo chịu lực. Các cột và dầm được thiết kế theo hình chữ H với các rãnh lõm trên bề mặt để giảm trọng lượng. Các dầm được nối với nhau bằng đầu nối thép hình chữ nhật, được cố định bằng vít. Do hệ thống dầm có các rãnh để tạo thành ngàm nên dễ dàng lắp ghép với tường bê tông.

Để tạo ra bức tường bê tông rỗng, anh sử dụng công nghệ bọt khí với những lỗ nhỏ chỉ 49 mm giúp giảm trọng lượng, bên trong có lưới thép để tăng khả năng chịu lực. So với tường gạch nặng hơn 160 kg mỗi m2, bê tông rỗng nặng hơn 90 kg mỗi m2, có thể nổi trong nước. Các thử nghiệm cho thấy tường bê tông có thể chịu được áp lực trên 300 kg. Ông Nâu cho biết: “Tường bê tông do tôi nghiên cứu có giá thành rẻ hơn gạch, chịu lực tốt, cách nhiệt, tháo lắp dễ dàng”. Các tấm bê tông có thể được lắp ráp làm tường, nhưng cũng có thể được sử dụng làm sàn và mái nhà.

Mô hình nhà chống động đất, thiên tai bão lụt, mưa đá ... do anh Nâu thiết kế.  Ảnh: Hà An

Mô hình nhà chống động đất, chống thiên tai bão lụt, mưa đá của tác giả Lương Văn Nâu. Hình ảnh: Hà An

Ngoài khả năng chống động đất, ngôi nhà mẫu được thiết kế để có thể nâng cao hạ tầng. Với sàn gỗ có thể được nâng lên bằng dây thừng và dây cáp. Nền nhà bằng bê tông, lát gạch men được nâng lên hạ xuống bằng hệ thống bơm thủy lực có thể nâng được trọng lượng trên 100 tấn. Khi nước vào nhà, hệ thống tự động nâng lên hạ xuống khi nước rút.

Có thể lắp tường bê tông trên mái thay cho tôn, ngói giúp giảm tác động của lốc xoáy và gió mạnh làm tốc mái. Theo ông Nâu, bằng cách sử dụng hệ thống lắp ghép, ngôi nhà có thể được tháo dỡ và di chuyển đến vị trí khác một cách dễ dàng. Nhà lắp ghép truyền thống có giá trên 6 triệu đồng một m2, nhà theo mô hình này rẻ hơn, trên dưới 5 triệu đồng, chịu được nhiều điều kiện thời tiết.

Mô hình nhà đa năng, được thiết kế dựa trên kinh nghiệm nên tác giả mong muốn được các chuyên gia xây dựng và doanh nghiệp hỗ trợ thực tế để đánh giá hiệu quả. Sau đó, nó có thể được áp dụng cho những người có hoàn cảnh khó khăn ở những vùng dễ bị động đất, bão và lũ lụt.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Cục phó Cục Công tác phía Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, đánh giá, với trình độ chưa phổ thông nhưng anh Nâu đã tự mày mò, nghiên cứu mô hình nhà chống thiên tai rất thiết thực. thể hiện niềm đam mê của các nhà khoa học nghiệp dư. Do là sản phẩm cuối cùng nên cần đánh giá khả năng chịu lực của vật liệu các công trình, đặc biệt là vật liệu làm gối đỡ dưới chân nhà vì phải chịu nhiều tấn và chịu tác động của môi trường. , thời tiết làm giảm công suất.

“Ngôi nhà là tài sản rất quan trọng của mỗi người, phải đạt tiêu chuẩn an toàn khi sử dụng. Vấn đề an toàn cần được cơ quan chuyên môn đánh giá, kiểm nghiệm thực tế mới có cơ sở. Chúng tôi sẽ hỗ trợ tác giả kết nối với các chuyên gia để thực hiện điều này ”, anh Cường nói.

Hà An

Nguồn: https://vnexpress.net/tho-xay-dung-lam-mo-hinh-nha-chong-dong-dat-4517350.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button