Thế Giới

Thỏa thuận AUKUS của Mỹ, Úc, Anh có phải là liên minh chống Trung Quốc?

Thỏa thuận AUKUS của Mỹ, Úc và Anh có phải là một liên minh chống Trung Quốc không?  - Ảnh 1.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Astute của Anh hộ tống tàu sân bay HMS Queen Elizabeth trong chuyến đi biển – Ảnh: Hải quân Hoàng gia Anh

Sáng 16/9, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Australia Scott Morrison và người đồng cấp Anh Boris Johnson đã công bố quan hệ đối tác ba bên AUKUS.

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh rằng những nỗ lực này “sẽ giúp duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương”. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng công bố sáng kiến ​​giúp Australia có một hạm đội tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân “càng sớm càng tốt”.

Ba bên cùng có lợi

Chính phủ Australia khẳng định AUKUS là chìa khóa để Australia trở thành một cường quốc có năng lực hơn trong thế kỷ 21.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, nhà nghiên cứu về quân sự và an ninh biển Nguyễn Thế Phương cho rằng, để đạt được AUKUS, Australia đã khá chủ động.

Ngoài cuộc tranh cãi nội bộ về việc có sở hữu tàu ngầm hạt nhân hay không, Australia còn phải đối mặt với một vấn đề khác: thương vụ mua 12 tàu ngầm thông thường từ Pháp.

“Canberra đã tháo gỡ những vướng mắc đó để ký kết AUKUS. Đây là điển hình trong chính sách đối ngoại của một cường quốc tầm trung (Australia)”, Thạc sĩ Thế Phương, hiện là giảng viên Khoa Quan hệ Quốc tế của trường cho biết. Kinh tế – Tài chính TP.HCM, bình luận.

Theo ông Thế Phương, AUKUS sẽ kết nối nền công nghiệp quốc phòng của cả 3 nước. “Từ trí tuệ nhân tạo (AI), máy bay không người lái (máy bay / máy bay không người lái) đến ngành đóng tàu, cả ba quốc gia sẽ có thể tiết kiệm chi phí bằng cách chia sẻ mọi thứ như nền tảng và chi phí.” chi phí đổi mới và nghiên cứu. Úc sẽ là nước hưởng lợi lớn về mặt này. “

Mỹ và Anh cũng sẽ được hưởng lợi từ quá trình này. “Mỹ có thể triển khai tàu ngầm hạt nhân ở Australia, tăng cường sự hiện diện ngoài chuỗi đảo thứ hai và ở các đảo quốc ở Thái Bình Dương. Đối với Anh, sự hợp tác này đang giúp nước này hiện thực hóa cam kết tham gia nhiều hơn vào Ấn Độ – Thái Bình Dương”, chuyên gia The Phuong.

Không đến mức của một liên minh?

Thỏa thuận AUKUS của Mỹ, Úc và Anh có phải là một liên minh chống Trung Quốc không?  - Ảnh 2.

Thủ tướng Australia Scott Morrison (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden tại lễ công bố AUKUS vào rạng sáng 16/9 – Ảnh: REUTERS

Một số nhà quan sát coi AUKUS là cơ chế hợp tác an ninh và quân sự lớn đầu tiên do Mỹ thiết lập sau khi Tổ chức Hiệp ước Đông Nam Á (SEATO) giải thể vào năm 1977. Sự xuất hiện của AUKUS được dự đoán trước. sẽ tạo ra những thay đổi rõ rệt trong khu vực.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, Ngô Di Lân, nghiên cứu sinh tại Đại học Brandeis (Mỹ) cho rằng AUKUS vẫn chưa đến mức được coi là một liên minh thực sự mà chỉ là một bước nâng cấp đáng kể trong quan hệ giữa ba nước.

Ví dụ rõ ràng nhất là việc các nhà lãnh đạo của Mỹ, Anh và Australia vừa gọi AUKUS là “Hiệp định Đối tác An ninh Tăng cường Ba bên”.

“Khả năng cao là sẽ không có điều khoản phòng thủ chung, vốn là trụ cột của các liên minh quân sự thực sự. Làm như vậy là tạo điều kiện cho Trung Quốc thách thức giới hạn của liên minh bằng các hoạt động quân sự dưới mức của xung đột vũ trang ”, chuyên gia Di Lân dự đoán.

Nếu AUKUS không phản ứng mạnh mẽ trước các cuộc thử nghiệm của Bắc Kinh, “liên minh” này sẽ bị chỉ trích là “hổ giấy” và dẫn đến sự xói mòn niềm tin giữa các đồng minh của Mỹ. Nhưng nếu AUKUS phản ứng mạnh, nguy cơ xung đột trực tiếp với Trung Quốc sẽ leo thang và đây là điều mà nhiều quốc gia đang cố gắng tránh.

Theo ông Thế Phương, Australia không xem AUKUS là một liên minh được thiết kế để kiềm chế hoặc loại bỏ Trung Quốc.

Ông nói: “Theo quan điểm của Canberra, Trung Quốc là một phần không thể thay thế của khu vực và đây là cơ chế buộc Bắc Kinh phải thay đổi hành vi của mình. Nhưng để thành công, các cường quốc tầm trung khác sẽ cần tham gia”. phản ứng”.

Thỏa thuận AUKUS của Mỹ, Úc và Anh có phải là một liên minh chống Trung Quốc không?  - Ảnh 3.

Tàu khu trục Type 055 của Trung Quốc – Ảnh chụp màn hình

Trung Quốc sẽ phản ứng như thế nào?

Mặc dù không có nhà lãnh đạo nào đề cập đến Trung Quốc, AUKUS đang được coi là sự bắt tay giữa Mỹ-Anh-Australia để đối phó với Bắc Kinh.

Tờ Guardian dẫn lời Shi Yinhong, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Nhân dân Trung Quốc, nói rằng “không nghi ngờ gì” rằng mục tiêu của AUKUS là đối đầu với Trung Quốc.

Theo ông Shi, quan hệ của Bắc Kinh với 3 nước AUKUS đang ở mức thấp và chính phủ các nước này đều đang nỗ lực chống lại “sự mở rộng ảnh hưởng chiến lược” của Trung Quốc.

Chuyên gia Trung Quốc cho rằng Bắc Kinh sẽ đáp trả với “thái độ và biện pháp không khoan nhượng”, đặc biệt nếu tàu ngầm hạt nhân của Australia tiến vào Biển Đông để tập trận chung với Anh và Mỹ.

“Trung Quốc chắc chắn sẽ phản đối hành động của AUKUS, nhưng vấn đề là phản ứng như thế nào”, ông Hoàng nói.

Theo thạc sĩ Thế Phương, Bắc Kinh có thể thông báo triển khai tàu chiến tới Nam Thái Bình Dương, tại các khu vực gần lãnh thổ Australia để tỏ thái độ trước sự xuất hiện của AUKUS. Ngoài phản ứng của Trung Quốc, phản ứng của ASEAN và các nước cũng sẽ rất đáng lưu ý trong thời gian tới.

Australia sẽ có ít nhất 8 tàu ngầm hạt nhân

Theo Bộ Quốc phòng Australia, hải quân Australia sẽ tìm cách sở hữu ít nhất 8 tàu ngầm hạt nhân thông qua sự hỗ trợ của Mỹ và Anh trong khuôn khổ AUKUS.

Bộ Quốc phòng Australia cũng tìm cách làm rõ đây là các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân chứ không phải sở hữu vũ khí hạt nhân, đồng thời nhấn mạnh Australia luôn tuân thủ các hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Hạm đội tàu ngầm mới sẽ được đóng tại thành phố Adelaide, Nam Úc. Hiện tại, có nhiều tranh luận và đồn đoán về việc lớp tàu ngầm nào sẽ được chọn, nó có thể là lớp Astute của Anh hoặc lớp Virginia của Mỹ.

Cựu Thủ tướng Australia Paul Keating đã phản đối gay gắt AUKUS và kế hoạch mua tàu ngầm hạt nhân. Theo ông Keating, việc vận hành tàu ngầm thông thường của Australia còn chưa hoàn thiện thì làm sao vận hành được tàu ngầm hạt nhân vì chúng quá phức tạp và tốn kém.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/thoa-thuan-aukus-cua-my-uc-anh-co-phai-la-lien-minh-chong-trung-quoc-20210916170450.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button